Hoạt động KH&CN Thứ tư, 23/09/2020 , 04:37 pm
Cập nhật : 10/08/2020 , 17:08(GMT +7)
Đảm bảo an toàn thông tin khi sử dụng Bluezone
Giao diện website https://bluezone.gov.vn
Ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone hỗ trợ truy vết người nhiễm Covid-19. Ứng dụng Bluezone có chức năng tự động thống kê và ghi lại việc tiếp xúc giữa những người cài đặt Bluezone với nhau. Với việc sử dụng công nghệ xác định tiếp xúc bằng Bluetooth, năng lượng thấp, ứng dụng Bluezone sẽ chỉ ghi nhận hai người gặp nhau trong lúc nào đó và trong bao lâu. Danh tính và vị trí gặp nhau ở đâu, ứng dụng hoàn toàn không biết.

Ứng dụng Bluezone được Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế cho ra mắt ngày 18/4/2020. Ông Lê Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần an ninh mạng Việt Nam (VSEC) cho biết, công nghệ Bluetooth được ứng dụng trong Bluezone được sử dụng năng lượng thấp, chỉ ghi nhận cho các cuộc tiếp xúc gần cho nên nó không lưu vết, và không lưu vị trí như khi chúng ta sử dụng sóng điện thoại và GPS. Vì vậy chúng ta chúng ta sử dụng Bluetooth trong việc tìm kiếm nguồn lây nhiễm này rất hiệu quả và không có bất kỳ một nguy cơ nào để lộ thông tin của người sử dụng cả.

Người sử dụng Bluezone cũng sẽ không biết rõ danh tính của người tiếp xúc. Bởi việc ghi nhận này được thực hiện dưới dạng mã ID. Mã ID sẽ thay đổi liên tục để đảm bảo vấn đề bảo mật. Khi có một ca nhiễm bệnh FO mã ID sẽ được cơ quan y tế đưa lên hệ thống. Hệ thống sau đó sẽ gửi mã ID này tới thiết bị của tất cả người sử dụng Bluezone để so sánh lịch sử tiếp xúc và đưa ra cảnh báo nếu trùng khớp. Do ứng dụng không thể tải lên hệ thống máy chủ nên quyền riêng tư của người dùng hoàn toàn được đảm bảo.

Hệ thống hoạt động Bluezone

Ông Trần Việt Hải, Giám đốc điều hành Bkav Electronics cho biết, ứng dụng Bluezone là mô hình phân tán, tức là dữ liệu hoàn tòa nằm trên máy người dùng, các biện pháp đảm bảo an ninh dành về phía người dung. Người dung có ý thức bảo vệ giống như họ bảo vệ các dữ liệu cá nhân riêng tư của họ trên điện thoại.

Ông Vũ Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam khẳng định rằng, lợi ích đầu tiên là cho chính người dùng, tiếp theo là hỗ trợ nhà nước khoanh vùng rất tốt. Sự tốn kém không đáng kể. Phần mềm này mang tính cộng đồng rất cao. Để phần mềm có giá trị tốt, giúp cho cộng đồng tôi mong tất cả mọi người cài ứng dụng Bluezone này.  

Theo các chuyên gia, ứng dụng sẽ hoạt động hiệu quả, nếu được 60% dân số trưởng thành, khoảng 30-40 triệu người sử dụng, tương đương với số lượng người Việt Nam đang sử dụng điện thoại thông minh. Nếu một người cài đặt Bluezone cho bản thân và cài cho 3 người thác thì trong vòng ba tuần, hầu hết người dùng điện thoại thông minh sẽ đều sử dụng ứng dụng này và được hệ thống bảo vệ.

Để cài đặt Bluezone, người dung có thể vào kho ứng dụng trên điện thoại hoặc truy cập website https://bluezone.gov.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin, ảnh: PV 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner