KH&CN địa phương Thứ ba, 22/05/2018 , 02:10 am
Cập nhật : 20/12/2010 , 10:12(GMT +7)
Chăn nuôi lợn siêu nạc theo phương thức công nghiệp
Mô hình này cung cấp hàng trăm kg thịt thương phẩm chất lượng cao
Xác định chăn nuôi lợn là một thế mạnh việc trong xóa đói giảm nghèo, những năm qua tỉnh Yên Bái đã tập trung nguồn lực đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất công nghiệp. Trong đó, bước đột phá là cải tạo và thay thế các giống cũ, đưa giống vật nuôi mới vào chăn nuôi, thúc đẩy các mô hình trang trại, chăn nuôi tập trung.

Hướng đầu tư hiệu quả

Tổng công ty Hoà Bình Minh đã ứng dụng thành công mô hình “Ứng dụng công nghệ chăn nuôi lợn siêu nạc theo phương thức công nghiệp tạo giống “ bố, mẹ” phục vụ phát triển chăn nuôi lợn tại tỉnh Yên Bái”. Trường ĐH Nông nghiệp Hà nôị cũng đã chuyển giao đủ 12 quy trình chăn nuôi đúng tiến độ cho cơ sở. Các quy trình đảm bảo tính tiên tiến và phù hợp với điều kiện chăn nuôi, điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của Tỉnh Yên Bái.

 

Dự án đã đưa giống lợn ngoại thuần ông bà vào nuôi tại khu dự án Nông nghiệp công nghệ cao của Tổng Công ty Hoà Bình Minh nhằm cung cấp đàn giống bố mẹ có năng suất và chất lượng cao cho địa phương. Nguồn giống để tạo đàn bố mẹ xuất phát từ những giống có năng suất và chất lượng cao, đều là những giống có tiềm năng di truyền tốt, có khả năng thích nghi cao. được nuôi phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam như Yorkshire, Landrace, Duroc và Piétrain.

 

Bà Nguyễn Thị Hiền – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Hoà Bình Minh, Giám đốc Dự án Nông nghiệp công nghệ cao cho biết, theo kết quả nghiên cứu được thực hiện trong thời gian vừa qua, tỷ lệ  nạc của các giống này đều  khá cao từ 57% đến 63%, tốc độ tăng trọng trong giai đoạn nuôi thịt từ 20-90 kg đạt từ 600-700 gam/ngày.

 

Hiện nay, trại lợn giống ông bà, trại lợn bố mẹ và trại nuôi lợn thương phẩm  trên khu chăn nuôi của Tổng Công ty đã có hệ thống chuồng nuôi khép kín với quy mô 300 nái sinh sản. Mặc dù chăn nuôi hàng nghìn con lợn các loại nhưng Tổng công ty luôn đảm bảo không gây ô nhiễm cho môi trường .

 

Lấy chăn nuôi làm trọng tâm

 

Ông Đỗ Đức Hợp – Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Yên Bái  cho biết, trong những năm từ 2004 – 2010, dự án nuôi lợn siêu nạc đem lại hiệu quả rất cao. Bên cạnh hiệu quả kinh tế, đáng chú ý nhất là hiệu quả xã hội, đó là giải quyết được công ăn việc làm cho người dân. Một số đề tài ứng đã làm thay đổi tập quán canh tác của đồng bào dân tộc vùng cao. Qua các đề tài dự án này, người lao động, cán bộ kỹ thuật có điều kiện tiếp thu khoa học công nghệ từ các cơ quan nghiên cứu . Hiệu quả về mặt môi trường, các đề tài dự án đã giải quyết được một khâu gây ô nhiễm môi trường như vấn đề thả rông gia súc ở vùng cao, xử lý chất thải chăn nuôi và đưa vào ứng dụng trong sản xuất.

 

Tuy ngành chăn nuôi lợn được đánh giá là ngành trọng tâm cho sự phát triển kinh tế xã hội Yên Bái, nhưng các giống lợn được nuôi trên địa bàn tỉnh phần lớn là giống lợn địa phương, năng suất thấp, tỷ lệ mỡ cao, chăn nuôi theo kiểu tự cấp, tự túc, chưa có đầu tư khoa học, kỹ thuật. Cả bốn yếu tố cần thiết cho sự phát triển chăn nuôi lợn bao gồm: giống, thức ăn, chăm sóc nuôi dưỡng và phòng trừ dịch bệnh lại ít được đầu tư quan tâm cho nên hiệu quả từ chăn nuôi lợn vẫn còn thấp.

 

Thấy được những hạn chế nêu trên và tiềm năng về chăn nuôi lợn, tỉnh cũng đã có một số đầu tư cho công tác chăn nuôi lợn hướng tới mục tiêu biến sản phẩm của ngành này trở thành hàng hoá đủ chất lượng để đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu. Đặc biệt là từ năm 2003 tỉnh đã cho xây dựng trung tâm chăn nuôi công nghệ cao (nuôi lợn cấp ông bà) sản xuất ra lợn bố mẹ 100% máu ngoại cung cấp cho các huyện, thị xã, thành phố.

 

Cùng với chính sách hỗ trợ về tiền xây dựng hệ thống chuồng trại, mua con giống, giúp các hộ chăn nuôi trong Tỉnh có điều kiện phát triển chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi theo quy mô trang trại theo hướng công nghiệp. Chương trình nông thôn miền núi đã đi đến từng Bản, Mường xa xôi của đồng bào dân tộc, nhiều dự án đã thành côngs, giúp đồng bào nâng cao nhận thức thay đổi tập quán sản xuất nông nghiệp lạc hậu xoá được nghèo.

Phương Hoàn - Thu Uyên


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner