Hoạt động KH&CN Thứ hai, 26/10/2020 , 04:49 pm
Cập nhật : 15/10/2020 , 16:10(GMT +7)
Cuộc chiến chống thuốc lá: Cần chính sách quản trị toàn diện
Thuốc lá điện tử có hại như thuốc lá truyền thống (Nguồn: Internet)
Thuốc lá điện tử được xem là một trong những giải pháp cai nghiện thuốc lá truyền thống, tuy nhiên nếu không có sự quản lý về pháp luật nó sẽ trở thành con dao hai lưỡi làm hại giới trẻ.

Tại Mỹ, một đánh giá hệ thống toàn diện về các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được thực hiện trên nhiều sản phẩm trị liệu thay thế nicotine (NRT), bao gồm kẹo cao su chứa nicotine hoặc miếng dán chứa nicotine, cho thấy những người hút thuốc sử dụng các sản phẩm NRT chỉ có khả năng cai nghiện cao hơn 10% sau ít nhất sáu tháng theo dõi so với khi họ cố gắng bỏ thuốc lá mà không có sự hỗ trợ nào.

Mặc dù các phương pháp cai thuốc truyền thống, chẳng hạn như NRT và varenicline (liệu pháp thay thế nicotine hoặc tư vấn hỗ trợ cai thuốc lá) được Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn cho việc cai thuốc lá, rõ ràng là chúng không mang lại hiệu quả ấn tượng cho các mục đích được đề ra.

Hay như ở Anh thuốc lá điện tử phát triển nhanh chóng và bỏ xa các phương thức cai nghiện truyền thống là varenicline, hay tư vấn hỗ trợ cai thuốc lá. Chẳng hạn, một thử nghiệm ngẫu nhiên so sánh NRT với thuốc lá điện tử cho thấy tỉ lệ cai nghiện cao hơn ở những người tham gia nhóm thuốc lá điện tử so với nhóm nhận được NRT thì trong một năm, tỉ lệ cai nghiện của nhóm thuốc lá điện tử là 18%. Trong khi đó, nhóm NRT chỉ chiếm 10%.

Gần đây, tại Mỹ có nhiều trường hợp tử vong do thuốc lá. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) công bố nguyên nhân tử vong của các trường hợp này là do hít dầu THC (có trong cần sa) không liên quan tới nicotine. Mục tiêu của nhà sản xuất thuốc lá điện tử là cho người dùng hút nicotine hóa lỏng nhưng người dùng có thể dùng các chất khác pha vào ống để hút nên gây hại.

Tại một số nước Bộ Y tế luôn tuyên truyền thuốc lá điện tử là một sản phẩm giúp hỗ trợ công tác cai nghiện thuốc lá điếu đốt cháy truyền thống. Tuy nhiên, sự tò mò hay hương vị thuốc lá điện tử hấp dẫn giới trẻ là vấn đề đau đầu. Theo đó, công tác tuyên truyền giáo dục cung cấp thông tin của các cơ quan quản lý nhà nước đặc biệt trong lĩnh vực sức khỏe là cực kỳ quan trọng, tùy thuộc là cách họ lái luồng dư luận mà tính hiệu quả hay tác hại được đề cao.

Các cơ quan quản lý và nhà sản xuất không quảng cáo là thuốc lá điện tử là phương án tốt nhất thay thế các phẩm sản nicotine khác. Mọi người không nên hiểu lầm đây là phương án duy nhất để cai thuốc.

Nhưng nói chung không giải pháp nào là toàn diện, chỉ có cách hiệu quả là mọi người cần phải chung tay với nhau. Chúng cho rằng chiến lược nói chung cho quản lý thuốc lá nên gồm ba trụ cột chính: Giảm bớt nguồn cung (thu hẹp vị trí điểm bán có thể tiếp cận đến giới trẻ), giảm bớt nhu cầu người sử dụng (công tác của nhà quản lý tuyên truyền bỏ thuốc lá) và cuối cùng là các giải pháp giảm thiểu tác hại đối với những người vẫn muốn tiếp tục hút thuốc. Đây chính là chính sách quản trị toàn diện mà các nhà lập pháp nên nghĩ tới. Nhưng cuối cùng công tác tuyên truyền giáo dục vẫn là phương pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn giới trẻ tiếp xúc với thuốc lá hoặc các chất gây nghiện, đồng thời pháp luật phải nghiêm minh.

Tin: Đăng Minh

 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner