Hoạt động KH&CN Thứ sáu, 24/05/2019 , 03:07 pm
Cập nhật : 06/03/2019 , 15:03(GMT +7)
Cục Sở hữu trí tuệ với công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ
Lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ và các khách mời tham dự Tọa đàm
Nhằm hướng tới chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang tổ chức buổi Tọa đàm về Bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Tham dự Tọa đàm có đại diện Đảng ủy và Lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ, đại diện Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ, Hội Nữ trí thức Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang và đông đảo cán bộ của Cục Sở hữu trí tuệ.

Là một đơn vị vừa có chức năng quản lý nhà nước vừa đảm đương các hoạt động sự nghiệp về sở hữu công nghiệp, những thành tựu đạt được của Cục Sở hữu trí tuệ hơn 36 năm qua không thể thiếu dấu ấn của các cán bộ nữ qua các thời kỳ. Hiện tại, Cục có 358 cán bộ, trong đó số cán bộ nữ là 184 chị em, chiếm tỷ lệ 51%.  Số cán bộ nữ tham gia đảm nhiệm các vị trí quan trọng của Cục chiếm một tỷ lệ không nhỏ. Trong số 30 cán bộ chủ chốt của Cục hiện tại có 8 cán bộ là nữ, chiếm tỷ lệ 27%.

Đối với các nhiệm vụ chuyên môn, cán bộ nữ của Cục Sở hữu trí tuệ luôn tích cực, chủ động, sáng tạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Trong các hoạt động phong trào, chị em phụ nữ của Cục cũng tham gia hết sức tích cực, sôi nổi, đóng góp quan trọng vào thành công của các hoạt động đoàn thể của Bộ Khoa học và Công nghệ và của cơ quan. Chi hội Nữ trí thức Bộ Khoa học và Công nghệ hiện tại có 58 hội viên là cán bộ nữ của Cục Sở hữu trí tuệ, chiếm tỷ lệ 20% trong tổng số hội viên của Chi hội.

Để đạt được các thành công kể trên, không thể không nhắc đến công tác Bình đẳng giới, Vì sự tiến bộ của phụ nữ của Cục Sở hữu trí tuệ. Có thể nói, trong thời gian qua, Cục Sở hữu trí tuệ đã luôn chú trọng và thực hiện tốt công tác này. Cục đã tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ nữ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tạo điều kiện cho cán bộ nữ thể hiện năng lực, khẳng định bản thân, tham gia đóng góp vào sự phát triển chung của Cục. Các chế độ chính sách đối với cán bộ nữ được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, đúng quy định, tạo tâm lý phấn khởi cho chị em phụ nữ yên tâm công tác.

Ông Đặng Quang Huấn  – Chủ tịch Công đoàn Bộ KH&CN và bà Võ Thị Thu Hà, Trưởng ban Nữ công, Công đoàn Bộ KH&CN trao bằng khen Phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà cấp Bộ năm 2018 cho các công đoàn viên xuất sắc của Cục Sở hữu trí tuệ

Cục cũng luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của cán bộ nữ. Các hoạt động cộng đồng, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức thường xuyên, tạo môi trường thân thiện, cởi mở, sự gắn kết giữa các thành viên trong ngôi nhà chung sở hữu trí tuệ.

Bên cạnh đó, Cục Sở hữu trí tuệ cũng đã tổ chức được các hoạt động nhằm nâng cao kiến thức cho cán bộ trong Cục về công tác bình đẳng giới, với mục tiêu từng bước xóa bỏ định kiến về giới, xây dựng môi trường làm việc thân thiện, năng động, sáng tạo và hiệu quả.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, đồng chí Lê Ngọc Lâm – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ bày tỏ hi vọng buổi Tọa đàm sẽ là nơi để các cán bộ nâng cao nhận thức, trao đổi thông tin, hiểu biết chung về các nội dung của bình đẳng giới. Thông qua đó, khắc phục các định kiến về giới, động viên các cán bộ nữ tích cực tham gia các hoạt động chuyên môn - đoàn thể, nỗ lực công tác và tham gia các hoạt động xã hội để góp phần vào sự phát triển của Cục Sở hữu trí tuệ nói riêng, của toàn xã hội nói chung.

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Đặng Quang Huấn – Chủ tịch Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ đã ghi nhận và đánh giá cao vai trò của cán bộ nữ trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói riêng, lĩnh vực khoa học công nghệ nói chung. Thông qua Tọa đàm, ông cũng bày tỏ sự tin tưởng vào đội ngũ cán bộ nữ của Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiếp tục trau dồi tri thức, đổi mới, sáng tạo để khẳng định bản thân và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp chung.

Tại Tọa đàm, các cán bộ của Cục Sở hữu trí tuệ đã được lắng nghe các diễn giả có nhiều kinh nghiệm mang đến những góc nhìn đa dạng về vấn đề “giới” và đặc biệt là vai trò của nữ giới trong thời kỳ hội nhập.

Nhân dịp này, thay mặt Ban chấp hành Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Đặng Quang Huấn và bà Võ Thị Thu Hà đã trao tặng Bằng khen Phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà cấp Bộ năm 2018 cho các nữ công đoàn viên xuất sắc của Cục Sở hữu trí tuệ.

Buổi Tọa đàm cũng dành thời gian để trao đổi, giao lưu giữa đại diện Lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ, khách mời và các diễn giả xoay quanh chủ đề “Phụ nữ trong thời kỳ hội nhập”. Phần đối thoại đã mang đến những chia sẻ thẳng thắn, chân thực nhưng cũng không kém phần dí dỏm, khiến cho không khí của buổi Tọa đàm trở nên sôi nổi và hấp dẫn hơn.

Những sinh hoạt bổ ích này đã dần trở nét văn hóa của Cục Sở hữu trí tuệ, là điểm nhấn đáng chú ý trong công tác bình đẳng giới, Vì sự tiến bộ của phụ nữ của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tin, ảnh: PV

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner