KH&CN địa phương Thứ sáu, 26/04/2019 , 03:42 am
Cập nhật : 03/11/2017 , 15:11(GMT +7)
3 điểm mới của Chương trình nông thôn miền núi giai đoạn 2016 – 2025
Tham quan mô hình tại tỉnh Lai Châu

TS. Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng Vụ phát triển KH&CN địa phương, Bộ KH&CN cho biết, giai đoạn 2016 – 2025 có 3 sự khác biệt cơ bản so với giai đoạn trước là: Thứ nhất chủ trương về tăng cường tập trung, hỗ trợ cho những vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số. Vùng này sẽ được ưu tiên trong việc tăng cường các dự án. Có những ưu tiên tỷ lệ hỗ trợ của nhà nước cao hơn dành cho những dự án thuộc vùng này

Thứ 2 là thúc đẩy, tăng cường dự án cớ liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trực tiếp sản xuất, để doanh nghiệp thành hạt nhân phát triển từ đó giúp nông dân cùng phát triển trong mối liên kết chuỗi giá trị  sản hàng hóa.

Cuối cùng là quan tâm nhiều hơn đến việc ứng dụng các thành tựu công nghệ thông tin tryền thông thúc góp phần đẩy sự phát triển nông nghiệp nông thôn, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao. Chúng tôi cũng cho rằng, cần phải chú trọng đúng mức đến khâu truyền thông phổ biến kiến thức về khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn.

Một sản phẩm của Chương trình NTMN được trưng bày tại Hội nghị

Chương trình được thực hiện theo Quyết định số 1747/QĐ-TTg ngày 13.10.2015 của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu chính như: Xây dựng được ít nhất 2.200 mô hình ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN có hiệu quả, có quy mô phù hợp với vùng sinh thái của từng địa bàn NTMN, vùng dân tộc thiểu số; chuyển giao được ít nhất 3.000 lượt công nghệ mới, tiên tiến phù hợp với từng vùng miền; đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý và tổ chức triển khai dự án, năng lực ứng dụng và chuyển giao công nghệ cho ít nhất 1.500 cán bộ quản lý, 4.000 kỹ thuật viên cơ sở, 140.000 lượt nông dân…

Sau 15 triển khai, Chương trình nông thôn miền núi đã đạt đạt nhiều kết quả nổi bật, được xã hội đánh giá cao. Tiếp nối những thành công này, Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) đã xây dựng Chương trình giai đoạn 2015 - 2025 với tên gọi là “Chương trình Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN phụ vụ phát triển kinh tế nông thôn và miền núi, vùng dân tộc thiểu số”.  Giai đoạn này sẽ có một số điểm mới so với các giai đoạn trước.

Tin, ảnh: Hoàng Anh


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner