Hoạt động KH&CN Chủ nhật, 19/05/2019 , 10:42 pm
Cập nhật : 13/11/2018 , 15:11(GMT +7)
16 đội tham gia vòng loại Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo công nghệ 4.0 lĩnh vực nông nghiệp
Toàn cảnh Cuộc thi
Chiều 12/11, tại Hà Nội 16 doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ lĩnh vực nông nghiệp đã tham gia thuyết trình trước ban giám khảo. Đây là vòng sơ loại để tìm ra startup tiêu biểu dự cuộc thi bán kết vào ngày 30/11 tại Đà Nẵng. Sự kiện này là hoạt động thường niên nổi bật trong khuôn khổ TECHFEST – Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Ban Giám khảo cuộc thi trong lĩnh vực nông nghiệp bao gồm: ông Đàm Quang Thắng – Trưởng làng Agritech; ông Nguyễn Đức Tùng – Tổng Thư ký nông nghiệp công nghệ số; ông Phạm Đức Kiên – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng thế giới bất động sản.

16 đội tham gia buổi thuyết trình có sản phẩm được đánh giá là chất lượng và tiềm năng như dự án Trái Quách; Các sản phẩm sâm Việt Nam; Máy lọc nước biển; Share Farm: Game mô hình trồng cây theo block dành cho giới văn phòng và các bạn trẻ; Nhang sạch từ sen; Bột rau má Quảng Thanh; Đông trùng hạ thảo; Ứng dụng IoT trong nông nghiệp; Công nghệ Led chiếu sáng trong nông nghiệp; Công nghệ nuôi trai lấy ngọc nước ngọt,…

Ở vòng loại, mỗi startup có năm phút thuyết trình về các giải pháp công nghệ và mô hình kinh doanh cũng như khả năng phát triển thị trường trước ban giám khảo là các chuyên gia khởi nghiệp, nông nghiệp, nhà đầu tư... Phần lớn các giải pháp đã tận dụng được thế mạnh của công nghệ để nắm bắt nhu cầu, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của thị trường.

Theo Ban Tổ chức, tiêu chí để đánh giá các đội thi dựa trên tính sáng tạo của sản phẩm đó là những sản phẩm công nghệ hoàn toàn mới trên thị trường hoặc nếu sản phẩm đã có trên thị trường thì cần phải nêu bật được các điểm khác biệt, đặc sắc so với những sản phẩm cùng loại; tính xã hội của ý tưởng, sản phẩm đem lại lợi ích thiết thực cho xã hội; tính khả thi của ý tưởng, sản phẩm; kế hoạch sản xuất, phát triển của sản phẩm; kế hoạch tiếp cận thị trường và phân phối đến khách hàng; kế hoạch quảng bá sản phẩm; kế hoạch tài chính; khả năng nhân rộng của sản phẩm; trình độ chuyên môn; tầm nhìn và chiến lược của người sáng lập.

Theo ông Đàm Quang Thắng, trưởng làng công nghệ nông nghiệp cho biết: “Trong 16 đội thi đại diện cho khoảng trên 30 dự án tiêu biểu, chúng tôi thấy dự án trải dài trên nhiều lĩnh vực, các lĩnh vực này mang tính xã hội rất cao, đặc biệt là các dự án phát huy lợi thế của địa phương. Các đội tham gia đã dựa trên những lợi thế của địa phương để đưa ra các giải pháp mang lại rất nhiều giá trị cho xã hội. Ví dụ như giảm thiểu tác động tới môi trường, mang lại nhiều giá trị đột phá cho bà con nông dân, đặc biệt là những vùng có sản phẩm phụ phẩm trong nông nghiệp cần giải quyết.”. 

Bên cạnh đó, các dự án tham gia cuộc thi này đã phát huy được nhiều lợi thế của nông nghiệp thông minh. Ví dụ như dự án đèn Led trong nông nghiệp bằng việc kết hợp với các kết quả nghiên cứu khoa học, nhóm khởi nghiệp Agrilight, các bạn trẻ khoa Vậy lý kỹ thuật và Công nghệ nano thuộc Phòng thí nghiệm mục tiêu vật liệu thấp chiều tiên tiến và ứng dụng, Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã phát triển thành công: Công nghệ đèn Led chiếu sáng trong nông nghiệp. Đây được xem là công nghệ đầy hứa hẹn và tiềm năng khi kết hợp với công nghệ 4.0 có thể ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp. Hay dự án ứng dụng IoT trong nông nghiệp là một trong những dự án đặc thù của làng công nghệ Nông nghiệp, những sản phẩm này đã mang lại nhiều giải pháp mới so với thị trường đã có.

Ngoài ra, sản phẩm ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp kết hợp với trò chơi như dự án Share Farm: Game mô hình trồng cây theo block dành cho giới văn phòng và các bạn trẻ. Đây là dự án rất mới, thông qua việc sử dụng công nghệ sẽ mang tính trải nghiệm rất mới cho những trẻ em ở thành thị không có nhiều điều kiện để tiếp cận với nông nghiệp.

3 dự án tiêu biểu nhất đã vượt qua cuộc thi “khởi nghiệp sáng tạo” của Làng công nghệ nông nghiệp sẽ tiếp tục được tham dự cuộc thi Bán kết khởi nghiêp tại Đà Nẵng gồm: dự án công nghệ Led chiếu sáng trong nông nghiệp của Argilight; dự án Ứng dụng công nghệ IoT trong Nông nghiệp của APPA Group; dự án công nghệ nuôi trai lấy ngọc nước ngọt của doanh nghiệp tư nhân Hà Bắc Pear.

Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia (TECHFEST) là sự kiện thường niên do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ ngành, các tổ chức chính trị – xã hội tổ chức dành cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. 

Mục tiêu của TECHFEST trở thành sự kiện về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hàng đầu Việt Nam, thu hút sự quan tâm và tham gia của cộng đồng khởi nghiệp quốc tế; tập trung kết nối đầu tư, tạo cơ hội bước ra sân chơi quốc tế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam. TECHFEST cũng hướng tới là kênh hiệu quả trong việc góp ý, đề xuất, kiến nghị về hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Sau 3 năm tổ chức, TECHFEST đã và đang có những bước đổi mới và phát triển cả về cả quy mô và chất lượng, thu hút nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư, tạo ra nhiều cơ hội trao đổi và kết nối.

Tin, ảnh: Đăng Minh

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner