Tiềm lực KH&CN Thứ sáu, 30/10/2020 , 05:35 pm
Cập nhật : 04/02/2019 , 21:02(GMT +7)
Chỉ trong 4 năm, số lượng doanh nghiệp sử dụng AI tăng 270%
Trí tuệ nhân tạo được dự báo sẽ tiếp tục là xu hướng nổi bật trong những năm tới
Theo dự báo đầu tư ngành IT năm 2019 của Gartner, bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực từ Brexit hay chiến tranh thương mại Trung - Mỹ, IoT, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn sẽ tiếp tục bùng nổ trong thời gian tới.

 Báo cáo mới đây của Gartner dự báo tổng chi toàn cầu cho lĩnh vực IT trong năm 2019 sẽ tăng 3,2% so với năm 2018 và cán mốc gần 3,8 nghìn tỷ USD. Con số này nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng và đạt gần 3,9 nghìn tỷ USD trong năm 2020.

Báo cáo cũng chỉ ra mảng phần mềm như điện toán đám mây và IoT sẽ là xu thế đầu tư chính của các doanh nghiệp trong những năm tiếp theo thay cho mảng phần cứng như các thiết bị di động, PC...

Chỉ trong 4 năm, số lượng doanh nghiệp sử dụng AI tăng 270% - 1

Dự báo đầu tư trong ngành IT toàn cầu đến năm 2020 của Gartner (Nguồn: Gartner)

Theo dự đoán của các chuyên gia, đến năm 2020, thế giới sẽ có khoảng 34 tỷ thiết bị có khả năng kết nối Internet. Trong đó, các thiết bị IoT chiếm khoảng 24 tỷ, 10 tỷ còn lại là các thiết bị kỹ thuật quen thuộc như điện thoại thông minh, máy tính bảng, đồng hồ thông minh... Tổng vốn đầu tư trong lĩnh vực IoT trong 5 năm từ 2015 -2020 được dự đoán sẽ đạt mức 13 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Trước đó, khảo sát của Gartner dành cho các CIO (Giám đốc CNTT) cho thấy số lượng doanh nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của mình đã tăng 270% trong vòng 4 năm qua. Các nhà nghiên cứu tin rằng khoảng 37% công ty trên toàn cầu đang sử dụng trí tuệ nhân tạo ít nhất ở một dạng nào đó để tăng khả năng kinh doanh hoặc cung ứng của doanh nghiệp.

Chỉ trong 4 năm, số lượng doanh nghiệp sử dụng AI tăng 270% - 2

Trí tuệ nhân tạo được dự báo sẽ tiếp tục là xu hướng nổi bật trong những năm tới

Tại Việt Nam, trí tuệ nhân tạo cũng đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm phát triển như hệ thống tự động trả lời Luật của Lạc Việt, trợ lý ảo Hana... Đây cũng là nội dung đang được nhiều trường, viện đưa vào giảng dạy để trang bị cho học viên những kiến thức đáp ứng nhu cầu công việc sau khi ra trường.

Trong năm 2018, ĐH FPT bổ sung chuyên ngành trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành Kỹ thuật phần mềm với mong muốn xây dựng đội ngũ nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) chất lượng cao. Ngoài ra, Khu công nghệ cao TP.HCM đang tổ chức biên soạn các chương trình theo chuẩn của Nhật về trí tuệ nhân tạo để đào tạo lao động chất lượng cao trong lĩnh vực này. Ngoài ra, các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo cũng đóng vai trò quan trọng trong đề án xây dựng TP.HCM thành thành phố thông minh.

Chia sẻ về nội dung này, GS.TSKH Nguyễn Hùng Sơn, chuyên gia về trí tuệ nhân tạo hiện đang nghiên cứu và giảng dạy tại Viện Tin học (Khoa Toán-Tin-Cơ, ĐHTH Warszawa, Ba Lan) cho biết trí tuệ nhân tạo, máy học đã được áp dụng trong nhiều ứng dụng thực tế như giao thông thông minh, trả lời tự động, dịch thông minh... và làm nền tảng phát triển các giải pháp cho đô thị thông minh.

Chỉ trong 4 năm, số lượng doanh nghiệp sử dụng AI tăng 270% - 3

GS.TSKH. Nguyễn Hùng Sơn chia sẻ về đề tài trí tuệ nhân tạo, máy học tại Sở KH&CN TP.HCM 

Theo GS Sơn, tất cả các mặt trong đời sống đều có thể ứng dụng những công nghệ này từ xử lý dữ liệu văn bản hành chính, dữ liệu y tế, dữ liệu giao thông... để nâng cao chất lượng phục vụ. Tuy nhiên, để những ứng dụng này đem lại hiệu quả rất cần người lãnh đạo có tầm nhìn.

“Nhà quản lý cần có khả năng nhìn xa có thể đặt ra những bài toán tối ưu được số hóa dữ liệu. Trong mỗi một quốc gia, một thành phố luôn cần những người có tầm nhìn chiến lược đi trước 20 – 30 năm, thậm chí 50 năm. Những quyết định đưa ra không phải chỉ hết nhiệm kỳ là hết mà phải để lại cho đời sau kết quả mình làm.”, GS Sơn nhấn mạnh.

Nguồn tin: khampha.vn

Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner