Phóng sự ảnh Thứ sáu, 04/12/2020 , 02:35 am
Cập nhật : 17/11/2020 , 11:11(GMT +7)
Chương trình KH&CN nông thôn miền núi: Chuyển giao hàng nghìn lượt công nghệ mới phù hợp với các địa phương

Chương trình “Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025” đã tạo điểm sáng về ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, tạo đà phát triển ở vùng nông thôn miền núi, dân tộc thiểu số.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang nhận xét cho biết trong những năm qua Bộ KH&CN đã chủ động tham mưu cho chính phủ triển khai các chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KHCN, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nông thôn miền núi. Các dự án thuộc Chương trình KH&CN nông thôn miền núi có công nghệ tiên tiến, phù hợp, xây dựng được những mô hình ứng dụng KH&CN hiệu quả, hướng tới giải quyết những vấn đề kinh tế xã hội có tầm quan trọng với địa phương như nâng cao năng suất lao động, đa dạng hóa sản phẩm hàng hóa tiềm năng của thị trường, phát huy lợi thế của từng vùng, hỗ trợ các doanh nghiệp ở nông thôn đổi mới công nghệ, hỗ trợ hình thành các ngành nghề mới nhằm phát huy các lợi thế của ngành nghề truyền thống.

Ông Chu Thúc Đạt – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Phát triển KH&CN cho biết: cho biết trong những năm qua Bộ KH&CN đã chủ động tham mưu cho chính phủ triển khai các chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KHCN, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nông thôn miền núi. Các dự án thuộc Chương trình KH&CN nông thôn miền núi có công nghệ tiên tiến, phù hợp, xây dựng được những mô hình ứng dụng KH&CN hiệu quả, hướng tới giải quyết những vấn đề kinh tế xã hội có tầm quan trọng với địa phương như nâng cao năng suất lao động, đa dạng hóa sản phẩm hàng hóa tiềm năng của thị trường, phát huy lợi thế của từng vùng, hỗ trợ các doanh nghiệp ở nông thôn đổi mới công nghệ, hỗ trợ hình thành các ngành nghề mới nhằm phát huy các lợi thế của ngành nghề truyền thống.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định, những năm qua, KH&CN có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt mức cao, bình quân giai đoạn 2016-2020 ước đạt 13,5%, vượt mục tiêu đề ra và luôn nằm trong các tỉnh đứng đầu cả nước.

Gian hàng giới thiệu sản phẩm của Viện Dược liệu tại khu trưng bày sản phẩm của Chương trình KH&CN nông thôn miền núi bên lề Hội nghị. Nguồn dược liệu là một trong những lợi thế của các vùng nông thôn miền núi nên các dự án thuộc Chương trình chú trọng đến chuyển giao công nghệ về dược liệu. Trong giai đoạn 2016-2020, Viện Dược liệu đã tham gia hỗ trợ ứng dụng công nghệ cho 21 dự án về dược liệu trong cả nước.

Giới thiệu sản phẩm mỳ chũ, mỳ kế đã được bảo hộ sở hữu trí tuệ của Bắc Giang. Trong báo cáo tham luận tại Hội nghị, Sở KH&CN cho biết mỳ chũ, mỳ kế đã được đăng ký bảo hộ thành công tại Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang và lãnh đạo các địa phương nghe giới thiệu về việc trồng khảo nghiệm thành công giống nho Hạ Đen không hạt của Trung Quốc ở tỉnh Bắc Giang. Nghiên cứu, đánh giá khả năng thích nghi của giống nho này doTrung tâm Nghiên cứu ứng dụng & Chuyển giao công nghệ Nông – Lâm nghiệp, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giangcùng Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây - Trung Quốc thực hiện.

Giới thiệu sản phẩm của công ty Cổ phần Ong Tam Đảo, đơn vị thực hiện dự án "Ứng dụng tiến bộ KH&CN, phát triển nghề nuôi ong mật và chế biến các sản phẩm ngành ong theo hướng sản xuất hàng hóa tại tỉnh Vĩnh Phúc". Nhờ được trang bị các máy móc hiện đại (máy hạ thủy phần, tủ sấy phấn hoa, bồn phối trộn, máy đóng viên nang, máy lọc rượu, hệ thống tank lên men), tiếp nhận các công nghệ mới mà công ty đã có các dòng sản phẩm như mật ong sữa chúa, viên nang sữa ong chúa, rượu vang mật ong đạt chuẩn xuất khẩu.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh: Chương trình Nông thôn miền núi cơ bản đã đạt được mục tiêu, nội dung đặt ra đến năm 2020. Tuy nhiên, để đạt được toàn bộ mục tiêu, nội dung đặt ra đến năm 2025, Thứ trưởng đề nghị trong thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương liên quan cần có những giải pháp phù hợp hơn trong việc tổ chức, lựa chọn dự án, lựa chọn công nghệ cho các lĩnh vực; bổ sung, chỉnh sửa hành lang pháp lý để thuận lợi cho thực hiện Chương trình; xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết hàng năm và cho cả giai đoạn 2021- 2025. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các tổ chức chủ trì, tổ chức hỗ trợ chuyển giao công nghệ để triển khai dự án đạt kết quả tốt hơn.

Bên cạnh đó, các Sở KH&CN chủ động tham mưu cho UBND cấp tỉnh đề xuất và tổ chức thực hiện các dự án phù hợp với chủ trương phát triển. Các tổ chức chủ trì dự án, hỗ trợ chuyển giao công nghệ phải phối hợp chặt chẽ, huy động nguồn lực đối ứng cùng với sự hỗ trợ của nhà nước để triển khai thành công các dự án, và có kế hoạch nhân rộng các mô hình của dự án sau khi kết thúc.

Nhóm phóng viên

 

 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner