KH&CN địa phương Chủ nhật, 19/05/2019 , 10:45 pm
Cập nhật : 21/09/2018 , 16:09(GMT +7)
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên làm chủ quy trình kỹ thuật ghép thận cho người sống
Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên Phạm Thị Hiền phát biểu tại Hội thảo
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã làm chủ quy trình kỹ thuật ghép thận từ người cho sống và đã thực hiện thành công 19 ca phẫu thuật ghép thận bằng phương pháp này.

Ngày 20/9, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã tổ chức Hội thảo khoa học về áp dụng quy trình kỹ thuật ghép thận từ người cho sống tại Thái Nguyên. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia về ghép thận của Bệnh viện Quân y 103, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên và gần 100 cán bộ, y bác sỹ thuộc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Kỹ thuật ghép thận từ người cho sống áp dụng tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên được triển khai từ năm 2016 bằng nguồn ngân sách khoa học và công nghệ của tỉnh Thái Nguyên, do các chuyên gia đến từ Bệnh viện Quân y 103 chuyển giao kỹ thuật. Đến nay, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã làm chủ quy trình kỹ thuật ghép thận từ người cho sống và đã thực hiện thành công 19 ca phẫu thuật ghép thận bằng phương pháp này.

Thông qua những chia sẻ về kinh nghiệm thực tiễn đối với quy trình kỹ thuật được chuyển giao và thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thời gian qua, Hội thảo đã chỉ ra những lưu ý trong quy trình tuyển chọn bệnh nhân trước khi ghép thận từ người cho sống và quá trình theo dõi, điều trị sau ghép thận. Đồng thời khẳng định việc triển khai kỹ thuật ghép thận từ người cho sống tại Thái Nguyên không những đáp ứng nhu cầu người bệnh tại Thái Nguyên mà còn đáp ứng cho những người bệnh tại khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, qua đó góp phần giảm tải cho các bệnh viện lớn tại Hà Nội.

Tin, ảnh: Thế Bằng

(Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên)

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner