KH&CN địa phương Thứ tư, 01/12/2021 , 05:19 pm
Cập nhật : 27/09/2021 , 09:09(GMT +7)
An Giang: Nhiều kết quả tích cực khi áp dụng TCVN ISO 9001 vào hoạt động cơ quan hành chính
Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001 vào cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh
Sở KH&CN tỉnh An Giang vừa có báo cáo về kết quả chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001 vào hoạt động của hệ thống hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Sở KH&CN An Giang cho biết, trong thời gian qua, việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh đã góp phần mang lại hiệu quả trong công cuộc cải cách hành chính.

Qua đó, đã giúp giải quyết các công việc theo hướng công khai, minh bạch, các quy trình được cụ thể hoá, nâng cao năng lực và tính chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức, chất lượng và hiệu quả của giải quyết công việc từng bước được nâng cao, tạo được lòng tin của người dân khi đến cơ quan hành chính nhà nước để giải quyết thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra việc áp dụng HTQLCL theo ISO 9001 luôn được Sở KH&CN tỉnh An Giang tổ chức triển khai thực hiện. Kết quả từ năm 2016-2020 đã kiểm tra thông qua hồ sơ, báo cáo 100% cơ quan hành chính nhà nước áp dụng HTQLCL trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuộc đối tượng phải xây dựng và áp dụng HTQLCL đạt khoảng trên 70%/năm, vượt so với yêu cầu tối thiểu phải đạt là 30%/năm.

Để hoạt động duy trì và cải tiến HTQLCL ngày càng đạt hiệu quả, Sở KH&CN cũng đã hỗ trợ xây dựng và hoàn thành chuyển đổi việc áp dụng TCVN ISO 9001:2008 sang TCVN ISO 9001:2015 đối với các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh, đạt 100% kế hoạch đã được phê duyệt. Kết quả cụ thể bao gồm 30/30 cơ quan cấp tỉnh (19 sở, ban ngành cấp tỉnh, 11 Chi cục thuộc Sở) và 11/11 Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố và 156/156 UBND các xã, phường, thị trấn.

Đánh giá, nhận xét về thuận lợi trong việc tiến hành chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001 vào hoạt động của hệ thống hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh, Sở KH&CN tỉnh An Giang cho hay, các văn bản chỉ đạo và hướng dẫn từ Trung ương đáp ứng đầy đủ và triển khai kịp thời. Công tác tổ chức thực hiện xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến HTQLCL theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001 luôn nhận được sự chỉ đạo, lãnh đạo thường xuyên từ Trung ương đến địa phương. Lãnh đạo các ngành, cơ quan áp dụng quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi trong xây dựng, duy trì, cải tiến và công tác kiểm tra HTQLCL, cán bộ, công chức nâng cao nhận thức và chủ động thực hiện các áp dụng quy trình thường xuyên, liên tục.

Các cơ quan đã kết hợp tốt giữa áp dụng ISO với ứng dụng công nghệ thông tin nên việc cập nhật thông tin nhanh, theo dõi được quá trình giải quyết công việc, kiểm soát tài liệu được thực hiện tốt, góp phần phát huy hiệu quả hoạt động quản lý, phục vụ tốt cho nhiệm vụ cải cách hành chính tại các cơ quan.

Về hạn chế, khó khăn, Sở KH&CN tỉnh An Giang cho biết, ý thức chấp hành và tổ chức thực hiện ở một bộ phận nhỏ cán bộ, công chức trong một số cơ quan áp dụng ISO chưa cao; một số cơ quan chưa thường xuyên cập nhật, chưa kịp thời thay đổi quy trình ISO khi có thay đổi hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ phụ trách ISO đa số là cán bộ kiêm nhiệm thường xuyên điều động, luân chuyển;

Công chức mới chưa được đào tạo, tiếp cận HTQLCL nên việc duy trì, cải tiến HTQLCL tại một số cơ quan còn gặp nhiều khó khăn; Công tác đào tạo, tập huấn về HTQLCL chưa được tổ chức định kỳ hàng năm cho công chức lãnh đạo, quản lý và thư ký ISO của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Nhìn chung, theo đánh giá của Sở KH&CN, việc thực hiện áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001 vào các cơ quan hành chính nhà nước tại An Giang bước đầu đã tạo thói quen làm việc khoa học, hiệu quả, mang lại những kết quả thiết thực. Các cơ quan hành chính đã thực hiện áp dụng HTQLCL đã góp phần tích cực nâng cao chỉ số cạnh tranh, minh bạch trong quản lý hành chính của tỉnh. Công tác kiểm tra việc áp dụng, duy trì và cải tiến HTQLCL được thực hiện thường xuyên và đạt hiệu quả cao.

Về giải pháp thực hiện trong thời gian tới, Sở KH&CN cho biết sẽ định kỳ tổ chức tập huấn cho cán bộ, công chức thực hiện HTQLCL tại các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh; Tăng cường công tác phối hợp, kết hợp bộ quy trình TCVN ISO với các bộ thủ tục hành chính của cơ quan, ban ngành để đảm bảo đồng bộ, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, giải thích về chủ trương, các quy định về thủ tục giải quyết hồ sơ hành chính nhằm tạo sự thống nhất cao về quan điểm, sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân;

Đảm bảo tổ chức thực hiện chuyển đổi HTQLCL theo phiên bản ISO 9001 mới nhất của quốc tế phù hợp theo lộ trình chuyển đổi của Bộ KH&CN đề ra; Cần tăng cường thực hiện việc kiểm tra việc áp dụng, duy trì và cải tiến HTQLCL theo TCVN ISO 9001 tại các cơ quan hành chính nhà nước tỉnh An Giang, kịp thời khắc phục những vấn đề không phù hợp để công tác quản lý ngày càng chất lượng và hiệu quả hơn.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định cho biết, việc áp dụng TCVN ISO 9001 ban đầu khá khó khăn, nhưng đến nay hoạt động này đã trở thành một công cụ hữu hiệu xây dựng nền hành chính hiện đại.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Xuân Định, để tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 19 trong thời gian tới có hiệu lực, hiệu quả cao hơn, Bộ KH&CN đề nghị các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ quan, tổ chức trực thuộc hoàn tất các nội dung theo quy định tại Quyết định số 19/2014/QĐ-TTg; tăng cường hoạt động kiểm tra việc xây dựng, áp dụng, duy trì, cải tiến tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc theo quy định tối thiểu 1 lần/năm. Tổ chức sơ kết việc xây dựng áp dụng HTQLCL theo TCVN ISO 9001 tại Bộ, ngành, địa phương để nhân rộng các mô hình hay, cách làm tốt.

 

 

 

Nguồn tin: Vietq.vn

Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner