Hội nhập Quốc tế Thứ sáu, 24/05/2019 , 03:06 pm
Cập nhật : 12/04/2018 , 11:04(GMT +7)
Bộ KH&CN sẽ hợp tác với Tập đoàn Linagora (Pháp) trong ứng dụng phát triển phần mềm nguồn mở
Ngày 05/4/2018, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ, Thứ trưởng Phạm Đại Dương tiếp ông Alexandre Zapolsky - Nhà đồng sáng lập kiêm Tổng Giám đốc của Tập đoàn Linagora và bà Céline Charpiot Zapolsky - Giám đốc Kinh doanh tại Linagora đồng thời là Tổng Giám đốc điều hành chi nhánh Việt Nam.

Cùng tiếp với Thứ trưởng có đại diện các đơn vị: Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Công nghệ cao, Học Viện khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia, Trung tâm Công nghệ thông tin, Văn phòng Bộ, đại diện Công ty THHH MTV Hanel, đại diện Công ty DTT Việt Nam.

Tập đoàn Linagora được thành lập từ năm 2001 tại Cộng hòa Pháp chuyên về lĩnh vực Phần mềm Nguồn mở (PMNM), với các sản phẩm chính là hệ thống thư điện tử cộng tác, chia sẻ dữ liệu lớn, quản lý định danh và bảo mật. Hiện tại Chính phủ Pháp, Canada, Tunisia, Bờ Biển Ngà và một số tập đoàn lớn của Pháp đang sử dụng giải pháp của Linagora. Nhận thấy tiềm năng phát triển Phần mềm nguồn mở tại Việt Nam Linagora đã có những chuyến công tác đầu tiên từ năm 2013, khởi sự cho việc thành lập chi nhánh Linagora Việt Nam vào tháng 4/2015.

Tại buổi tiếp Thứ trưởng Phạm Đại Dương đã chia sẻ về các chương trình công nghệ thông tin của Bộ Khoa học và Công nghệ, những giải pháp công nghệ thông tin mà Bộ đang triển khai và mong muốn được thực hiện thí điểm Phần mềm nguồn mở tại Bộ.

Tập đoàn Linagora bày tỏ mong muốn được đồng hành cùng Bộ Khoa học và Công nghệ ứng dụng Phần mềm nguồn mở trong việc hiện đại hóa nền hành chính công, đóng góp từng bước vào xây dựng Chính phủ điện tử của Bộ Khoa học và Công nghệ. 

Ngoài ra Linagora cũng đề xuất một số hợp tác cụ thể như: Xây dựng các chương trình nghiên cứu và phát triển dựa trên công nghệ mã nguồn mở và tạo ra một trung tâm đào tạo và chuyên gia nguồn mở; Thành lập một phòng thí nghiệm đổi mới theo hướng dịch vụ công; Hỗ trợ đào tạo các chuyên gia mã nguồn mở cho Bộ Khoa học và Công nghệ.

Hai bên nhất trí xem xét khả năng thành lập một trung tâm đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng mã nguồn mở. Linagora mong muốn Bộ Khoa học và Công nghệ đi đầu trong chính sách hỗ trợ mã nguồn mở, bằng cách sử dụng thử nghiệm giải pháp Open PaaS, trước mắt áp dụng cho các đơn vị trong bộ và hướng tới được sử dụng phổ biến trong các cơ quan quản lý nhà nước. 

Tin, ảnh: Trần Văn Hưng (Vụ Hợp tác Quốc tế)

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner