Sở hữu trí tuệ Thứ hai, 26/10/2020 , 05:41 pm
Cập nhật : 07/09/2020 , 14:09(GMT +7)
Công bố nhãn hiệu chứng nhận “Nem chua Yên Mạc”
Trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu
Mới đây, UBND huyện Yên Mô, Ninh Bình phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ Âu Mỹ tổ chức hội nghị công bố nhãn hiệu chứng nhận "Nem chua Yên Mạc" dùng cho sản phẩm nem chua của xã Yên Mạc, huyện Yên Mô.

Nem chua Yên Mạc là một trong những đặc sản nổi tiếng của huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Nghề làm nem chua được người dân trong xã duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác, đó là bí quyết nhà nghề, khiến nem chua Yên Mạc trở thành đặc sản riêng, không phải nơi nào cũng làm được.

Do chất lượng sản phẩm tạo dấu ấn trong văn hoá ẩm thực quê hương, nên UBND tỉnh và các sở, ban ngành của tỉnh đã quan tâm đưa Nem chua Yên Mạc vào danh mục dự án hỗ trợ xây dựng phát triển nhãn hiệu chứng nhận. Dưới sự hỗ trợ trực tiếp của Sở Khoa học và Công nghệ và sự phối hợp giúp đỡ của Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ Âu Mỹ, sản phẩm “Nem chua Yên Mạc” đã được cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu, nhằm khẳng định thương hiệu và gia tăng giá trị kinh tế của sản phẩm.

Đây là động lực khích lệ cho các hộ kinh doanh nem chua Yên Mạc tiếp tục duy trì, phát triển thương hiệu, uy tín của sản phẩm trên thị trường. Đồng thời góp phần vào việc nâng cao giá trị thu nhập cho người dân, bảo vệ quyền lợi cho người sản xuất, người tiêu dùng, giữ gìn và phát huy giá trị đặc sản của địa phương.

Hiện nay, xã Yên Mạc có hơn 50 gia đình làm nem chua, trong đó có 16 gia đình sản xuất với số lượng lớn và sản xuất thường xuyên. Thời gian qua, cùng với việc vận động nhân dân phát triển nghề làm nem, chính quyền địa phương còn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các hộ làm nghề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần bảo vệ thương hiệu nem chua Yên Mạc. Ngoài ra, xã Yên Mạc cũng có kế hoạch xây dựng Đề án quy hoạch, phát triển làng nghề nem chua Yên Mạc nhằm tạo chuỗi liên kết trong cung ứng, tiêu thụ sản phẩm, qua đó duy trì, mở rộng quy mô sản xuất, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường…

Để tiếp tục nâng cao chất lượng và giá trị của sản phẩm trong thời gian tới, lãnh đạo UBND huyện Yên Mô yêu cầu các hộ kinh doanh thực hiện tốt các quy định trong việc sử dụng và quản lý nhãn hiệu chứng nhận; các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các đoàn thể của xã Yên Mạc, tiếp tục tuyên truyền, vận động, kiểm tra giám sát và hỗ trợ việc sản xuất kinh doanh của người dân trên địa bàn. Đối với các hộ kinh doanh cần thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các quy định liên quan đến việc quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể “Nem chua Yên Mạc”, đồng thời kiểm soát chất lượng nguồn gốc xuất sứ, xây dựng uy tín và nâng cao tính cạnh tranh giá trị sản phẩm trên thị trường.

Tin, ảnh: PV

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner