Năng lượng nguyên tử Thứ ba, 15/06/2021 , 01:45 pm
Cập nhật : 17/10/2020 , 16:10(GMT +7)
Bế mạc Hội nghị Pháp quy hạt nhân toàn quốc lần thứ 4
Cục trưởng Cục ATBXHN Nguyễn Tuấn Khải phát biểu Bế mạc Hội nghị
Sau 3 ngày làm việc, Hội nghị pháp quy hạt nhân toàn quốc lần 4 đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và bế mạc vào trưa ngày 16/10/2020.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã trao đổi, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến vào các báo cáo cũng như đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất cho cơ quan quản lý nhằm tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước (QLNN) về an toàn bức xạ hạt nhân (ATBXHN).

Trong 3 ngày làm việc, Hội nghị đã nghe và thảo luận 23 báo cáo tham luận với 03 chủ đề về: Công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an toàn bức xạ, hạt nhân (11 báo cáo); An toàn bức xạ trong y tế (08 báo cáo); An ninh nguồn phóng xạ và ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân (04 báo cáo).

Hội nghị đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc và đề xuất kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý an toàn bức xạ và hạt nhân như xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về an toàn bức xạ, hạt nhân trong giai đoạn tiếp theo, giảm thủ tục hành chính và thời gian cấp phép, phối hợp trong thẩm định cấp phép và thanh tra giữa Cục ATBXHN và Sở KH&CN, tăng cường năng lực kỹ thuật bảo đảm QLNN về ATBXHN,… Một số câu hỏi, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Quyết định 104/QĐ-TTG về triển khai Kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hoá học, bức xạ và hạt nhân ở cấp tỉnh (CBRN) cũng được giải đáp thỏa đáng.

Các đại biểu cũng đề xuất cần thiết xây dựng khung chương trình đào tạo về an toàn bức xạ, xây dựng bộ đề thi trắc nghiệm và đưa ra yêu cầu bài thi có sự kiểm soát của Cục ATBXHN và thay đổi hình thức thi cấp chứng nhận đào tạo an toàn bức xạ theo hướng thi trắc nghiệm trên máy tính. Cần sớm có sự phối hợp giữa Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế và Bộ Nội vụ để xây dựng chức danh nghề nghiệp đối với kỹ thuật viên làm về vật lý y khoa.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã trao đổi, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến vào các báo cáo cũng như đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất cho cơ quan quản lý nhằm tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ hạt nhân 

Về chủ đề An toàn bức xạ trong y tế, Hội nghị đã phân tích hiện trạng, hạn chế và đưa ra những giải pháp để tăng cường công tác kiểm soát chiếu xạ y tế ở Việt Nam. Theo đó, thời gian tới cần tăng cường năng lực cho các đơn vị quản lý nhà nước về cấp phép, thanh tra bảo đảm an toàn bức xạ và an ninh nguồn phóng xạ trong y tế, đặc biệt ở các Sở KHCN. Các cơ sở y tế phải xây dựng và thực hiện tốt chương trình QA/QC cho các hoạt động điện quang, y học hạt nhân và xạ trị, cũng như xây dựng văn hóa an toàn an ninh cho các cơ sở này theo quy định của quốc tế. Quản lý liều bệnh nhân và kiểm soát liều lượng bức xạ trong y học hạt nhân và xạ trị cần được quan tâm hàng đầu. Bộ KHCN cần thực hiện chương trình kiểm soát chiếu xạ y tế ở phạm vi quốc gia. Cùng với đó là quan tâm đến vấn đề đào tạo an toàn, an ninh và đào tạo chuyên môn nghiệp của các loại hình nhân viên bức xạ y tế, điều kiện tiến hành công việc bức xạ và hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng NLNT, trong đó bổ sung thêm một loại hình nhân viên bức xạ mới là kỹ sư vật lý y học. 

Liên quan đến ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân và an ninh nguồn phóng xạ, Hội nghị cùng trao đổi và thảo luận về hiện trạng và những bất cập của hệ thống quản lý nhà nước trong công tác kiểm soát phóng xạ đối với sắt, thép phế liệu tại Việt Nam; việc tổ chức diễn tập tại các địa phương trong thời gian qua, vấn đề khó khăn, vướng mắc của các địa phương liên quan đến cơ chế điều hành, nguồn lực... khi tổ chức diễn tập; khai thác cơ sở dữ liệu quan trắc CTBT phục vụ ứng phó sự cố; khung chương trình đào tạo về an ninh nguồn phóng xạ và kiến nghị cần sớm có hướng dẫn cụ thể về Chương trình đạo tạo bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Cục trưởng Cục ATBXHN Nguyễn Tuấn Khải đã gửi lời cám ơn đến Lãnh đạo Tỉnh Ninh Bình, Sở KH&CN Ninh Bình trong việc phối hợp tổ chức thành công Hội nghị Pháp quy hạt nhân lần thứ 4 và đặc biệt tới các đại biểu đến từ các Sở KH&CN, các Cơ sở bức xạ, các Bệnh viện và các Chuyên gia trong lĩnh vực NLNT đã đến tham dự. Hội nghị đã tạo diễn đàn để các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia và cơ sở bức xạ trao đổi, thảo luận, chia sẻ những thực tiến tốt, những kết quả mới nhất cũng như những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện. Nhiều vấn đề gợi mở đã được ghi nhận như sự phối hợp giữa cơ quan quản lý trung ương và địa phương, phối hợp giữa các Bộ, ngành có liên quan hay chương trình hành động quốc gia về kiểm soát chiếu xạ trong y tế,… Các đề xuất, kiến nghị đưa ra tại Hội nghị là những đóng góp quý báu cho Cục ATBXHN trong việc đánh giá thực trạng, từ đó đề ra những giải pháp, kế hoạch nhằm tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân tại Việt Nam.

Tin, ảnh: Lê Hà

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner