KH&CN địa phương Thứ năm, 21/02/2019 , 01:44 pm
Cập nhật : 26/10/2017 , 14:10(GMT +7)
Bàn giải pháp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST vùng Đông Nam Bộ
TS. Phạm Hồng Quất phát biểu tại Hội thảo
Phát huy vai trò của địa phương trong việc nhân rộng, chuyển giao các mô hình khởi nghiệp đã thành công; tìm kiếm dự án tốt tham gia ươm tạo; chuẩn hóa quy trình ươm tạo và cơ sở vật chất phục vụ hoạt động ươm tạo; nâng cao chất lượng dịch vụ ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao; ưu tiên triển khai các hoạt động phù hợp với thực trạng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST), đẩy mạnh các hoạt động kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp giữa các tỉnh, thành trong khu vực cũng như liên kết vùng; chú trọng công tác truyền thông cho khởi nghiệp ĐMST;…

Đó là những giải pháp được đưa ra tại Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đông Nam Bộ” do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 25/10 tại TP. Hồ Chí Minh. 

Sôi động hoạt động khởi nghiệp

Đông Nam Bộ là một trong những vùng kinh tế động lực quan trọng, đạt tốc độ tăng trưởng cao, bền vững ở nhiều lĩnh vực, đã triển khai được nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST trên nhiều tỉnh, thành phố trong khu vực. Hiện, vùng Đông Nam Bộ đứng thứ 2 cả nước về số doanh nghiệp thành lập mới với hơn 3.370 doanh nghiệp.

Về hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện, cung cấp dịch vụ cho khởi nghiệp ĐMST, hiện trên toàn khu vực Đông Nam Bộ có 8 vườn ươm khởi nghiệp, 3 tổ chức thúc đẩy kinh doanh, 16 khu làm việc tập trung. Bên cạnh đó, TP. HCM cũng đào tạo phát triển ý tưởng kinh doanh, đánh giá khởi nghiệp cho hơn 1.500 cá nhân và nhóm cá nhân, kết nối 3.200 cá nhân và nhóm cá nhân với nhà đầu tư, chuyên gia và tổ chức tư vấn; kết nối trên 20 cơ sở ươm tạo doanh nghiệp trên địa bàn thành phố; hỗ trợ đào tạo về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho 37 giảng viên của 15 trường đại học để hình thành đội ngũ giáo viên về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; hỗ trợ công tác vận hành vườn ươm cho 3 trường đại học trên địa bàn Thành phố.

Liên quan đến công tác xây dựng nền tảng, thúc đẩy sự liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, hàng loạt các sự kiện, chương trình được tổ chức nhằm mục đích liên kết các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp trong cả nước như Ngày hội khởi nghiệp, Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp, Tuần lễ khởi nghiệp ĐMST hàng năm,… Ngoài ra, để thúc đẩy hợp tác, hội nhập quốc tế và khu vực, Thành phố đã triển khai nhiều hoạt động khác, có kết nối với các hoạt động ươm tạo, ĐMST của Bộ KH&CN. 

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM cho biết, TP. Hồ Chí Minh đã ban hành nhiều chính sách đột phá nhằm hình thành hệ sinh thái ĐMST và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp nhằm phấn đấu trở thành một thành phố khởi nghiệp ĐMST trong khu vực. Thời gian qua, đặc biệt là sau khi Quyết định 844 được ban hành, Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST như: Tạo lập sự kết nối bền vững, hợp tác cùng phát triển giữa các thành phần của hệ sinh thái; thúc đẩy các hoạt động ĐMST và khởi nghiệp xuất phát từ nền tảng giáo dục – đào tạo về ĐMST, nghiên cứu – phát triển, thương mại hóa sản phẩm KH&CN; hỗ trợ nâng cao năng suất – chất lượng – năng lực ĐMST đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp, tái khởi nghiệp, tạo ra sản phẩm mới có sức cạnh tranh cao, chủ động nắm bắt các cơ hội của cách mạng công nghiệp 4.0.

Với những hoạt động sôi nổi, môi trường khởi nghiệp tại khu vực Đông Nam Bộ bắt đầu phát triển, nhiều hoạt động hỗ trợ các chủ thể trong hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST đã được tổ chức, tuy nhiên theo ông Thanh, hiện chưa có sự đồng đều giữa các tỉnh, thành phố. Các hoạt động kết nối trong hệ sinh thái khởi nghiệp giữa các tỉnh trong khu vực, cũng như giữa các vùng lân cận còn hạn chế.

Tăng cường kết nối giữa các địa phương

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận những vấn đề về: chính sách hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST vùng Đông Nam Bộ; kiến tạo, xây dựng, vận hành hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST TP. Hồ Chí Minh; thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và xây dựng thành phố thông minh; hoạt động ươm tạo doanh nghiệp tại vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao và giải pháp nâng cao chất lượng các dự án khởi nghiệp...

Toàn cảnh Hội thảo khoa học 

Để thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMT vùng Đông Nam Bộ, theo ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, cần hoàn thiện, phát triển Cổng Thông tin khởi nghiệp ĐMST Quốc gia mỗi tỉnh, thành trong khu vực, kết nối với các cổng thông tin khởi nghiệp ĐMST của các tổ chức, thành phố, bộ, ngành. Cùng với đó là ưu tiên triển khai các hoạt động phù hợp với thực trạng khởi nghiệp ĐMST, đẩy mạnh các hoạt động kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp giữa các tỉnh, thành trong khu vực cũng như liên kết vùng nhằm phát huy hiệu quả cao nhất...

Đồng tình với quan điểm trên, đại diện Sở KH&CN Bình Phước cho biết, để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST vùng Đông Nam Bộ, cần xây dựng chương trình liên kết vùng về KH&CN, đặc biệt là nội dung về hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST thật cụ thể, phân công trách nhiệm của các địa phương trong quá trình thực hiện cơ chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ. Các địa phương cần phát huy vai trò trong việc nhân rộng, chuyển giao các mô hình khởi nghiệp đã thành công. Vùng Đông Nam Bộ cần xây dựng hệ thống dữ liệu chung về KH&CN, tiềm năng thế mạnh của từng địa phương trong tổng thể phân công phối hợp với các địa phương trong Vùng;… Trong thời gian tới, ngành KH&CN cùng các cấp, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp có lộ trình hoàn chỉnh, cũng như đòi hỏi sự đầu tư xứng đáng nguồn lực từ Nhà nước và xã hội nhằm hỗ trợ mạnh mẽ cho các tổ chức, cá nhân khởi nghiệp.

Ông Nguyễn Khắc Thanh – Phó Giám đốc Sở KH&CN TPHCM cho biết, thông qua hoạt động liên kết vùng Đông Nam Bộ đã và đang triển khai, TPHCM sẵn sàng hợp tác, giới thiệu và chuyển giao các mô hình, giải pháp công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao; các mô hình tổ chức sản xuất kinh doanh sáng tạo, tái khởi nghiệp; các mô hình, kế hoạch phát triển trung tâm hỗ trợ ĐMST của địa phương, kèm cơ chế tổ chức hoạt động, cơ chế tài chính, cơ chế phát huy nguồn lực hỗ trợ từ cộng đồng; các mô hình giáo dục – đào tạo – truyền thông có hiệu quả thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp; trao đổi chuyên gia cố vấn khởi nghiệp, đồng thời tìm kiếm những dự án khởi nghiệp sáng tạo, có khả năng gọi vốn đầu tư để hỗ trợ, phát triển. 

Chia sẻ kinh nghiệm về các giải pháp nâng cao chất lượng các dự án khởi nghiệp tại Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao, ông Lê Thành Nguyên – Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP-IC) cho biết, chất lượng các dự án khởi nghiệp chính là thước đo quan trọng đánh giá mức độ thành công của một vườn ươm doanh nghiệp. SHTP-IC đã áp dụng 4 yếu tố, giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng các dự án khởi nghiệp. Cụ thể, tìm kiếm dự án tốt tham gia vào ươm tạo. SHTP-IC đã chọn dựa trên 3 nguồn chính từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM, từ các cuộc thi về khởi nghiệp do SHTP-IC tổ chức và thông qua các hội thảo về khởi nghiệp, thông qua trang đăng ký online tham gia ươm tạo tại SHTP-IC. 

Đối với các dự án ươm tạo, SHTP-IC sẽ chuẩn hóa tiêu chí tốt nghiệp ươm tạo với mục tiêu không chạy theo số lượng mà tập trung vào chất lượng. Song song với đó, SHTP-IC sẽ nâng cao chất lượng dịch vụ ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao, trong đó, tập trung hỗ trợ, tìm kiếm thị trường đầu ra cho các sản phẩm khởi nghiệp, hỗ trợ quảng bá cho sản phẩm khởi nghiệp, hỗ trợ vốn đầu tư cho các dự án khởi nghiệp và chuẩn hóa hoạt động các vườn ươm, Trung tâm ươm tạo, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp. 

Bài, ảnh: Nhóm Phóng viên


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner