Bản in
Tiêu chuẩn thúc đẩy năng lượng xanh, phục vụ các Mục tiêu phát triển bền vững
Ngày 14/10/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 52 năm ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14-10 với chủ đề Tiêu chuẩn thúc đẩy năng lượng xanh, phục vụ các Mục tiêu phát triển bền vững.

 Lễ Kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn Thế giới góp phần nâng cao nhận thức của các bên liên quan về đóng góp của tiêu chuẩn đối với các Mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, kêu gọi các bên cùng hợp tác, chia sẻ tầm nhìn chung để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, trong đó mỗi cá nhân, tổ chức cùng tham gia, đồng hành để đất nước có thể nhanh chóng khôi phục lại mọi thứ tốt đẹp hơn sau những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

Tham dự buổi lễ có ông Lê Xuân Định, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; cùng các đại diện của Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh/thành phố, ngành, hiệp hội, viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định cho biết, với tư cách là thành viên chính thức của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO), Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế (CODEX) và là thành viên liên kết của Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC), Việt Nam có quyền và trách nhiệm tham gia tích cực vào quá trình xây dựng tiêu chuẩn quốc tế để sản phẩm, hàng hóa có thể vươn ra thị trường thế giới mạnh mẽ hơn. Đồng thời, chúng ta cần đẩy mạnh việc xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế làm nền tảng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và bảo vệ lợi ích chính đáng cho doanh nghiệp, cũng như người tiêu dùng.

Thứ trưởng Lê Xuân Định phát biểu khai mạc tại Lễ Kỷ niệm.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Xuân Định, "Năm 2022 tập trung hành động và thúc đẩy để thay đổi, đặc biệt là trong bối cảnh hành động về môi trường và khí hậu. Chúng ta đang hướng tới tương lai tốt đẹp hơn được truyền cảm hứng từ các SDG, đồng thời định vị các tiêu chuẩn là công cụ giúp chúng ta đạt được điều đó. Mục tiêu là đến năm 2030, các tiêu chuẩn được coi là cần thiết để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Hãy xây dựng dựa trên nền tảng vững chắc đã có của những năm trước đây và thúc đẩy việc biến tầm nhìn chung của chúng ta thành hiện thực", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Thứ trưởng hoan nghênh Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam đã tổ chức Lễ Kỷ niệm chào mừng 52 năm Ngày Tiêu chuẩn Thế giới, nhằm nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và người dân về tầm quan trọng của tiêu chuẩn trong việc đóng góp vào sự thành công của các Mục tiêu phát triển bền vững.

Kể từ năm 2021, ba tổ chức ISO, IEC và ITU đã thống nhất đưa ra chủ đề của Ngày Tiêu chuẩn Thế giới “Tiêu chuẩn phục vụ các Mục tiêu phát triển bền vững - Tầm nhìn chung cho một thế giới tốt đẹp hơn” như một hành trình kéo dài nhiều năm nhằm truyền tải thông điệp: Tiêu chuẩn cung cấp những giải pháp để giải quyết thách thức liên quan đến các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG); Tiêu chuẩn được xây dựng dựa trên sự hợp tác - thế giới không thể đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững một cách đơn độc. Năm 2022 là về hành động và thúc đẩy thay đổi, đặc biệt trong bối cảnh hành động về môi trường và khí hậu, hãy biến tầm nhìn chung của chúng ta thành hiện thực.

 

 

Tin,ảnh: Trần Hà