Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Thứ tư, 22/09/2021 , 03:00 am
Cập nhật : 29/01/2021 , 10:01(GMT +7)
Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn truy xuất nguồn gốc cây đào, cây mai
Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc cây đào, cây mai
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa có công văn số 133/BKHCN-TĐC về việc thực hiện truy xuất nguồn gốc cho cây đào, cây mai.

Theo nội dung công văn, tùy theo điều kiện thực tiễn, cụ thể của địa phương, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ phù hợp, nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính, ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa.

Bộ Khoa học và Công nghệ giao Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương (Sở Khoa học và Công nghệ) cung cấp nền tảng kỹ thuật truy xuất nguồn gốc, hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ kỹ thuật truy xuất nguồn gốc trong trường hợp địa phương có nhu cầu xác định nguồn gốc cây đào, cây mai.

Trong trường hợp có nhu cầu áp dụng truy xuất nguồn gốc, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia) sẽ hướng dẫn kỹ thuật và thực hiện theo quy trình hỗ trợ truy xuất nguồn gốc hằng ngày (từ 23/01/2021 đến hết ngày 11/02/2021). 

Trường hợp địa phương đã có các giải pháp hỗ trợ truy xuất nguồn gốc cây đào, cây mai đạt yêu cầu thì được tiếp tục áp dụng.

Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc cây đào, cây mai

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp huyện, xã rà soát diện tích rừng tự nhiên có cây đào, cây mai mọc tự nhiên để quản lý chặt chẽ, tránh việc chặt phá, khai thác trái pháp luật để trà trộn lưu thông, tiêu thụ bất hợp pháp.

Uỷ ban nhân dân các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, trong trường hợp có nhu cầu chỉ đạo các Sở: Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Tài chính phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp huyện, xã và các lực lượng chuyên ngành liên quan áp dụng truy xuất nguồn gốc cây đào, cây mai theo hướng dẫn, đồng thời đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp kinh doanh trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Trước đó, ngày 21/01/2021 Bộ Khoa học và Công nghệ nhận được công văn số 529/VPCP-NN của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về việc truy xuất nguồn gốc cây đào, cây mai, trong đó giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tài chính và các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La và các địa phương có nhu cầu nghiên cứu kỹ lưỡng phương án truy xuất nguồn gốc cây đào, cây mai, đảm bảo các yêu cầu: thiết thực, phù hợp với thực tế, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật hiện hành, không làm phát sinh thủ tục hành chính và chi phí, không gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

Sơn La là tỉnh đầu tiên thực hiện truy xuất nguồn gốc cây đào theo Quyết định 100/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về truy xuất nguồn gốc.

 Tin, ảnh: Tần Quỳnh

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner