Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Thứ hai, 18/01/2021 , 02:01 am
Cập nhật : 19/10/2020 , 16:10(GMT +7)
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật đo lường phục vụ phát triển kinh tế - xã hội
Phó Tổng cục trưởng Hà Minh Hiệp phát biểu tại Hội nghị
Ngày 17/10 tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Hội Đo lường Việt Nam tổ chức Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Đo lường toàn quốc lần thứ VII.

Sự kiện nhằm tổng kết, đánh giá kết quả các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật đo lường phục vụ phát triển kinh tế đất nước, đời sống, an ninh, quốc phòng và hội nhập quốc tế trong vòng 5 năm qua (2015-2020).

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TĐC Hà Minh Hiệp cho biết: để phát triển các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật đo lường, từ năm 1985 đến nay, Việt Nam đã tổ chức thành công 5 Hội nghị Khoa học kỹ thuật về đo lường ở qui mô quốc gia. Các Hội nghị đã thu hút đông đảo các cán bộ khoa học kỹ thuật ở các Bộ, ngành, địa phương, ở các viện nghiên cứu, các trường đại học, các đơn vị sản xuất... tham gia và trình bày các kết quả nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật đo lường của mình.

Thành công của các Hội nghị thể hiện ở các kết quả nghiên cứu đã được phổ biến, áp dụng ngày càng rộng rãi trong các ngành, các lĩnh vực của nền kinh tế minh chứng vai trò to lớn và sự phát triển nhanh chóng của hoạt động khoa học kỹ thuật về đo lường trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Trước xu thế hội nhập hiện nay, đo lường ngày càng đóng vai trò quan trọng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; là một công cụ kỹ thuật quan trọng giúp các nước, các nền kinh tế hội nhập nhanh chóng vào kinh tế thế giới.

Theo Ban tổ chức, Hội nghị đã nhận được gần 160 báo cáo khoa học gửi về tham gia, các báo cáo đã được phân vào 6 Tiểu ban đo lường chuyên ngành để trao đổi và thảo luận bao gồm: Tiểu ban 1 : Những vấn đề chung về đo lường; Tiểu ban 2: Đo lường Cơ – Quang học, Âm thanh và Rung động; Tiểu ban 3: Đo lường Điện – Điện tử và Xử lý tín hiệu; Tiểu ban 4: Đo lường Nhiệt và Thủy khí động lực học; Tiểu ban 5 : Đo lường Hóa lý, Bức xạ - Ion hóa, Y sinh và Môi trường; Tiểu ban 6 : Đo lường điều khiển và Tin học công nghiệp.

Ngoài việc tổng kết, đánh giá kết quả các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật đo lường phục vụ phát triển kinh tế đất nước, đời sống, an ninh, quốc phòng và hội nhập quốc tế trong vòng 5 năm qua (2015-2020), Hội nghị cũng là diễn đàn để các nhà khoa học và quản lý đóng góp ý kiến cho phương hướng, nhiệm vụ phát triển hoạt động đo lường trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong xu thế cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

 Các Công trình nghiên cứu xuất sắc đoạt giải được vinh danh tại Hội nghị

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Giải thưởng KH&CN về Đo lường năm 2020 đã được công bố với 8 công trình đoạt giải bao gồm: 01 Giải Nhất với công trình “Nghiên cứu thiết lập một số chất chuẩn phục vụ chương trình công nghệ trọng điểm quốc gia về hóa dược”; 01 Giải Nhì với công trình “Nghiên cứu, thiết kế hệ thống đo bán kính chi tiết cơ khí, bán kính cong và tiêu cự chi tiết quang dạng cầu và phi cầu bằng giao thoa kế laser”; 03 Giải Ba và 03 Giải Khuyến khích.

Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Đo lường toàn quốc được tổ chức định kỳ khoảng 5 năm 1 lần, với sự bảo trợ và cho phép của Bộ KH&CN và Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam, Tổng cục TĐC đã phối hợp Hội Đo lường Việt Nam tổ chức 6 Hội nghị KH-KT đo lường toàn quốc: Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Đo lường toàn quốc lần thứ nhất năm 1985, lần thứ II năm 1990, lần thứ III năm 2001, lần thứ IV năm 2005, lần thứ V năm 2010, lần thứ VI năm 2015 và năm 2020 hội nghị lần thứ VII.


Tin, ảnh: Tần QuỳnhÝ kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner