Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Thứ sáu, 19/07/2019 , 07:38 am
Cập nhật : 11/10/2018 , 11:10(GMT +7)
Tiêu chuẩn và cách mạng công nghiệp lần thứ 4
Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh phát biểu tại buổi Lễ
Sáng 10/10, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ KH&CN) đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn thế giới.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng Cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Trần Văn Vinh nhấn mạnh vai trò quan trọng của tiêu chuẩn trong đời sống kinh tế- xã hội. Tiêu chuẩn không chỉ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng mà còn là cơ sở, định hướng công nghệ để các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh áp dụng.

Trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0), Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh cho biết, cùng với những công nghệ mới, tiêu chuẩn càng thể hiện vai trò quan trọng hơn nữa trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Do đó, việc xây dựng, đáp ứng và áp dụng tiêu chuẩn là cần thiết để hài hòa những yêu cầu của công nghệ mới trước cuộc CMCN 4.0.

Cũng theo Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh, lĩnh vực ưu tiên xây dựng tiêu chuẩn sẽ gồm: đô thị thông minh, công nghệ thông tin, tự động hóa, giao thông thông minh, truy xuất nguồn gốc, ứng dụng công nghệ số hóa,… và phát triển hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam cho sản xuất thông minh.

Hiện Bộ KH&CN đã đẩy mạnh hoạt động đổi mới trong các doanh nghiệp đặc biệt là những doanh nghiệp khởi nghiệp; tập trung nghiên cứu, chuyển giao và áp dụng các công nghệ mới; rà soát các chương trình, đề án, nhiệm vụ KH&CN theo hướng CMCN 4.0; phối hợp với các bộ, ngành để chọn lựa những sản phẩm chủ lực...

Truyền tải thông điệp nhân Ngày Tiêu chuẩn Thế giới, Phó Viện trưởng Phụ trách Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam Ngô Thị Ngọc Hà cho biết, các tiêu chuẩn đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng đầu tiên, và giờ đây là cuộc CMCN 4.0. Trong thế kỷ 18, sự chuyển đổi từ công việc thủ công sang máy móc, thiết bị đã làm tăng nhu cầu về tiêu chuẩn. Ví dụ như việc thay thế các chi tiết máy và cho phép sản xuất hàng loạt các linh kiện chuyên dụng. “Do đó, tiêu chuẩn sẽ một lần nữa đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang một kỷ nguyên mới. Tốc độ thay đổi mà chúng ta đang chứng kiến sẽ không thể có được nếu không có tiêu chuẩn”, bà Ngô Thị Ngọc Hà chia sẻ.

Với thông điệp “Tiêu chuẩn và cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, Ngày Tiêu chuẩn thế giới năm nay nhấn mạnh về tốc độ thay đổi nhanh chóng do cuộc CMCN 4.0 mang lại đi kèm cơ hội và thách thức.

Phó Viện trưởng Phụ trách Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam Ngô Thị Ngọc Hà - truyền tải thông điệp của Ngày tiêu chuẩn

Theo đó, robot và trí tuệ nhân tạo sẽ đảm nhiệm nhiều hơn những công việc trước đây do con người thực hiện, công nghệ chế tạo đắp lớp (in 3D) sẽ thay đổi cách tạo ra hàng hóa và cung cấp khả năng “in mọi thứ”.

Và lúc này tiêu chuẩn quốc tế sẽ trở thành giải pháp để đảm bảo an toàn và giảm thiểu rủi ro. Đồng thời, tiêu chuẩn bảo mật có thể giúp cho dữ liệu an toàn hơn và ngăn chặn vấn đề tin tặc. Các tiêu chuẩn an toàn cho robot sẽ giúp việc tương tác với con người trở nên dễ dàng hơn,… “Cuộc CMCN 4.0 đã bắt đầu, nhưng để nắm bắt được đầy đủ tiềm năng của nó đối với sự tiến bộ của xã hội thì tiêu chuẩn là vô cùng cần thiết”, bà Ngô Thị Ngọc Hà chia sẻ thêm.

Được biết, ngày 14/10 hằng năm được ba tổ chức tiêu chuẩn hóa hàng đầu là Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO), Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) và Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) chọn là Ngày Tiêu chuẩn Thế giới, với mục tiêu đề cao vai trò của hoạt động tiêu chuẩn hóa trên thế giới, đồng thời tôn vinh nỗ lực và sự đóng góp của những người đã và đang tham gia vào việc xây dựng tiêu chuẩn quốc tế.

Tin, ảnh: Ngũ Hiệp

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner