Hội nhập Quốc tế Thứ bảy, 26/09/2020 , 09:55 am
Cập nhật : 12/06/2020 , 14:06(GMT +7)
Chuyển giao công nghệ, kết nối đầu tư và xúc tiến thị trường quốc tế
Giám đốc VCIC Phạm Đức Nghiệm phát biểu tại Hội thảo
Các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp trên các lĩnh vực phát triển nông nghiệp bền vững; năng lượng tái tạo, công nghệ ứng dụng cho ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường… sẽ được VCIC ưu tiên hỗ trợ tài chính (dưới hình thức tài trợ), tư vấn, phát triển thị trường, thúc đẩy kinh doanh, chuyển giao công nghệ, kết nối đầu tư, kết nối thị trường.

Ngày 11-12/6, tại TP.HCM, Ban Quản lý Dự án Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) đã tổ chức Hội thảo giới thiệu Chương trình VCIC CONNECT “Chuyển giao công nghệ, kết nối đầu tư và xúc tiến thị trường quốc tế”. Chương trình được hỗ trợ bởi Ngân hàng Thế giới (WB) và Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Hội thảo được tổ chức nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam kết nối vào chuỗi giá trị toàn cầu để tìm kiếm các đối tác chiến lược về công nghệ, tài chính và thương mại.

Tại Hội thảo, Giám đốc Ban QLDA VCIC Phạm Đức Nghiệm giới thiệu về VCIC và các mục tiêu, đối tượng, cách thức tham gia và tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình VCIC CONNECT.

Giám đốc VCIC Phạm Đức Nghiệm cho biết, VCIC đã tổ chức nhiều hoạt động giúp doanh nghiệp tăng cường năng lực cạnh tranh, đặc biệt là năng lực cạnh tranh về khoa học công nghệ, cũng như tạo cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận được với các đối tác quốc tế.

 

Hiện tại, VCIC đang hướng đến các thị trường tiềm năng là Úc và Hàn Quốc, hai quốc gia có thế mạnh về công nghệ cũng như có mối quan hệ hợp tác kinh tế sâu rộng với Việt Nam.

Theo đó, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp trên các lĩnh vực phát triển nông nghiệp bền vững; năng lượng tái tạo, công nghệ ứng dụng cho ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường… sẽ được VCIC ưu tiên hỗ trợ tài chính (dưới hình thức tài trợ), tư vấn, phát triển thị trường, thúc đẩy kinh doanh, chuyển giao công nghệ, kết nối đầu tư, kết nối thị trường.

Tham gia chương trình này, các doanh nghiệp sẽ được tư vấn hỗ trợ xây dựng hồ sơ, bản chào dự án, được hỗ trợ tìm kiếm đối tác, hỗ trợ trong quá trình thương thảo và đàm phán cũng như tài trợ kinh phí tham gia đoàn kết nối với các đối tác quốc tế.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các doanh nghiệp khẳng định vai trò của VCIC là cần thiết trong việc kết nối giữa các nhà nghiên cứu và nhà sản xuất, nhiều công nghệ được ứng dụng đã chứng tỏ hiệu quả mối "quan hệ" gắn kết giữa nhà nghiên cứu - nhà xúc tác kết nối VCIC - cộng đồng doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nêu ra những khó khăn trong việc xác định nguồn gốc công nghệ, vì vấn đề này liên quan đến sự an toàn trong đầu tư, đã có nhiều doanh nghiệp nhập phải các công nghệ đã lỗi thời, đề nghị VCIC tiếp tục hỗ trợ, cung cấp thông tin kịp thời giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ mới, công nghệ cao, đầu tư nước ngoài tìm được đối tác có kinh nghiệm, có chất lượng.

Giám đốc Ban QLDA VCIC Phạm Đức Nghiệm khẳng định những vấn đề doanh nghiệp đã nêu chính là nhiệm vụ cốt lõi của VCIC, đồng thời cho biết thêm ngoài chương trình VCIC connect thì VCIC còn có thêm những chương trình kết hợp với các quỹ đầu tư lớn để hỗ trợ cho doanh nghiệp về vốn, mở ra những cơ hội hợp tác đa phương giữa các doanh nghiệp với nhau và với các đối tác khác ở nước ngoài.

Thành lập năm 2016, tính đến tháng 09/2019, VCIC đã hỗ trợ kỹ thuật cho hơn 650 doanh nghiệp, cấp vốn mới cho 48 doanh nghiệp, gọi vốn thành công cho 6 doanh nghiệp với tổng kinh phí hơn 100 tỷ đồng, tạo ra hơn 1000 việc làm, trong đó có 450 việc làm cho phụ nữ, tăng gần 6 triệu USD doanh thu cho doanh nghiệp kể từ khi nhận hỗ trợ

Trong 5 năm vừa qua, VCIC đã xây dựng được mối quan hệ đối tác với các tổ chức, hiệp hội xúc tiến thương mại ở nước ngoài như Hàn Quốc, Đài Loan, Úc, Hà Lan… và các quỹ đầu tư tập đoàn công nghệ uy tín khác.

Tin, ảnh: Hà Chi

 

 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner