Hội nhập Quốc tế Thứ ba, 03/10/2023 , 12:40 am
Cập nhật : 21/07/2023 , 14:07(GMT +7)
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp Nicolas Warnery
Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt và Đại sứ Cộng hòa Pháp Nicolas Warnery.
Ngày 20/7/2023, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp Nicolas Warnery đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thay mặt Bộ KH&CN, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt bày tỏ sự trọng thị đối với tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ quý báu của Đại sứ quán trong việc thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Cộng hòa Pháp. Bộ trưởng chúc mừng Ngài Đại sứ đã có một nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam trong bối cảnh hai nước cam kết thúc đẩy mối quan hệ ngày càng sâu sắc và thực chất, trong đó hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) là một trong những trụ cột quan trọng.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, trong định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045, Đảng và Chính phủ Việt Nam xác định phát triển KH,CN&ĐMST là một trong ba đột phá chiến lược, là động lực chính đưa Việt Nam đạt mục tiêu trở thành nước có công nghiệp hiện đại vào năm 2030, nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Bộ trưởng bày tỏ vui mừng chia sẻ với Ngài Đại sứ về trình độ KH&CN của Việt Nam đang dần được nâng cao. Khoảng cách giữa Việt Nam và các nước trong khu vực được rút ngắn đáng kể trong xếp hạng năng lực cạnh tranh, năng lực đổi mới sáng tạo toàn cầu và ở một số lĩnh vực khoa học có thế mạnh. Hợp tác và hội nhập quốc tế là một trong các giải pháp quan trọng giúp Việt Nam nhanh chóng nâng cao tiềm lực và trình độ KH&CN.

Đại sứ Nicolas Warnery cảm ơn Bộ trưởng dành thời gian tiếp và bày tỏ vui mừng khi trong nhiệm kỳ của ông, hợp tác KH,CN&ĐMST giữa hai nước ngày càng phát triển.

Đại sứ Nicolas Warnery nhấn mạnh, năm 2023 là năm đặc biệt trong quan hệ giữa Việt Nam và Pháp khi hai nước cùng nhau kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược (2013-2023). Đại sứ Nicolas Warnery thông tin tới Bộ trưởng một trong những hoạt động chính nhân dịp kỷ niệm là việc tổ chức Diễn đàn đổi mới công nghệ 5.0 diễn ra vào cuối tháng 10/2023 tại Hà Nội. Diễn đàn sẽ có sự tham dự của nhiều đối tác viện, trường và doanh nghiệp của hai nước. Tại Diễn đàn, hai bên sẽ trao đổi về những hoạt động liên quan đến KH,CN&ĐMST.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tiếp Đại sứ Nicolas Warnery và các cán bộ Đại sứ quán Pháp tới thăm, làm việc tại Bộ KH&CN.

Tại buổi tiếp, hai bên đều bày tỏ mong muốn có thể ký mới Hiệp định về hợp tác KH,CN&ĐMST giữa hai chính phủ Việt Nam và Pháp nhằm tạo hành lang thuận lợi đưa quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước đi vào chiều sâu và thực chất.

Tán thành với Đại sứ về các vấn đề nêu ra, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, việc ký mới Hiệp định về hợp tác KH,CN&ĐMST giữa hai chính phủ Việt Nam và Pháp là một trong các trọng tâm quan tâm của Bộ KH&CN. Về việc tổ chức Diễn đàn, Bộ trưởng khẳng định đây là Diễn đàn có ý nghĩa đối với Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam mong muốn đưa KH,CN&ĐMST ứng dụng vào sản xuất kinh doanh để tăng năng suất chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Với những tình cảm tốt đẹp của cá nhân Đại sứ với đất nước, con người Việt Nam, Bộ trưởng chúc Ngài Đại sứ sức khỏe, hạnh phúc, tiếp tục đạt nhiều thành công nổi bật trong cương vị công tác mới và chúc quan hệ hợp tác về KH,CN&ĐMST giữa hai nước tiếp tục phát triển, mang lại các lợi ích thiết thực cho cộng đồng khoa học, doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Hiệp định hợp tác về KH&CN giữa hai Chính phủ Việt Nam và Pháp được ký ngày 7/3/2007. Trên cơ sở đó, Bộ KH&CN và Bộ Ngoại giao Pháp đã ký Thỏa thuận về Chương trình hỗ trợ trao đổi khoa học “Hoa Sen - Lotus” có thời hạn thực hiện trong 10 năm (2007 -2017). Sau hơn 8 năm triển khai Chương trình, hai bên đã cùng hỗ trợ 27 dự án hợp tác nghiên cứu chung, trao đổi chuyên gia và học thuật giữa các viện, trường Việt Nam và Pháp.

Tin, ảnh: Hà Chi


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner