Hoạt động KH&CN Thứ hai, 18/01/2021 , 01:21 am
Cập nhật : 30/11/2020 , 16:11(GMT +7)
10 startup vượt qua vòng loại cuộc thi Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2020
Tổng Giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia công bố 10 công ty khởi nghiệp xuất sắc
Ngày 28/11/2020, công ty Qualcomm Technologies, thuộc tập đoàn Qualcomm đã công bố danh sách các công ty xuất sắc vượt qua vòng loại Cuộc thi Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2020 (Cuộc thi).

Cuộc thi chính thức khởi động vào tháng 12/2019. Với sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KH&CN), Cuộc thi góp phần thúc đẩy hệ sinh thái công nghệ đang phát triển của Việt Nam bằng cách phát hiện và bồi dưỡng những công ty sáng tạo vừa và nhỏ có những dự án khởi nghiệp liên quan đến 5G, IoT, học máy, thành phố thông minh, thiết bị đeo và truyền thông đa phương tiện ứng dụng các nền tảng và công nghệ di động Qualcomm cũng như có thể hưởng lợi từ chuyên môn của Qualcomm Technologies trong một số lĩnh vực.

Theo đó, 10 công ty xuất sắc vượt qua vòng loại Cuộc thi Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2020 sẽ tham gia vào giai đoạn 10 tháng ươm mầm và sẽ có cơ hội giành được phần thưởng 225.000 USD.

Danh sách 10 công ty vượt qua vòng sơ khảo gồm: Công ty TNHH AIOZ Việt Nam với giải pháp robot giao hàng và hỗ trợ thông minh; Công ty CP Busmap với giải pháp giao thông và thành phố thông minh; Công ty TNHH Cloud Energy với giải pháp quản lý năng lượng cho thành phố thông minh; Công ty CP Drone Pro Việt Nam với giải pháp Drone giao hàng thông minh cho nhà cao tầng; Công ty CP Công nghệ số LanCS Việt Nam với Hệ thống nông trại thủy sản tự động; Công ty TNHH Công nghệ LC Việt Nam với giải pháp đo năng lượng thông minh; Công ty TNHH OnSky Việt Nam với hệ thống quản lý tài sản và logistics thông minh; Công ty CP Doanh nghiệp Xã hội Vulcan với thiết bị chân tay giả có kết nối cảm biến; Công ty CP Công nghệ TK 25 với giải pháp quảng cáo và bán lẻ thông minh; Công ty TNHH Chế tạo Máy 3C với giải pháp robot cộng tác cho công nghiệp 4.0.

10 công ty khởi nghiệp này thuộc nhiều lĩnh vực công nghệ như đô thị thông minh, công nghiệp 4.0, Internet vạn vật (IoT), nông nghiệp và máy học (ML) sẽ nhận được khoản tài trợ tiền mặt trị giá 10.000 USD để phát triển các đề xuất của họ trong giai đoạn ươm mầm kéo dài 10 tháng, gồm cả các hoạt động kỹ thuật và huấn luyện kinh doanh. Các công ty này sẽ tranh giải thưởng nhất, nhì, ba với các mức thưởng bằng tiền mặt lần lượt gồm: 100.000 USD, 75.000 USD và 50.000 USD vào đêm chung kết.

Các công ty vượt qua vòng sơ loại sẽ nhận được hỗ trợ từ Qualcomm, bao gồm các chỉ dẫn và hỗ trợ kỹ thuật và kinh doanh. Đồng thời, các doanh nghiệp này cũng được tiếp cận phòng lab nghiên cứu và phát triển (R&D) của Qualcomm Việt Nam tại Hà Nội, cũng như hỗ trợ giải quyết vấn đề từ các đội ngũ kỹ thuật trong nước của công ty. 

Ông Alex Rogers, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Chủ tịch Qualcomm Technology Licensing chia sẻ, 10 đội được chọn đã cho thấy tài năng và sự sáng tạo của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, đồng thời gây ấn tượng với đội ngũ công nghệ và kinh doanh của Qualcomm. 

Ngoài khoản trợ cấp tiền mặt 10.000 đô la Mỹ, Qualcomm Technologies còn tổ chức chương trình huấn luyện kinh doanh, đồng thời đưa ra các hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo về IP, và hỗ trợ tài chính để khuyến khích các công ty trong danh sách rút gọn đăng ký bằng sáng chế. Đêm chung kết của cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 8 năm 2021 với ba đội được lựa chọn bởi ban giám khảo là những lãnh đạo đầu ngành trong nhiều lĩnh vực. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 225.000 đô la Mỹ tiền mặt.

Trước đó, sáng 28/11, phát biểu tại Diễn đàn cấp cao “Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, ông Thiều Phương Nam cho biết, Việt Nam là nước thứ 3 thực hiện Chương trình này, sau Đài Loan (Trung Quốc) và Ấn Độ. Chương trình ngay trong năm đầu tiên đã nhận được sự tham gia rộng rãi, tích cực từ các startup công nghệ tại Việt Nam với hơn 60 hồ sơ tham gia là các ý tưởng, kế hoạch phát triển sản phẩm sáng tạo có khả năng cao phù hợp với các lĩnh vực trọng điểm của Việt Nam như thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh, sản xuất thông minh, công nghệ y tế. 

Mục tiêu của Chương trình là nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong cộng đồng khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam; tìm kiếm và nuôi dưỡng các công ty sáng tạo khởi nghiệp tại Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ tiên phong như công nghệ di động, năng lượng, trí tuệ nhân tạo, thành phố thông minh,… phù hợp với chiến lược phát triển công nghệ của Việt Nam; nuôi dưỡng, phát triển, tiến đến việc đưa nhiều hơn các sản phẩm công nghệ Việt Nam ra thế giới. Đặc biệt, giúp mang các sản phẩm của startup Việt Nam ra thế giới. 

Tin, ảnh: Quỳnh Chi 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner