Năng lượng nguyên tử Thứ bảy, 15/12/2018 , 07:52 pm
Cập nhật : 08/07/2017 , 10:07(GMT +7)
Thanh tra các cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ trên toàn quốc
ảnh minh họa (nguồn: internet)
Ông Trương Hồng Dương, Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, năm 2017 sẽ tiến hành đợt thanh tra chuyên đề diện rộng việc chấp hành quy định của pháp luật về năng lượng nguyên tử đối với các tổ chức, cá nhân quản lý, sử dụng nguồn phóng xạ ở 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Hiện, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Thanh tra Bộ KH&CN đang phối hợp với các địa phương thực hiện thanh tra chuyên đề trong tháng 7 và 8/2017. Sau khi thanh tra chuyên đề kết thúc, các Sở KH&CN gửi báo cáo kết quả cho Thanh tra Bộ để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ. Dự kiến Hội nghị tổng kết Cuộc thanh tra chuyên đề năm 2017 sẽ tổ chức trong quý IV/2017.

Những năm qua, ứng dụng năng lượng nguyên tử, trong đó sử dụng nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ trong sản xuất, kinh doanh đã mang lại những lợi ích trong đời sống kinh tế xã hội. Tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm cần phải được kiểm soát và bảo đảm an toàn bức xạ, an ninh nguồn phóng xạ ở mức độ cao nhất, ổn định và lâu dài. Theo đó, đoàn thanh tra sẽ đồng loạt thanh tra các đơn vị có sử dụng nguồn phóng xạ tại địa phương nhằm nắm bắt tình hình các nguồn phóng xạ đang sử dụng, tình trạng lưu giữ nguồn phóng xạ...

Thống kê cho thấy đến cuối năm 2016, cả nước có 1.121 cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ với tổng số 3.932 nguồn. Năm 2016, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân đã lập 13 đoàn để thanh tra, kiểm tra 55 cơ sở tại16 tỉnh, thành phố, gồm thanh tra theo kế hoạch đối với 34 cơ sở, thanh tra đột xuất đối với 20 cơ sở và kiểm tra 1 cơ sở. Trong số đó, các cơ sở công nghiệp chiếm 78,2%, cơ sở y tế chiếm 11%, cơ sở hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử chiếm 1,8%, cơ sở nghiên cứu chiếm 3,6%, cơ sở xuất nhập khẩu chiếm 1,8% và các cơ sơ vàng bạc, hải quan, địa chất chiếm 3,6%.

Kết quả cho thấy, các sai phạm chủ yếu là tiến hành công việc bức xạ mà không có giấy phép hoặc giấy phép đã hết hạn sử dụng; vi phạm điều kiện trong giấy phép tiến hành công việc bức xạ; không kiểm xạ định kỳ hằng năm nơi làm việc của nhân viên bức xạ tại các khu vực sử dụng nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ; chuyển giao nguồn phóng xạ cho đơn vị khác mà không báo cáo cơ quan an toàn bức xạ, hạt nhân; không trang bị liều kế cá nhân và đánh giá liều chiếu xạ cá nhân cho nhân viên bức xạ theo quy định; không báo cáo định kỳ hàng năm về thực trạng an toàn tiến hành công việc bức xạ cho cơ quan quản lý nhà nước về an toàn.

Phương Nga


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner