KH&CN địa phương Chủ nhật, 21/07/2024 , 01:15 am
Cập nhật : 25/08/2023 , 09:08(GMT +7)
Bắc Ninh: Thúc đẩy ứng dụng thương mại điện tử đưa sản phẩm ra thị trường
Để tăng cường hiệu quả hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) của tỉnh Bắc Ninh, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đề nghị ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh cần tập trung tham mưu cho UBND tỉnh tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách đáp ứng nhu cầu phát triển TMĐT gắn với chuyển đổi số, thường xuyên tổ chức hoạt động TMĐT kích cầu cho thị trường trong và ngoài tỉnh...

Đẩy mạnh các giải pháp ứng dụng TMĐT trong kết nối cung - cầu sản phẩm tiêu biểu

Ngày 23/8/2023, tại Bắc Ninh đã diễn ra Hội nghị “Ứng dụng thương mại điện tử trong kết nối cung - cầu sản phẩm tiêu biểu, đặc sản của Bắc Ninh với thị trường trong nước và quốc tế”.

Dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Ngô Tân Phượng, hơn 500 đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài tỉnh; các chuyên gia, đại diện sàn TMĐT Lazada, Tiktok…

Hội nghị nhằm trao đổi, đẩy mạnh các giải pháp ứng dụng TMĐT trong kết nối cung - cầu sản phẩm tiêu biểu, đặc sản của tỉnh Bắc Ninh với thị trường trong nước và quốc tế, tập huấn, bồi dưỡng, trang bị kiến thức về TMĐT, kinh doanh trực tuyến cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, triển khai các hoạt động hỗ trợ, thúc đẩy ứng dụng rộng rãi TMĐT trong doanh nghiệp và cộng đồng, nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về TMĐT, phát triển kinh tế số, đảm bảo việc kinh doanh trên các sàn TMĐT, thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phù hợp với tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.
 

Lãnh đạo Bộ KH&CN, Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tham dự Hội nghị.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá thực trạng, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp về hỗ trợ, vận chuyển, kết nối và tiêu thụ các sản phẩm trên nền tảng trực tuyến, kết nối giao thương và xúc tiến ứng dụng TMĐT, đặc biệt là TMĐT xuyên biên giới. Qua đánh giá, bên cạnh các sản phẩm công nghiệp chủ lực, Bắc Ninh có 93 sản phẩm OCOP, 32 nhãn hiệu thuộc sở hữu chung của cộng đồng được bảo hộ sở hữu trí tuệ. Các sản phẩm nông sản, thực phẩm đang từng bước được sản xuất theo quy trình an toàn đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường, có nhiều tiềm năng phát triển qua TMĐT.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Ngô Tân Phượng nhấn mạnh, TMĐT là một trong các lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển thị trường cho doanh nghiệp. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh hình thức mua sắm trực tuyến, giao dịch TMĐT xuyên biên giới, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa của Bắc Ninh, phù hợp với tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.
 

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm tiêu biểu.

 

Để đạt mục tiêu đến năm 2030, tỉnh Bắc Ninh nằm trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số TMĐT hàng năm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng đề nghị, ngành công thương, KH&CN, thông tin và truyền thông đề xuất mô hình, cơ chế phối hợp quản lý nhà nước về TMĐT trên địa bàn; tham mưu nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, dự báo về tăng trưởng của TMĐT; tăng cường an toàn, an ninh mạng, các công cụ xác thực thông tin, chất lượng sản phẩm bảo vệ quyền lợi của người mua hàng; thường xuyên tổ chức các sự kiện, tuyên truyền, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, khuyến khích cộng đồng tham gia phát triển các sản phẩm trên các nền tảng TMĐT; nghiên cứu đưa sản phẩm du lịch tâm linh, du lịch trải nghiệm quảng bá trên các sàn TMĐT.

 

KH&CN có đóng góp trong sự phát triển chung của tỉnh Bắc Ninh

 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang khẳng định, kinh tế số, chuyển đổi số là xu thế tất yếu, đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới hiện nay. Chuyển đổi số góp phần phát huy sức mạnh dân tộc, sức mạnh thời đại, nguồn lực bên trong và bên ngoài, giúp giải quyết mối quan hệ giữa nhà nước, thị trường và xã hội; thực hiện ba đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất kinh doanh; hạ giá thành sản phẩm.

 

Với vị trí địa lý thuận lợi, thời tiết ôn hòa, Bắc Ninh có nhiều sản phẩm đặc sản tiêu biểu đã được bảo hộ sở hữu trí tuệ. Bắc Ninh đã có những bước phát triển vượt bậc, trong đó có nhiều dấu ấn của hoạt động chuyển đổi số, ứng dụng thành tựu của Cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất, kinh doanh và hợp tác quốc tế, đóng góp vào nền kinh tế số đưa địa phương nhanh chóng trở thành tỉnh có quy mô công nghiệp đứng đầu cả nước, trong đó có hoạt động TMĐT.

 

KH&CN có đóng góp trong sự phát triển chung của tỉnh Bắc Ninh. Đặc biệt, trong các năm 2022 và 2023, dưới sự chỉ đạo, tạo điều kiện của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh, ngành KH&CN Bắc Ninh đã có những bước tiến vượt bậc. Thời gian qua, tỉnh đã tổ chức thành công các chương trình, hội nghị lớn như: Cuộc thi Khởi nghiệp ĐMST tỉnh Bắc Ninh 2022; Hội nghị Giám đốc các Sở KH&CN toàn quốc; tổ chức gặp mặt Ngày KH&CN Việt Nam; Hội nghị “Ứng dụng thương mại điện tử trong kết nối cung - cầu sản phẩm tiêu biểu, đặc sản của Bắc Ninh với thị trường trong nước và quốc tế” với sự tham dự của các tập đoàn TMĐT lớn trong và ngoài nước. Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện quyết tâm của UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục ứng dụng, đẩy mạnh hoạt động TMĐT, phát triển nền kinh tế số.

 

Để tăng cường hiệu quả hoạt động TMĐT trên địa bàn tỉnh, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đề nghị ngành KH&CN tỉnh Bắc Ninh cần tập trung vào một số nhiệm vụ cụ thể: phối hợp với ngành công thương tập trung tham mưu cho UBND tỉnh tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách đáp ứng nhu cầu phát triển TMĐT gắn với chuyển đổi số; nâng cao năng lực quản lý, tổ chức hoạt động TMĐT; tăng cường tuyên truyền, đào tạo kỹ năng TMĐT cho người dân và doanh nghiệp tham gia khai thác các ứng dụng TMĐT; đề xuất phát triển hạ tầng, giải pháp hỗ trợ giao dịch điện tử và tích hợp thanh toán điện tử, chú trọng tiện ích thông minh trên các nền tảng di động; thường xuyên tổ chức các hoạt động TMĐT mang tính chất kích cầu cho thị trường trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là thị trường TMĐT xuyên biên giới.
 

Bấm nút khởi động Chương trình Kết nối TMĐT tỉnh Bắc Ninh.

Trong khuôn khổ Hội nghị các đại biểu đã bấm nút khởi động Chương trình Kết nối TMĐT tỉnh Bắc Ninh năm 2023 và ký kết các chương trình xúc tiến thương mại, TMĐT cho các sản phẩm; Trưng bày các sản phẩm phục vụ cho quảng bá sản phẩm, kết nối cầu và TMĐT.

 

Bài, ảnh: PV

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner