Hội nhập Quốc tế Thứ tư, 21/08/2019 , 08:43 am
Cập nhật : 30/11/2018 , 21:11(GMT +7)
20 năm Việt Nam gia nhập APEC: một quyết định mang ý nghĩa chiến lược
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị
Quyết định gia nhập APEC cách đây đúng 20 năm (1998) là quyết định có ý nghĩa chiến lược, đánh dấu bước triển khai quan trọng chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, tạo động lực cho tiến trình đổi mới và hội nhập.

PhóThủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh vấn đề trên tại Hội nghị “Việt Nam và APEC: 20 năm qua và chặng đường sắp tới” do Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 30/11, tại Hà Nội.
Theo Phó Thủ tướng trong hai thập kỷ ấy, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trên con đường phát triển và hội nhập, đất nước thoát khỏi tình trạng kém phát triển, gia nhập nhóm nước đang phát triển có thu nhập trung bình, với bình quân đầu người tăng từ 350 USD năm 1998 lên gần 2.400 USD hiện nay.
Việt Nam đã trở thành thành viên tích cực, có trách nhiệm của các cơ chế hợp tác khu vực và toàn cầu, là mắt xích quan trọng của nhiều liên kết kinh tế hàng đầu khu vực.
Nhiều thành viên APEC đã trở thành đối tác quan trọng nhất về thương mại và đầu tư của Việt Nam. 13 trong 16 hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã và đang đàm phán và ký kết là các hiệp định với 17 thành viên của APEC.
Khu vực APEC chiếm 85% lượng khách quốc tế đến Việt Nam và 80% lượng sinh viên Việt Nam du học ở nước ngoài, APEC thực sự là cầu nối đưa Việt Nam ra thế giới và mang thế giới đến VIệt Nam.
Hai thập kỷ qua cũng ghi dấu giai đoạn chuyển mình sâu sắc của Diễn đàn, APEC đã trưởng thành vượt lên kỳ vọng, khẳng định vai trò là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực, dẫn dắt tiến trình tự do hóa thương mại và đầu tư, thúc đẩy xu thế hợp tác, liên kết đa tầng nấc vì hòa bình và phát triển.


Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, quyết định gia nhập APEC cách đây đúng 20 năm

là quyết định có ý nghĩa chiến lược

Phó Thủ tướng cho rằng thành công của APEC có được là nhờ sự hội tụ của tầm nhìn, quyết tâm chính trị mạnh mẽ và nỗ lực không mệt mỏi của các thành viên, trong đó có Việt Nam.
Theo Phó Thủ tướng, APEC cần tiếp tục vươn lên để khẳng định vai trò không thể thiếu trong cấu trúc đa cực đang định hình. Phó Thủ tướng đề nghị cần xác định các mục tiêu và nội hàm hợp tác mới để tiếp tục duy trì các giá trị cốt lõi của APEC. Mọi sáng kiến, dự án, cơ chế hợp tác cần đặt người dân vào trung tâm của phát triển, tăng cường sự tham gia và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp. Cần nâng cao khả năng thích ứng và vai trò lãnh đạo của APEC trong quản trị kinh tế toàn cầu.
Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ban, ngành tiếp tục chủ động đề xuất sáng kiến, ý tưởng, thể hiện vai trò nòng cốt trong nỗ lực triển khai các cam kết và chiến lược dài hạn của APEC. Việt Nam cần tiếp tục đóng góp tích cực trong xây dựng và triển khai tầm nhìn mới APEC cũng như đóng góp định hình cấu trúc mới ở khu vực.
Phát biểu phiên khai mạc, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng 2018 là năm kỉ niệm 20 năm gia nhập APEC của Việt Nam, đánh dấu một bước ngoặt đáng tự hào trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước. Trải qua hai thập kỷ, Việt Nam đã sát cánh cùng các thành viên APEC chung tay đóng góp thúc đẩy hợp tác và liên kết kinh tế khu vực, đưa APEC trở thành cơ chế liên kết kinh tế hàng đầu tại châu Á - Thái Bình Dương.
Hội nghị “Việt Nam và APEC: 20 năm qua và chặng đường sắp tới” là cơ hội để Việt Nam đúc kết những thành tựu APEC đã đạt được, đánh giá những cơ hội và thách thức đặt ra cho Diễn đàn trong bối cảnh hiện nay, qua đó đề xuất định hướng hợp tác và nội hàm của Tầm nhìn APEC sau năm 2020.
Đánh giá về tầm quan trọng của APEC đối với Việt Nam, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn cho rằng tham gia APEC là minh chứng khẳng định cam kết mạnh mẽ và nỗ lực của Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, đóng góp tích cực, chủ động và trách nhiệm hơn nhằm hiện thực hoá tầm nhìn về một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương hoà bình, ổn định, năng động, gắn kết, sáng tạo và thịnh vượng.
Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao Huân chương Lao động Hạng Nhất, Hạng Nhì và Hạng Ba cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp tích cực cho thành công của Năm APEC 2017.
Ngay sau phiên khai mạc, các đại biểu đã sôi nổi thảo luận hai phiên tại Hội nghị gồm: “Diễn đàn APEC – Động lực quan trọng của tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu” và Phiên 2: “Tầm nhìn mới vì một cộng đồng khu vực châu Á – Thái Bình Dương năng động, kết nối và thịnh vượng”. Tại đây, các đại biểu đã đưa ra nhiều đề xuất nhằm tăng cường hơn nữa sự tham gia và đóng góp của Việt Nam trong APEC cũng như trong định hình cấu trúc liên kết kinh tế khu vực, nhằm tiếp tục thực hiện chủ trương đổi mới toàn diện, hội nhập quốc tế sâu rộng và nâng tầm đối ngoại đa phương.

Tin, ảnh: Diệu Huyền


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner