Bản in
TechFest Quảng Nam 2023: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp Quốc gia
Từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 8, tại tại Quảng trường 24/3 (TP. Tam Kỳ), UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam lần thứ 4 - TechFest Quang Nam 2023 với chủ đề “Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp Quốc gia”. Đã có 9 hoạt động, sự kiện quy mô cấp quốc gia và quốc tế diễn ra, thu hút 300 gian trưng bày, giới thiệu gần 1.000 ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu, TechFest Quang Nam 2023 với tinh thần “Quảng Nam - Vùng đất mở cho khởi nghiệp sáng tạo” là hoạt động chính, quan trọng và là sự kiện khoa học - kinh tế - xã hội tiêu biểu của Năm khởi nghiệp - Quảng Nam 2023. Đây là hoạt động thường niên của tỉnh, có quy mô quốc gia và quốc tế nhằm thực hiện các mục tiêu của Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và của nhân dân về vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) phục vụ phát triển kinh tế -xã hội.


Không gian trưng bày thu hút đông đảo người dân.

TechFest là dịp mở rộng liên kết và ứng dụng công nghệ số giới thiệu, quảng bá, trưng bày dự án, sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo, sản phẩm OCOP và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu xứ Quảng cũng như các tỉnh thành trong nước; tạo động lực và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, tinh thần doanh nhân; xây dựng văn hóa khởi nghiệp trong mọi tầng lớp nhân dân. “Sự hội tụ của các thành phần hệ sinh thái đông đủ và giàu năng lượng hứa hẹn một TechFest thành công như mong muốn và kỳ vọng của TechFest Quang Nam 2023: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp quốc gia; khát vọng xây dựng lớp doanh nhân Việt giàu năng lượng, sáng tạo mang tầm khu vực và thế giới”, ông Hồ Quang Bửu nhấn mạnh.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định cho biết, TechFest là sáng kiến được Bộ KH&CN tổ chức thường niên từ năm 2015, là chuỗi hoạt động lớn nhất quy tụ cộng đồng khởi nghiệp ĐMST trong và ngoài nước. Quảng Nam cũng là một trong những địa điểm đăng cai tổ chức TechFest Vùng tại Việt Nam năm nay.

Thứ trưởng nhấn mạnh, mỗi sự kiện TechFest sẽ có nhiều cơ hội mới được mở ra, kéo các nguồn lực lại gần nhau và qua đó, xây dựng hệ sinh thái ngày càng phát triển, tạo bệ đỡ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST cất cánh,vươn xa. Hệ sinh thái không chỉ là môi trường, mà phải trở thành bệ đỡ cho sự phát triển của các thành phần, là nơi kết nối nguồn cung và nguồn cầu về ĐMST. Cụ thể, hệ sinh thái cần thay đổi tư duy trong xây dựng và phát triển, từ “đóng” sang “mở”. Mở rộng liên kết, hợp tác, khai thác nguồn lực lẫn nhau giữa các thành phần trong hệ sinh thái; tăng cường và phát triển hoạt động liên kết mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia. Kết nối các nguồn lực trong nước, quốc tế, thu hút chuyên gia, người Việt Nam thành công ở nước ngoài tham gia hỗ trợ, đầu tư cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia; các doanh nghiệp, tập đoàn, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội có tư duy đặt hàng, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của khởi nghiệp ĐMST, thúc đẩy phát triển thị trường sản phẩm ĐMST.

“Đến với TechFest Quang Nam 2023, Bộ KH&CN mong muốn chuỗi hoạt động phát triển hệ sinh thái, liên kết địa phương và vùng sẽ tiếp tục được mở rộng và phát triển, kết nối giữa các thành phần trong hệ sinh thái ngày càng chặt chẽ hơn”, Thứ trưởng cho biết thêm.

Đồng chí Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trao giải Nhất cho 2 ý tưởng, dự án.

Sau 3 ngày diễn ra với nhiều hoạt động, sự kiện đã khép lại với nhiều dấu ấn, lan tỏa khát vọng vươn lên và được nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ; với nhiều hoạt động hội thảo/diễn đàn quy mô quốc gia; sự tham gia của 16 tỉnh/thành phố với hơn 50 gian trưng bày; các tổ chức quốc tế đến từ Mỹ, Cộng hòa Liên bang Đức và Singapore; 18 huyện, thị xã, thành phố, Trường Cao đẳng Quảng Nam, các đơn vị, tổ chức khoa học trên địa bàn tỉnh; với tổng số lượng gần 400 doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, cá nhân khởi nghiệp.
Tin, ảnh: Linh Chi