Tiềm lực KH&CN Thứ tư, 03/06/2020 , 08:18 pm
Cập nhật : 26/06/2019 , 11:06(GMT +7)
Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh: Chất lượng là yếu tố hàng đầu
Nhựa Bình Minh là 01 trong 02 doanh nghiệp nhận GTCLQT Châu Á - Thái Bình Dương
Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh đã xuất sắc nằm trong Top 22 Doanh nghiệp nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia 2018 và là một trong 02 doanh nghiệp đoạt Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương. Kết quả này đến từ sự không ngừng đổi mới sáng tạo trong sản xuất cũng như liên tục cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng nhân lực theo tiêu chí của Giải thưởng chất lượng quốc gia (GTCLQG).

Ông Nguyễn Thanh Hải – Phó Tổng giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần nhựa Bình Minh đã có cuộc trao đổi với phóng viên bên lề Lễ trao giải thưởng chất lượng quốc gia mới đây.

- Doanh nghiệp nhựa Bình Minh là một trong những doanh nghiệp đạt được giải thưởng chất lượng quốc gia trong nhiều năm, theo ông ý nghĩa của GTCLQG đối với doanh nghiệp như thế nào, thưa ông?

- GTCLQG rất có ý nghĩa đối với doanh nghiệp của chúng tôi, chúng tôi dựa vào các tiêu chí của GTCLQG để từng bước hoàn thiện sản xuất kinh doanh của công ty, từ đó đạt được hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh của công ty. Các tiêu chí của GTCLQG như một bản danh sách công việc để doanh nghiệp tự soi rọi vào hoạt động của mình từ lãnh đạo, từ chiến lược đến đo lường chất lượng đến phản ứng của khách hàng , tất cả những cái đó chúng tôi đánh giá tự cho điểm bản thân mình và tự nâng cao điểm của doanh nghiệp của mình lên và khi cảm thấy chúng tôi đủ sức tham dự GTCLQG thì lúc đó chúng tôi lập hồ sơ tham dự giải thưởng và rất may mắn là lần đầu tiên vào năm 2017 chúng tôi tham dự đã đạt giải vàng GTCLQG. Và được sự giới thiệu của Hội đồng của GTCLQG Việt Nam chúng tôi cũng lập hồ sơ để tham dự Giải thưởng chất lượng Châu Á Thái Bình Dương và cũng rất vinh dự là ngay lần đầu tham dự chúng tôi cũng đạt được giải thưởng chất lượng Châu Á Thái Bình Dương hạng cao nhất, một vinh dự rất lớn của doanh nghiệp chúng tôi.

Như ông chia sẻ để đạt được yêu cầu của giải thưởng chất lượng quốc gia tại Việt Nam hay giải thưởng danh giá của quốc tế thì chắc hẳn doanh nghiệp cũng phải có nhiều nỗ lực, ông có thể nói cụ thể hơn về những nỗ lực này của Doanh nghiệp?

- Thực ra vấn đề về năng suất chất lượng Nhựa Bình Minh đã theo đuổi từ rất lâu. Trong chính sách chất lượng chúng tôi đã xác định chất lượng là yếu tố hàng đầu, dịch vụ phải hài lòng nhu cầu khách hàng. Từ những năm 2000, chúng tôi đã áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001, chúng tôi cũng đã nghiên cứu các tiêu chí GTCLQG và theo đuổi nó. Khi soi mình vào các tiêu chí đó chúng tôi nhận thấy vẫn chưa thực sự đạt được, sau đó chúng tôi chọn con đường thực hiện ISO trước rồi lần lượt thực hiện các quy trình tiếp theo.

Bên cạnh đó, chúng tôi tăng cường quản trị doanh nghiệp, đạt được chỉ số điểm tốt mới tự tin nộp hồ sơ tham gia giải thưởng này. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều hỗ trợ từ phía Chính phủ để hồ sơ được hoàn thiện và đầy đủ nhất. Thật vinh dự khi tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương giúp doanh nghiệp quyết tâm vươn ra biển lớn, vươn tầm châu lục… Giải thưởng này giống như “dấu xác nhận” khẳng định con đường chúng tôi chọn là đúng đắn.

Khi tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, chúng tôi xác định phải đổi mới, cải tiến năng suất và chất lượng. Có rất nhiều việc cần phải thay đổi, nhưng đầu tiên là về chiến lược. Chúng tôi tập trung vào quản trị doanh nghiệp, quản trị nội bộ, định hướng vào khách hàng, thị trường mà công cụ quản lý bằng ERP là một phần trong hướng đi. Từ đó, chúng tôi mở rộng năng lực sản xuất, nghiên cứu phát triển các loại sản phẩm mới để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng, thị trường.

Trước khi tham dự giải thưởng, chúng tôi đã áp dụng mô hình quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9000, tiêu chuẩn về quản lý chất lượng môi trường ISO 14000 và các công cụ cải tiến như Kaizen, 5S vào hoạt động quản lý chất lượng của mình theo các tiêu chí của GTCLQG đề ra”.

Gian hàng của Công ty cổ phần nhựa Bình Minh tại triển lãm “Doanh nghiệp uy tín, chất lượng hướng tới sự phát triển bền vững”

- Đứng từ góc độ doanh nghiệp, ông thấy có những lợi ích gì khi tham gia giải thưởng?

Đây là niềm vinh dự rất lớn đối với doanh nghiệp chúng tôi và có ý nghĩa rất quan trọng trong việc quảng bá thương hiệu của chúng tôi ở thị trường trong nước cũng như trong khu vực và trên thị trường quốc tế.

Chính sách hoạt động của chúng tôi là xem chất lượng là yếu tố hàng đầu và dịch vụ thì thỏa mãn nhu cầu của người mua. Bằng các tiêu chí của hoạt động này thì chúng tôi hướng đến khách hàng như vậy, chính là nâng cao chất lượng sản phẩm và hình ảnh của mình lên trong mắt người tiêu dùng. Đạt được giải thưởng chứng tỏ Nhựa Bình Minh đã hướng tới khách hàng, đã chăm chút về chất lượng sản phẩm chất lượng dịch vụ và uy tín của thương hiệu nhựa Bình Minh cũng tăng lên rõ rệt. Minh chứng là trong những năm gần đây tốc độ tăng trưởng về doanh số  về sản lượng của Bình Minh là đều trên 15% và chúng tôi đặt ra mục tiêu chúng tôi sẽ là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về hàng ống nhựa và đến năm 2018 chúng tôi cũng chính thức là doanh nghiệp có sản lượng ống nhựa lớn nhất Việt Nam và chúng tôi đang hướng đến là 1 trong 3 nhà sản xuất ống nhựa lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á.

- Xin cảm ơn ơn!


Box: GTCLQG Việt Nam được trao giải hàng năm và là giải thưởng chất lượng có uy tín, nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Chất lượng Châu Á – Thái Bình Dương. Giải thưởng được tổ chức nhằm tôn vinh những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Khi tham gia GTCLQG, các đơn vị, doanh nghiệp sẽ được đánh giá dựa theo 7 tiêu chí gồm: vai trò của lãnh đạo; chiến lược hoạt động; chính sách định hướng vào khách hàng và thị trường; đo lường, phân tích và quản lý tri thức; quản lý và phát triển nguồn nhân lực; quản lý quá trình hoạt động; kết quả hoạt động. Thông qua đánh giá các tiêu chí này, doanh nghiệp có thể nhìn lại và đánh giá toàn diện hệ thống hoạt động sản xuất của mình, từ đó tìm ra những vấn đề cần cải tiến chất lượng, nâng cao uy tín thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Bài, ảnh: Nhóm PV

 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner