Hoạt động KH&CN Thứ sáu, 24/05/2019 , 03:11 pm
Cập nhật : 05/03/2019 , 16:03(GMT +7)
Bộ KH&CN tiếp tục nhận đề xuất nhiệm vụ hằng năm thuộc Đề án 844
Bộ KH&CN tiếp tục nhận đề xuất nhiệm vụ hằng năm, định kỳ thuộc Đề án 844
Tiếp tục các hoạt động nhằm hỗ trợ sự phát triển của Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thông báo kêu gọi các đơn vị nộp đề xuất nhiệm vụ hằng năm, định kỳ thuộc Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Đề án 844) thực hiện từ năm 2020. Danh mục nhiệm vụ được phê duyệt và thông báo tuyển chọn tổ chức chủ trì thực hiện nhiệm vụ dự kiến công bố vào tháng 4 năm 2019.

Đề án 844 là một trong những Đề án về khởi nghiệp đầu tiên ở Việt Nam, do Bộ KH&CN chủ trì. Qua ba đợt kêu gọi nhiệm vụ trong năm 2017, 2018 và 2019, Đề án 844 đã và dự kiến sẽ hỗ trợ kinh phí cho 63 dự án do gần 30 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp tại cả ba miền Bắc, Trung, Nam thực hiện. 

Tiếp tục triển khai hoạt động phục vụ sự phát triển của Hệ sinh thái, từ ngày 25/02/2019 đến 25/3/2019, Bộ KH&CN thông báo kêu gọi các đơn vị, tổ chức tham gia đề xuất nhiệm vụ hàng năm, định kỳ thuộc Đề án 844 thực hiện từ năm 2020. Đề xuất gửi về Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, địa chỉ số 39, phố Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Các đề xuất nhiệm vụ của đơn vị sẽ làm căn cứ để Bộ KH&CN thiết lập danh mục nhiệm vụ và tuyển chọn tổ chức được nhận hỗ trợ kinh phí thực hiện trong giai đoạn tới. Danh mục các nhiệm vụ được phê duyệt dự kiến công bố vào đầu tháng 4 năm nay. 

Theo đó, các đơn vị trình bày tính cấp thiết, đề xuất nội dung nhiệm vụ, cũng như giải trình nguồn lực thực hiện nhiệm vụ đó (theo Mẫu C1.1-PĐX tại Phụ lục Thông tư số 01/2018/TT-BKHCN) nhằm giải quyết các vấn đề của Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo (KNST), thuộc các nhóm chính như: nghiên cứu hoàn thiện cơ chế chính sách; đào tạo, nâng cao năng lực cho các tổ chức, cá nhân; cung cấp dịch vụ cho khởi nghiệp; hỗ trợ và liên kết các thành phần thuộc hệ sinh thái; và truyền thông phát triển văn hóa khởi nghiệp.

Các nhiệm vụ do đơn vị nộp đề xuất cần bám sát chức năng, nhiệm vụ, thế mạnh về đội ngũ chuyên gia của đơn vị, nhu cầu thực tiễn của địa phương. Có ba loại đề xuất nhiệm vụ bao gồm: Nhiệm vụ trong danh mục nhiệm vụ thuộc Đề án 844 đã công bố trước đây; đề xuất được sửa đổi, bổ sung mục tiêu, nội dung, kết quả nhiệm vụ trong danh mục đã công bố; và Đề xuất nhiệm vụ mở mới không trùng với nhiệm vụ đã có của các năm trước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian hàng tại Techfest 2018

Chia sẻ về những giá trị đơn vị nhận được trong quá trình tham gia Đề án 844, ông Phạm Tuấn Hiệp, Giám đốc ươm tạo Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển công nghệ Bách khoa Hà Nội (BK-Holdings) chia sẻ về những giá trị mà Đề án 844 mang lại trong quá trình đơn vị này tham gia Đề án qua 3 năm:“Tham gia Đề án 844, BK-Holdings đã có thêm nhiều kết nối, nhiều đối tác trong hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo cơ hội để hình thành những hợp tác liên trường, liên ngành trong lĩnh vực ươm tạo sáng tạo công nghệ và thương mại hóa công nghệ. Mặt khác BK-Holdings còn có thêm uy tín để trở thành đối tác triển khai Đề án 1665 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đối tác xây dựng Đề án Khởi nghiệp sáng tạo của Hà Nội,... .”

Đánh giá về các đơn vị tham gia thực hiện Đề án 844 những năm qua, ông Phạm Dũng Nam, Giám đốc Văn phòng Đề án 844 cho biết: “Các đơn vị tham gia thực hiện Đề án 844 đều là những tổ chức có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đầu tư, cố vấn, đào tạo cho khởi nghiệp cũng như đã từng hỗ trợ nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng gọi vốn thành công. Với mô hình triển khai như hiện tại của Đề án 844, nguồn Ngân sách của nhà nước có thể được sử dụng một cách hiệu quả, phù hợp với nhu cầu của xã hội cũng như làm tiền đề cho sự phát triển lớn mạnh hơn của toàn bộ hệ sinh thái nước nhà.”

Cách thức đăng ký nộp đề xuất nhiệm vụ: Đơn vị theo dõi thông báo tại Cổng thông tin của Bộ Khoa học và Công nghệ: http://bit.ly/Dexuat_Dean844_2020

Thời hạn cuối cùng nhận đề xuất nhiệm vụ là 17h00 ngày 25/3/2019.

Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (gọi tắt là Đề án 844) được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định ban hành vào ngày 18/5/2016 giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện. Đề án có mục tiêu tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới; khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thiết lập được Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia; hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp.

Các tổ chức được lựa chọn tham gia Đề án 844 sẽ được nhận hỗ trợ từ ngân sách nhà nước để thực hiện các nhiệm vụ trong danh mục cho trước. Để bắt đầu, các tổ chức có thể tìm hiểu thông tin và nộp hồ sơ đăng ký tham gia kỳ tuyển chọn các đơn vị có năng lực, có kinh nghiệm triển khai các nhiệm vụ thuộc Đề án 844 theo 04 hợp phần chính: Nghiên cứu, kiến nghị và xây dựng các cơ sở pháp lý liên quan đến hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đào tạo, ươm tạo, nâng cao năng lực và cung cấp dịch vụ cho các đối tượng hoạt động trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Truyền thông phát triển văn hóa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Hỗ trợ và thúc đẩy các hoạt động liên kết các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa các vùng, trong nước và quốc tế.

 Tin, ảnh: PV

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner