Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Thứ sáu, 19/07/2019 , 07:40 am
Cập nhật : 15/09/2018 , 09:09(GMT +7)
Việt Nam – Lào: Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng
Thứ trưởng Trần Văn Tùng tại buổi tiếp
Sáng 14/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu Bộ KH&CN Lào do ông Boviengkham Vongdara, Bộ trưởng Bộ KH&CN Lào dẫn đầu trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tham dự buổi tiếp còn có Nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) Nguyễn Hoàng Linh và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ KH&CN, Tổng cục TĐC.

Về phía Đoàn Lào có sự tham dự của ông Khamphoi Keokinnaly, Phó Chủ tịch Phân ban Hợp tác Lào - Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Ông Viengthong Vongthavilay, Vụ trưởng Vụ Tiêu chuẩn và Đo lường, đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Boviengkham Vongdara cho biết, trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, hoạt động TĐC luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thời gian qua, Việt Nam luôn chia sẻ những kinh nghiệm, hỗ trợ Lào trong công tác TĐC. Đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được hỗ trợ, giúp đỡ của Việt Nam trong lĩnh vực TĐC như: tiêu chuẩn, quy chuẩn về công nghệ thông tin; đào tạo nguồn nhân lực; hệ thống văn bản dưới luật; trang thiết bị,…đặc biệt là việc xây dựng bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến các đạp thủy điện của Lào.

Bộ trưởng Boviengkham Vongdara nhấn mạnh việc tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực TĐC nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước.

Bộ trưởng Boviengkham Vongdara tại buổi tiếp

Thứ trưởng Trần Văn Tùng một lần nữa nhấn mạnh vai trò hoạt động TĐC trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi quốc gia. Theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, Nghị định thư hợp tác giữa hai nước sẽ là cơ sở thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa hai nước về lĩnh vực KH&CN nói chung và TĐC nói riêng; cơ sở để phát triển sâu hơn những lĩnh vực chuyên môn như: sở hữu trí tuệ; TĐC, năng lượng nguyên tử,…

Thứ trưởng bày tỏ cam kết ủng hộ, tạo điều kiện, tiếp tục thúc đẩy sự phối hợp với Lào hơn nữa các hoạt động liên quan đến TĐC đi vào chiều sâu, thực chất nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của hai bên.

Trong không khí đầm ấm, thân mật của buổi tiếp, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hoàng Linh cho biết,  Việt Nam – Lào là hai nước láng giềng núi sông liền một dải, quan hệ gắn kết anh em giữa hai dân tộc đã được hình thành và hun đúc trong quá trình lịch sử lâu dài. 

Cùng với quan hệ chính trị tốt đẹp sẵn có, quan hệ hợp tác kinh tế, KH&CN Việt Nam – Lào trong những năm gần đây ngày càng khởi sắc, bước đầu tạo nền tảng vật chất để liên kết và củng cố mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước. Thông qua các chương trình hợp tác trong khuôn khổ Ủy ban Hợp tác KH&CN Việt Nam – Lào, hai bên đã thống nhất nhiều nội dung về trao đổi đoàn cấp cao, hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực KH&CN của Lào, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và hợp tác trong lĩnh vực TĐC. 

Hai bên cùng giới thiệu, chia sẻ những kinh nghiệm liên quan đến hoạt động TĐC

Bên cạnh đó, Tổng cục TĐC và Cục Tiêu chuẩn hóa và Đo lường Lào luôn duy trì mối quan hệ hợp tác gắn bó sâu sắc trong phạm vi quốc tế và khu vực thông qua các hoạt động TĐC, tổ chức quốc tế  như: Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO), Ủy ban Tư vấn về Tiêu chuẩn và Chất lượng của ASEAN (ACCSQ),…

Cũng trong khuôn khổ buổi tiếp, đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan đã cùng giới thiệu, chia sẻ những kinh nghiệm liên quan đến hoạt động TĐC giữa hai bên qua các tham luận như: hoạt động công nhận, chứng nhận; những điểm chính trong Nghị định thư hợp tác với Lào,…

Tin, ảnh: Ngũ Hiệp

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner