Bản in
Việt Nam – ASEAN: Tăng cường hợp tác năng suất, phát triển kinh tế
Ngày 27/2 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trù bị thúc đẩy hợp tác giữa Tổ chức Năng suất châu Á (APO) và ASEAN với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng; Tổng thư ký APO, Ngài AKP Mochtan; Chủ tịch APO, Ngài Phanit Laosirirat và đại diện của Việt Nam tại các Ủy ban chuyên ngành ASEAN.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, APO và ASEAN có nhiều điểm tương đồng với 8/10 thành viên của ASEAN cũng là thành viên của APO. Do đó, việc hợp tác giữa hai tổ chức sẽ mở ra cơ hội rất lớn trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai tổ chức.
Theo đó, trong năm 2020, Việt Nam đã đề xuất những ưu tiên, sáng kiến để thúc đẩy đoàn kết nội khối ASEAN, thúc đẩy quá trình xây dựng cộng đồng của ASEAN, mở rộng quan hệ đối ngoại của ASEAN với các đối tác bên ngoài. Bộ KH&CN đã đề xuất về sáng kiến liên quan đến sản xuất thông minh “Xây dựng lộ trình, giải pháp nhằm tiếp cận, thúc đẩy sản xuất thông minh cho các quốc gia Đông Nam Á”. Đây là lĩnh vực mà APO triển khai nghiên cứu trong nhiều năm và đã thành lập Trung tâm xuất sắc về sản xuất thông minh.

Toàn cảnh Hội nghị

Hiện, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là đại diện Việt Nam tại Ủy ban Tư vấn về Tiêu chuẩn và Chất lượng của ASEAN (ACCSQ), ủy ban chuyên ngành chủ trì, phối hợp với các ủy ban liên quan triển khai sáng kiến về sản xuất thông minh trong năm 2020.
Việc tổ chức Hội nghị phiên trù bị là dịp để đại diện Việt Nam tại các Ủy ban chuyên ngành của ASEAN hiểu rõ hơn về APO cũng như các hoạt động hỗ trợ, nghiên cứu của APO đang tiến hành với các nền kinh tế thành viên, thảo luận phương hướng hợp tác giữa APO và các Ủy ban của ASEAN trong tương lai; trao đổi về kế hoạch hợp tác triển khai sáng kiến của Việt Nam về sản xuất thông minh, kế hoạch tổ chức hội nghị cấp cao thúc đẩy hợp tác giữa APO và ASEAN trong năm 2020.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ, giới thiệu thông tin về hoạt động của APO, các hoạt động nghiên cứu triển khai về sản xuất thông minh; báo cáo Năng suất Việt Nam 2019; giới thiệu về Ủy ban tư vấn về Tiêu chuẩn và Chất lượng của ASEAN (ACCSQ), các ủy ban chuyên ngành liên quan của ASEAN và các đối tác trong các lĩnh vực liên quan; giới thiệu về sáng kiến của Việt Nam cho năm ASEAN 2020 về sản xuất thông minh và hội nghị cấp cao kết nối APO và ASEAN,...

Viện Năng suất Việt Nam và Tập đoàn điện lực Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ trong nghiên cứu năng suất và xây dựng kế hoạch tổng thể thúc đẩy năng suất của EVN.

Cùng ngày, lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Năng suất Việt Nam - Tổ chức năng suất quốc gia và Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) về tăng cường hợp tác trong nghiên cứu năng suất và xây dựng kế hoạch tổng thể thúc đẩy năng suất của EVN. Đây cũng là minh chứng cho thấy, Bộ KH&CN đã và đang sẵn sàng tạo điều kiện để tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác trên phạm vi cả nước góp phần cải thiện năng suất tổng thể của quốc gia theo định hướng, chỉ đạo của Đảng và Chính phủ Việt Nam.

Tin, ảnh: Hoàng Phiêu