Bản in
Giải thưởng báo chí KH&CN năm 2016: Không đánh giá cao bài phản ánh, ghi chép hội nghị hội thảo
Tính đến 31/8/2016, Ban Tổ chức Giải thưởng báo chí KH&CN năm 2016 đã nhận được 370 tác phẩm tham dự giải. Trong đó, báo in có 208 tác phẩm, truyền hình có 44 tác phẩm, phát thanh có 18 tác phẩm,báo điện tử có 100 tác phẩm.

Chủ đề các tác phẩm phản ánh tập trung vào các lĩnh vực: Cơ chế chính sách KH&CN: 123 tác phẩm, chiếm 33,24%. Tôn vinh các nhà khoa học: 88 tác phẩm, chiếm 23,78 %. Thành tựu và ứng dụng KH&CN vào cuộc sống: 79 tác phẩm, chiếm 21,35 %. Một số lĩnh vực KH&CN khác: 80 tác phẩm, chiếm 21,63 %.

Qua công tác chấm các mùa Giải thưởng đã qua, Hội đồng Sơ tuyển nhận thấy, các dạng bài phản ánh, ghi chép hội nghị hội thảo không được đánh giá cao. Các tác phẩm đoạt giải cần có sự đầu tư của phóng viên cũng như của Tòa soạn. Đặc biệt, những nội dung cần khuyến khích đó là: truyền thông những sự kiện, hoạt động quan trọng của Bộ KH&CN, ngành KH&CN; Chính sách KH&CN; Điển hình KH&CN có thể nhân rộng; Thành tựu KH&CN… 

Nhà báo Nguyễn Quốc Thắng, Chủ tịch Hội đồng Sơ tuyển Giải thưởng báo chí KH&CN năm 2016 khu vực phía Bắc cho biết: Nhìn chung các tác phẩm báo chí viết về KH&CN tăng về số lượng, phong phú về thể loại, bám sát định hướng truyền thông KH&CN, chính sách pháp luật về KH&CN và nhiệm vụ KH&CN năm 2016; bước đầu mạng lại sự lan tỏa và quan tâm trong đời sống xã hội. Tuy nhiên chưa có nhiều tác phẩm có bước đột phá mới, chủ yếu vẫn là bài phản ánh; chưa thực sự có sự đầu tư chiều sâu tham dự giải thưởng và chưa có tác phẩm phản ánh sự thay đổi mạnh mẽ của KH&CN trên một số lĩnh vực…

Hội đồng Sơ tuyển Giải thưởng báo chí KH&CN năm 2016 khu vực phía Bắc đã tổ chức cuộc họp để xét chọn các tác phẩm đạt chất lượng theo Quy chế để đưa vào chấm tại phiên họp cuối cùng của Hội đồng Sơ tuyển. Dự kiến cuộc họp tiếp theo sẽ diễn ra vào giữa tháng 10. 

Các nhà báo có tác phẩm dự thi Giải thưởng báo chí KH&CN năm 2016  có thể gửi tác phẩm về địa chỉ: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông KH&CN, Phòng 907, trụ sở Bộ KH&CN, 113 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. Ngoài bìa thư ghi rõ: Tác phẩm dự thi Giải thưởng báo chí KH&CN năm 2016. 

Tin và ảnh: Minh Châu