Hoạt động KH&CN Thứ bảy, 19/01/2019 , 08:34 pm
Cập nhật : 12/04/2018 , 15:04(GMT +7)
Công bố cuốn sách "Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Vũ Đình Cự - Cả đời cống hiến"
Công bố cuốn sách “Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Vũ Đình Cự - Cả đời cống hiến”
Chiều 12/4, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ công bố cuốn sách “Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Vũ Đình Cự - Cả đời cống hiến”. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng chủ trì.

GS.TSKH. Vũ Đình Cự (1936-2011) - nguyên Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội khoá X, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khoá IX, X; nhà giáo, nhà khoa học tài năng đã đem hết khả năng trí tuệ của mình đóng góp cho hoạt động của Quốc hội và sự nghiệp khoa học, công nghệ trong đấu tranh thống nhất và phát triển đất nước.

Ông là một trong những đại diện ưu tú nhất của thế hệ các nhà khoa học lớn lên và trưởng thành sau Cách mạng tháng Tám năm 1945. Với lòng kính trọng ông, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức sưu tầm và biên soạn cuốn sách “Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Vũ Đình Cự - Cả đời cống hiến”.

Cuốn sách dày hơn 600 trang, trong đó có 3 phần chính: Phần I: Khoa học và Cống hiến; Phần II: Tiễn biệt GS. Vũ Đình Cự; Phần III: GS. Vũ Đình Cự sống trong lòng người thân và đồng nghiệp.

Các bài viết có thể của người cùng thời với GS. Vũ Đình Cự, có thể là của người trẻ đương chức đảm nhiệm nhiệm vụ mà trước đây GS. Vũ Đình Cự đã đảm nhiệm, viết để tưởng nhớ công lao đóng góp mà ông để lại... Cũng có thể là những bài viết của chính ông mà ban biên tập sưu tầm được, thể hiện sự suy nghĩ tìm tòi của ông với công việc mình đảm nhiệm.

Trao tặng cuốn sách cho Thư viện Quốc hội

Cuốn sách “GS.TSKH Vũ Đình Cự - cả đời cống hiến” đã khái quát toàn bộ cuộc đời của một nhà khoa học, từ hoàn cảnh gia đình xuất thân, thời thơ ấu ở quê hương Đông Hưng, Thái Bình; những năm lặn lội vào Thanh Hóa học trung học trong kháng chiến chống Pháp, những năm học khóa 1 trường Đại học Sư phạm Hà Nội ngay sau kháng chiến thành công năm 1954.

GS.TSKH. Vũ Đình Cự còn là người đặt những “viên gạch” đầu tiên xây dựng bộ môn Vật lý của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội; rồi được biệt phái sang Bộ Giao thông Vận tải làm Tổ trưởng Tổ nghiên cứu cơ bản và thiết kế phương án để rà phá thủy lôi và bom từ trường với công trình nghiên cứu sau này được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh (tập thể) đợt đầu tiên.

Thời kỳ sau năm 1975, GS.TSKH. Vũ Đình Cự lại bước vào một chặng đường mới trong cuộc đời với việc được điều động và bổ nhiệm làm Phó Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, trở thành một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên đặt nền móng xây dựng nên Trung tâm nghiên cứu phát triển hàng đầu đất nước hiện nay.

Cuốn sách có thể coi như là cuốn “biên niên sử” về cuộc đời của GS.TSKH. Vũ Đình Cự với các nội dung khá đa dạng, phong phú. Bên cạnh những nội dung về sự nghiệp giảng dạy, nghiên cứu khoa học, hoạt động chính trị, cuốn sách còn dành một phần nói về đời sống riêng, sức khỏe và phẩm chất của một nhà khoa học giản dị, khiêm nhường, không màng tiền tài, danh lợi.

Tin, ảnh: Bảo Chi

 

 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner