Phóng sự ảnh Thứ tư, 22/09/2021 , 02:51 am
Cập nhật : 27/06/2021 , 22:06(GMT +7)
Đánh giá an toàn các thủy điện trên bậc thang sông Đà

Phiên họp thứ 36 của Hội đồng tư vấn KH&CN đánh giá an toàn đập, hồ chứa trên bậc thang thủy điện sông Đà diễn ra sáng 24/6 với hình thức trực tuyến gồm 6 điểm cầu. Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì phiên họp.


Tham gia Phiên họp của Hội đồng có đại diện các Bộ: KH&CN, Xây dựng, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường; Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các công ty quản lý các nhà máy thủy điện Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Huội Quảng, Bản Chát, các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hòa Bình cùng các chuyên gia của Hội đồng.


Tại Phiên họp, các đại biểu đã được nghe báo cáo báo cáo tình hình khí tượng thủy văn lưu vực sông Đà năm 2020 và Dự báo tình hình khí tượng thủy văn lưu vực sông Đà năm 2021 do ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia trình bày.


Báo cáo kết quả quan trắc động đất liên quan đến các công trình thủy điện trên lưu vực sông Đà đến tháng 4/2021 do ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu trình bày.


Báo cáo tình hình cung cấp điện và các hoạt động chung của hệ thống điện có liên quan đến vận hành công trình thủy điện trên bậc thang thủy điện sông Đà đến tháng 4/2021 do ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam trình bày.

Trên cơ sở phân tích về tình trạng vận hành, an toàn công trình, hồ chứa với số liệu quan trắc thu thập đến tháng 5/2021, ông Nguyễn Tài Sơn, đại diện các ủy viên phản biện Hội đồng nhận định, các công trình thủy điện Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng và Bản Chát đang hoạt động trong trạng thái ổn định, đảm bảo an toàn, sẵn sàng vận hành mùa mưa lũ năm 2021.


Phát biểu tại Phiên họp, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao sự phối hợp của các cơ quan đơn vị trong quá trình đảm bảo an toàn hệ thống thủy điện trên bậc thang thủy điện sông Đà. Bộ trưởng nhấn mạnh, các Công ty đã thực hiện công tác kiểm tra tổng thể, đánh giá an toàn đập, hồ chứa nước; sửa chữa và củng cố các hạng mục công trình, thiết bị; thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống, xử lý kịp thời các hư hỏng để bảo đảm an toàn đập, hồ chứa nước. Công trình đủ điều kiện sẵn sàng tham gia chống lũ và tích nước năm 2021.


Nhân dịp Phiên họp của Hội đồng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã tới tham quan Nhà truyền thống ngành Điện lực Việt Nam.


Bộ trưởng Bộ KH&CN ghi nhận nỗ lực của EVN trong việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, tự động hóa, chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng với chất lượng dịch vụ không ngừng được nâng cao.

Báo cáo Bộ trưởng Bộ KH&CN, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết: Để đảm bảo cung cấp đủ điện cho đất nước trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng điện rất lớn trong những năm qua, một trong những giải pháp EVN đặc biệt ưu tiên là dành nguồn lực cho phát triển khoa học và công nghệ. Hằng năm, toàn Tập đoàn có hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học và hàng nghìn sáng kiến cải tiến lao động.

Tổng giám đốc EVN cho biết, thời gian tới dù còn rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng EVN sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, phấn đấu đảm bảo cung cấp đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Lãnh đạo EVN cũng mong muốn Bộ KH&CN tiếp tục hỗ trợ Tập đoàn tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để EVN thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

PV

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner