Hoạt động KH&CN Thứ tư, 18/09/2019 , 04:59 am
Cập nhật : 31/05/2019 , 15:05(GMT +7)
Bộ KH&CN tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá
Ông Đặng Quang Huấn phát biểu tại Lễ mít tinh
Sáng 31/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ mít tinh nhằm hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5.

Tại Việt Nam, trong những năm qua Đảng, nhà nước và ngành Y tế đã có nhiều chính sách, hành động cụ thể để phòng chống tác hại của thuốc lá. Tại các bộ, ngành địa phương nói chung và Bộ Khoa học và Công nghệ nói riêng công tác phòng chống tác hại của thuốc lá cũng được Lãnh đạo các cấp đặc biệt quan tâm. Các cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên thuộc Bộ đã tích cực hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá bằng những hành động thiết thực và ý nghĩa.

Ngày thế giới không thuốc lá năm nay với chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi” Theo đó, thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) muốn thông tin đến cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về phổi. Đồng thời qua thông điệp này WHO kêu gọi các quốc gia có những hành động kịp thời nhằm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, ông Đặng Quang Huấn – Phó trưởng ban Dân vận, Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng của tác hại thuốc lá với sức khỏe con người. Quốc hội đã ban hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá được Quốc hội thông qua năm 2013 và Chương trình hành động của Chính phủ trên cơ sở Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020 của Chính phủ. Ngày 30/5/2014, Bộ KH&CN đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá  của Bộ gồm 12 thành viên.

Ngày 28/3/2016, Bộ KH&CN và Bộ Y Tế đã ký thỏa thuận để triển khai các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại các đơn vị trực thuộc Bộ. Đồng thời cử ra hai cơ quan đầu mối của hai Bộ để triển khai các nội dung hai Bộ đã ký thỏa thuận. Đến nay, dưới sự chỉ đạo của Quỹ phòng Chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế, Ban Phòng chống tác hại thuốc lá của Bộ KH&CN đã phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ triển khai nhiều hoạt động như: Cuộc thi sân khấu hóa, cuộc thi viết, các hội thảo, hội nghị chuyên sâu, hội nghị tư vấn cai nghiện thuốc lá, tổ chức các đoàn kiểm tra…và rất nhiều những hoạt động khác đã góp phần thay đổi nhận thức của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên và đã mạng lại những hiệu quả tích cực.

Ông Lê Vũ Tiến – Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN phát biểu tại Lễ mít tinh

Để công tác tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá đến đông đảo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Bộ nói chung và đoàn viên, thanh niên Bộ nói riêng, ông Đặng Quang Huấn bày tỏ mong muốn Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tiếp tục quan tâm, hỗ trợ chuyên gia, chuyên môn cho công tác phòng chống tác hại thuốc lá của Bộ.

Trong thời gian tới, Ban phòng chống tác hại của thuốc lá tiếp tục chủ chì phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ thực hiện một số nội dung trọng tâm: Tiếp tục tuyên truyền đến đông đảo cán bộ, công chức, viên chức người lao động thuộc Bộ về tác hại của thuốc lá và Luật phòng chống tác hại của thuốc lá bằng nhiều hình thức khác nhau với từng đối tượng cụ thể; Hướng dẫn các đơn vị thuộc Bộ, các đơn vị trực thuộc Bộ thực hiện ký cam kết không hút thuốc lá nơi công sở.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn giám sát và thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật triển khai hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá cho các đơn vị liên quan; thường xuyên triển khai công tác tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các quy định xử lý vi phạm trong phòng, chống tác hại của thuốc lá trong các hội nghị, hội thảo, các buổi giao ban của đơn vị. Đưa công tác phòng chống tác hại của thuốc lá một trong các tiêu chí để bình xét thi đua của đơn vị. Tổng hợp kết quả thực hiện kế hoạch của các đơn vị trực thuộc Bộ theo quy định. Tổ chức sơ kết, tổng kết định kỳ 06 tháng, 01 năm và có những kiến nghị đối với Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ để có những chỉ đạo kịp thời.

Ông Lê Vũ Tiến – Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN cho biết: Trong thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ, Đoàn Thanh niên Bộ đã đồng hành cùng nhiều tổ chức chính trị - xã hội của Bộ KH&CN tổ chức nhiều cuộc thi, trong đó nổi bật là cuộc thi sân khấu hóa. Qua hoạt động này cho thấy, để lan tỏa thông điệp tốt đến cộng đồng cần có sự chung tay của nhiều người. Ông Lê Vũ Tiến khẳng định, trong thời gian tới Đoàn Thanh niên Bộ sẽ phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội của Bộ sẽ thực hiện tốt việc quán triệt, giáo dục để mọi thanh niên thực hiện nghiêm túc việc “nói không với thuốc lá”. Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá… góp phần cổ vũ, giáo dục cho các đoàn viên, thanh niên hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá và cùng nhau nói không với thuốc lá.

PGS.TS. Vũ Văn Giáp, Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai đã chia sẻ về tác hại của thuốc lá và cách phòng chống

Ngay tại Lễ mít tinh, PGS.TS. Vũ Văn Giáp, Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai đã chia sẻ về tác hại của thuốc lá và cách phòng chống. PGS.TS. Vũ Văn Giáp khẳng định hút thuốc lá là bệnh lý chứ không phải chỉ là thói quen. Hút thuốc lá rất dễ nghiện, nhanh nghiện và khi đã nghiện thì rất khó cai. Bí quyết giúp cai thuốc là thành công là: Quyết tâm – Hiểu biết – Hỗ trợ. Tư vấn ngắn và tư vấn sâu, kết hợp với sử dụng thuốc cai thuốc lá sẽ giúp người nghiện cai thuốc thành công.

Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao hàng đầu thế giới. Tỷ lệ người đang hút thuốc lá, thuốc lào hiện nay (từ 15 tuổi trở lên) là 23,8%; tương đương 15,3 triệu người. Trong số 4 nguyên nhân gây tử vong cao thì thuốc lá đứng hàng thứ hai.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Lễ mít tinh được tổ chức nhằm tiếp tục triển khai thực hiện và phát động chiến dịch tuyên truyền sâu rộng về phòng, chống tác của hại thuốc lá tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ KH&CN; tăng cường thực thi môi trường không khói thuốc theo Luật phòng chống tác hại của thuốc lá...

Tin, ảnh: Nhóm phóng viên

 


 


           


 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner