Tiềm lực KH&CN Thứ hai, 18/06/2018 , 05:57 am
Cập nhật : 29/06/2017 , 08:06(GMT +7)
Bước tiến lớn về hành lang pháp lý trong tiếp nhận, chuyển giao công nghệ
TS. Đỗ Tuấn Đạt – Giám đốc Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1.
Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi) hy vọng sẽ giúp các doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận được với các công nghệ mới, công nghệ tiên tiến. Từ đó, sản xuất và thương mại hoá được nhiều sản phẩm phục vụ nhu cầu của người dân, phát triển kinh tế xã hội của đất nước. TS. Đỗ Tuấn Đạt – Giám đốc Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã chia sẻ như vậy khi nói về những thành tựu, khó khăn, vướng mắc trong nghiên cứu, sản xuất vắc xin cũng như chuyển giao công nghệ (CGCN) trong lĩnh vực này.

Phóng viên: Là đơn vị có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất vắc-xin và đã có nhiều thành tựu trong lĩnh vực này. Xin Ông cho biết một số thành tựu nổi bật của đơn vị thời gian qua?

TS. Đỗ Tuấn Đạt: Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) là một trong những Công ty sản xuất vắc xin hàng đầu ở Việt Nam hiện nay. Các sản phẩm sản xuất của Công ty phần lớn để phục vụ các mục đích về công ích, cung cấp cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Bốn sản phẩm sản xuất đã được thương mại hoá của Công ty là vắc xin viêm gan A, vắc xin viêm gan B, vắc xin tả uống, vắc xin viêm não Nhật bản đều là thành quả từ các hoạt động nghiên cứu khoa học và CGCN của Công ty trong nhiều năm. Đồng thời, hiện Công ty đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển các vắc xin cũng như các chế phẩm sinh học mới phục vụ nhu cầu phòng và điều trị bệnh của nhân dân như vắc xin Hib cộng hợp, vắc xin viêm não Nhật Bản trên tế bào, vắc xin dại trên tế bào, vắc xin phối hợp 5 hoặc 6 thành phần trong 1, vắc xin sốt xuất huyết dengue, Interleukin... Các sản phẩm này đã và đang được phát triển thông qua các Đề tài, dự án khoa học công nghệ cấp nhà nước từ các Chương trình khoa học công nghệ trọng điểm cấp nhà nước KC.10, KC04, Chương trình sản phẩm quốc gia, Quỹ Phát triển khoa học và Công nghệ quốc gia... do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý.
 
PV: Để đạt được những thành công đó, một trong những yếu đó là việc tiếp nhận CGCN tiên tiến, hiện đại từ nước ngoài. Đặc biệt, đơn vị cũng đã CGCN, quy trình sản xuất vắc-xin cho nhiều đơn vị trong nước. Ông có thể cho biết rõ hơn về điều này? 
 
TS. Đỗ Tuấn Đạt: Các sản phẩm vắc xin của VABIOTECH đều được sản xuất dựa trên các công nghệ chuyển giao của nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… cũng như tự nghiên cứu và phát triển công nghệ trong nước. Từ việc tiếp thu chuyển giao công nghệ, các nhà sản xuất vắc xin trong nước đã tiếp cận được nhiều kỹ thuật và công nghệ tiên tiến. Từ đó, áp dụng vào việc phát triển tiếp các loại vắc xin mới có nhiều đặc tính ưu việt hơn, đem lại các giá trị ưu việt như hiệu quả và tính an toàn cho người sử dụng. Công ty đồng thời cũng phối hợp với các cơ sở nghiên cứu trong nước nghiên cứu phát triển các công nghệ sản xuất các sinh phẩm y tế từ quy mô sản xuất phòng thí nghiệm lên quy mô sản xuất lớn.
PV: Tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XIV, Quốc hội đã thông qua Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi). Trong Luật quy định nhiều biện pháp khuyến khích CGCN và những công nghệ khuyến khích chuyển giao, trong đó có công nghệ trong lĩnh vực y tế. Ông kỳ vọng thế nào về sự đột phá nhằm khuyến khích thúc đẩy CGCN, phát triển kinh tế xã hội với Luật sửa đổi lần này? 
 
TS. Đỗ Tuấn Đạt: Lĩnh vực y tế là lĩnh vực có tốc độ thay đổi và phát triển công nghệ nhanh nhất hiện nay. Nhiều công nghệ mới, tiên tiến đã được áp dụng trong phòng và điều trị bệnh như các nghiên cứu, chế tạo ra các thuốc, vắc xin mới, các kỹ thuật can thiệp mạch máu, điều trị đích trong ung thư, miễn dịch... Luật CGCN (sửa đổi) hy vọng sẽ giúp các thày thuốc, các nhà khoa học Việt Nam nhanh chóng tiếp cận các thành tựu, công nghệ mới nhất của nhân loại trong phòng và điều trị nhiều loại bệnh lý nguy hiểm, góp phần nâng cao sức khoẻ nhân dân cũng như phát triển kinh tế xã hội nói chung.
 
Hình ảnh sản xuất vắc xin tại VABIOTECH.
 
PV: Ông đánh giá thế nào về việc sửa đổi Luật CGCN lần này? Việc sửa đổi sẽ có tác động như thế nào đối với hoạt động CGCN, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp thưa Ông? Và riêng đối với VABIOTECH thì như thế nào?
TS. Đỗ Tuấn Đạt: Việc sửa đổi Luật CGCN là một bước tiến rất lớn về mặt hành lang pháp lý cho việc tiếp nhận và CGCN. Là một doanh nghiệp hoạt động về công nghệ với một bề dày kinh nghiệm trong việc tiếp thu CGCN và các kỹ thuật mới trong nhiều năm qua, VABIOTECH hy vọng Luật CGCN (sửa đổi) lần này sẽ thúc đẩy cho VABIOTECH nói riêng cũng như các doanh nghiệp khác nói chung nhanh chóng tiếp cận được với các công nghệ mới, công nghệ tiên tiến từ đó sản xuất và thương mại hoá được nhiều sản phẩm phục vụ nhu cầu của người dân Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn Ông!

Bài, ảnh: Nguyễn Hạnh.

Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner