Năng lượng nguyên tử Chủ nhật, 21/07/2019 , 10:25 am
Cập nhật : 27/04/2016 , 15:04(GMT +7)
Truyền thông phát triển điện hạt nhân và ứng dụng năng lượng nguyên tử
Các phóng viên tham quan thực tế tại Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt
Từ ngày 26-27/4, tại Đà Lạt, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cục Năng lượng nguyên tử, Viện Nghiên cứu hạt nhân tổ chức Hội thảo “Truyền thông phát triển điện hạt nhân và ứng dụng năng lượng nguyên tử”.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo một số đơn vị của Bộ Khoa học và Công nghệ, chuyên gia trong lĩnh vực điện hạt nhân, đại diện lãnh đạo và phóng viên một số cơ quan thông tấn báo chí cùng đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin, tuyên truyền tại một số sở, ban, ngành. 

Hội thảo nhằm định hướng hoạt động truyền thông về phát triển điện hạt nhân tại Việt Nam bám sát chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước. Đồng thời Hội thảo cung cấp những thông tin bổ ích về phát triển điện hạt nhân và ứng dụng năng lượng nguyên tử cho các phóng viên, biên tập viên và đội ngũ các cán bộ làm công tác truyền thông. Thông qua Hội thảo góp phần đẩy mạnh công tác truyền thông về điện hạt nhân, nâng cao nhận thức của các tầng lớp xã hội về sự cần thiết và lợi ích của điện hạt nhân trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Xuân Toàn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông Khoa học và Công nghệ cho biết, phát triển điện hạt nhân đòi hỏi các bước triển khai phải chặt chẽ, chu đáo, công tác truyền thông phải đi trước một bước để tạo sự đồng thuận cao của xã hội. Sau khi Đề án thông tin, tuyên truyền về phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam đến năm 2020 (Đề án 370) được phê duyệt, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có nhiều hoạt động hội thảo, tọa đàm, triển lãm... giới thiệu về phát triện điện hạt nhân cho các tầng lớp nhân dân. Cùng với đó là triển khai nhiều hoạt động thông tin tuyên truyền cho phát triển điện hạt nhân tại một số tỉnh, thành nhằm giúp người dân hiểu rõ về ngành công nghiệp công nghệ cao này.

Ông Dương Văn Đông, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Điều chế Đồng vị Phóng xạ giới thiệu Box sản xuất viên nang I-131

Tại Hội thảo, ông Lương Bá Viên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu hạt nhân đã cung cấp những thông tin về thành tựu nghiên cứu của viện nói chung, Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt nói riêng trong 40 năm qua và khẳng định Việt Nam đã làm chủ và khai thác lò hiệu quả vì mục đích hòa bình, phát triển kinh tế, tạo ra nhiều ứng dụng thiết thực trong đời sống.

Ông Hoàng Anh Tuấn đã chia sẻ thông tin về tình hình phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân ở Việt Nam, lợi ích của điện hạt nhân, những thành tựu nghiên cứu, ứng dụng năng lượng nguyên tử vào các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, công nghiệp…ở Việt Nam trong thời gian vừa qua. Việt Nam đã và đang tích cực làm công tác chuẩn bị triển khai các dự án điện hạt nhân; rà soát, rút kinh nghiệm thế giới để chuẩn bị kỹ lưỡng hơn…

Nói về kinh nghiệm truyền thông phát triển điện hạt nhân đối với người dân, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận cho biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã triển khai đa dạng nhiều hoạt động thông tin đại chúng và truyền thông thông qua các hình thức như: hội nghị, hội thảo, triển lãm, thăm lò phản ứng, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, quảng cáo, thực hiện chương trình hỗ trợ địa phương, tổ chức các tọa đàm, nói chuyện về điện hạt nhân với người dân.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã cung cấp nhiều vấn đề bổ ích như: Hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và đào tạo của Viện Nghiên cứu hạt nhân; phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân quốc gia và công tác thông tin, tuyên truyền phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam; tình hình triển khai dự án điện hạt nhân Ninh Thuận; tình hình phát triển điện hạt nhân trên thế giới; hợp tác quốc tế trong phát triển điện hạt nhân; sản xuất đồng vị phóng xạ ứng dụng trong công nghiệp và y học hạt nhân; xây dựng tiềm lực khoa học và công nghệ đáp ứng nhu cầu khảo sát chẩn đoán đảm bảo sản xuất an toàn và hiệu quả. 

Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu đã được thăm quan thực tế tại Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt, Trung tâm An toàn bức xạ, Trung tâm nghiên cứu và Điều chế Đồng vị Phóng xạ, Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp và thăm khu nông nghiệp công nghệ cao tại Đà Lạt…

Tin, ảnh: Bảo Chi 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner