Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Thứ hai, 20/05/2019 , 08:37 am
Cập nhật : 12/06/2018 , 18:06(GMT +7)
Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam kỷ niệm 35 năm thành lập và phát triển
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại buổi Lễ
Qua 35 năm hình thành và phát triển với những khó khăn và thách thức, hoạt động tiêu chuẩn, chất lượng đã trở thành yếu tố quan trọng trong quá trình hội nhập và phát triển của đất nước.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng cho biết như trên tại Lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam – Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) diễn ra sáng nay 12/6/2018.

Tham dự buổi Lễ còn có Tổng cục trưởng TĐC Trần Văn Vinh; Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng Bộ KH&CN Đặng Quang Huấn; Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục TĐC Ngô Quý Việt và Lãnh đạo tiền nhiệm, đương nhiệm của Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam (TCCLVN), Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia, tập thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động của Viện TCCLVN qua các thời kỳ.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đánh giá cao hoạt động tiêu chuẩn, chất lượng Việt Nam thời gian qua với sự phát triển không ngừng, vượt qua những khó khăn, phát huy những lợi thế và thành tựu, đổi mới cải tiến theo hướng tăng cường sự hội nhập với cộng đồng tiêu chuẩn hóa thế giới. Hoạt động tiêu chuẩn, chất lượng Việt Nam đã phục vụ ngày càng hiệu quả cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Qua 35 năm hình thành và phát triển với những khó khăn thách thức, hoạt động tiêu chuẩn, chất lượng đã trở thành yếu tố quan trọng trong quá trình hội nhập và phát triển của đất nước. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh những mục tiêu, nhiệm vụ khó khăn, thách thức vẫn còn ở phía trước. Thứ trưởng cam kết tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Viện TCCLVN qua những hoạt động cụ thể cũng như tiếp thu các ý kiến từ các chuyên gia để tiếp tục hoàn thiện hoạt động tiêu chuẩn, chất lượng.

Đồng thời, Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng Viện TCCLVN có đủ điều kiện, tiềm năng để phát triển hơn nữa, đặc biệt cùng với những thành tựu và sự lao động cần cù, sáng tạo. Viện TCCLVN sẽ tiếp tục phát huy, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Cũng tại buổi Lễ, Tổng cục trưởng TĐC Trần Văn Vinh cho biết, chặng đường 35 năm xây dựng và phát triển của Viện TCCLVN là rất đáng tự hào, tuy nhiên, trong giai đoạn hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hiện nay cùng với sự cạnh tranh giữa các quốc gia ngày càng gay gắt… vai trò của Viện TCCLVN cần phải thể hiện mạnh mẽ hơn nữa trong lĩnh vực hoạt động trọng tâm của mình.

 

Tổng Cục trưởng TĐC Trần Văn Vinh phát biểu tại buổi Lễ

Theo đó, Viện TCCLVN tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng tiêu chuẩn, nâng cấp, nâng cao vai trò của Ban kỹ thuật, chủ động sáng tạo trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn, xã hội hóa hoạt động tiêu chuẩn; cải tiến, đẩy mạnh tuyên truyền để GTCLQG có thương hiệu và lan tỏa hơn; nâng cao giá trị gia tăng trong hoạt động mã số mã vạch. Đặc biệt, cần tiếp tục chú trọng đào tạo nâng cao đội ngũ cán bộ có năng lực, trí tuệ để đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp TĐC nói riêng và sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung.

Báo cáo tại buổi Lễ, Phó Viện trưởng Phụ trách Viện TCCLVN Ngô Thị Ngọc Hà cho biết, từ khi Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật có hiệu lực, đến nay đã có hơn 700 QCVN thuộc các lĩnh vực liên quan đến vệ sinh, an toàn sức khỏe, an ninh, môi trường được ban hành đáp ứng được yêu cầu phục vụ quản lý nhà nước của các Bộ, ngành và địa phương. Bộ KH&CN đã ban hành 13 QCVN, trong đó có 8 QCVN do Viện TCCLVN biên soạn.

Ngoài ra, gần 11.000 TCVN đang có hiệu lực, hệ thống TCVN phát triển theo hướng tăng cường mức độ hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế và khu vực với mức độ hài hòa đạt 49%, trong đó hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế đạt tới 54%.

Để phục vụ chương trình nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa của Việt Nam đến năm 2020, hàng năm Viện xây dựng trên 500 TCVN theo phương thức Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia tập trung vào các đối tượng phục vụ quản lý nhà nước và các sản phẩm hàng hóa chủ lực của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Viện xây dựng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho các sản phẩm hàng hóa có khả năng gây mất an toàn để đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước như: mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy;  xăng, nhiên liệu Điezen và nhiên liệu sinh học; an toàn đồ chơi trẻ em; khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG),…     

Phó Viện trưởng Phụ trách Ngô Thị Ngọc Hà phát biểu tại buổi Lễ

Đối với hoạt động mã số mã vạch, từ năm 1995, Viện TCCLVN được Tổng cục TĐC giao nhiệm vụ hướng dẫn các tổ chức, nhà sản xuất, kinh doanh của Việt Nam ghi mã quốc gia 893 lên các sản phẩm, dịch vụ và địa điểm, phục vụ cho việc quét và thu thập dữ liệu tự động, tạo điều kiện cho quá trình quản lý, kinh doanh, đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong nước và quốc tế.

Tính đến nay đã có gần 25.000 mã doanh nghiệp GS1 và 23.733 mã địa điểm toàn cầu được cấp. Đặc biệt, mạng đồng bộ hóa dữ liệu toàn cầu với gần 14.000 tổ chức sử dụng trên hàng loạt sản phẩm lưu thông trên thị trường. “Việc đưa phần mềm quét mã vạch Scan and Check đã được triển khai góp phần quan trọng vào việc minh bạch thông tin chính hãng về xuất xứ, hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh” bà Hà cho hay.

Ngoài ra, Giải thưởng chất lượng Quốc gia (GTCLQG) được đánh giá là một hoạt động nổi bật của Viện TCCLVN trong những năm qua. Giải thưởng đã thu hút được sự quan tâm và tạo được uy tín trong cộng đồng doanh nghiệp, uy tín đối với cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng trong xã hội.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng, Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu, cán bộ, nhân viên của Viện TCCLVN

Qua hơn 20 năm triển khai hoạt động, có 1.839 doanh nghiệp đạt GTCLQG, trong đó 218 doanh nghiệp đạt Giải Vàng và 44 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Châu Á Thái Bình Dương. “GTCLQG thực sự là một sự tôn vinh xứng đáng cho những doanh nghiệp đã nỗ lực đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới. Qua đó ngày càng khẳng định được vai trò và vị trí trong Phong trào Năng suất - Chất lượng ở nước ta, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các, Phó Viện trưởng Ngô Thị Ngọc Hà khẳng định.

Tại buổi Lễ, 21 Trưởng Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia đã được vinh danh về những đóng góp trong lĩnh vực tiêu chuẩn, chất lượng

Tin, ảnh: Hoàng Phiêu


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner