Năng lượng nguyên tử Chủ nhật, 21/07/2019 , 10:28 am
Cập nhật : 25/05/2016 , 00:05(GMT +7)
Sự chấp thuận của công chúng tác động đến sự phát triển ngành công nghiệp hạt nhân
Nga là đối tác hạt nhân của Việt Nam
Đó là chia sẻ của ông Arkady Karneev, Giám đốc Truyền thông của Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử quốc gia ROSATOM Châu Á tại buổi tọa đàm về ngành công nghiệp hạt nhân và điện hạt nhân diễn ra mới đây tại Trung tâm Thông tin Năng lượng Nguyên tử (ICONE).

Tham gia tọa đàm có ông Andrey Stankevich, đại diện ROSATOM tại Việt Nam; TS. Vladimir Kondakov, Phó Trưởng khoa Điện hạt nhân, Đại học Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia Nga MePhI; ông Ilya Platonov, Tổng biên tập trang thông tin chuyên ngành Nuclear.Ru; Giáo sư Hà Mạnh Thư, Giám đốc Trung tâm Thông tin Năng lượng Nguyên tử, cùng đại diện Ban Quản lý Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận; đại diện một số tổ chức, cá nhân quan tâm đến ngành công nghiệp hạt nhân và phóng viên cơ quan thông tấn báo chí. 

Ông Arkady Karneev cho biết, Sự chấp thuận của công chúng là một yếu tố tác động đến sự phát triển của ngành công nghiệp hạt nhân. Tại Đức, sự phán đối của người dân là nguyên nhân chính khiến nước này phải đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân. Ước tính thiệt hại từ sự ngưng hoạt động này tới nền kinh tế Đức tới năm 2020 vào khoảng 37 tỷ euro.

Từ kinh nghiệm truyền thông thực tiễn, ông Arkady Karneev đã chia sẻ một số nguyên tắc Nga đã áp dụng khi tiếp cận để dành sự ủng hộ của công chúng: tuân thủ hoàn toàn khuyến nghị của IAEA cùng với những kinh nghiệm quốc tế; liên hệ với các bên liên quan; truyền đạt các kiến thức cơ bản về bức xạ và khoa học hạt nhân, cung cấp thông tin minh bạch và tin cậy về sự an toàn của nhà máy điện hạt nhân, xử lý nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng và chất thải hạt nhân…

 

Thi công nhà máy điện hạt nhân tạo ra nhiều việc làm mới trong nhiều ngành nghề khác nhau

Với kinh nghiệm xây dựng các nhà máy điện hạt nhân ở Nga và nhiều nước trên thế giới, ông Andrey Stankevich cho biết, giáo dục và phổ biến kiến thức tới người dân về lợi ích của điện hạt nhân là một nhiệm vụ quan trọng, đặc biệt là thế hệ trẻ, những người sẽ gánh vác trách nhiệm phát triển ngành năng lượng hạt nhân của nước nhà thành công và an toàn.

Tham dự tọa đàm, đại diện một số cơ quan thông tấn báo chí đã được nghe ông Ilya Platonov thuyết trình phương pháp viết về năng lượng hạt nhân. Theo đó, viết về điện hạt nhân cần có những góc độ chủ đạo như: các mốc của một dự án, chi tiết thiết kế, đóng góp của điện hạt nhân cho mạng lưới điện, lợi ích kinh tế của điện hạt nhân, lợi ích dân sinh, lợi ích môi trường. Cùng với đó là chọn củ đề để viết. Ví dụ như, viết về các đoàn công tác báo chí tới các cơ sở hạt nhân khác nhau, hội thảo năng lượng, phân tích, nghiên cứu, thảo luận chuyên gia, kinh nghiệm và thực tiễn của nước khác trong phát triển điện hạt nhân…

Tại toạ đàm này, các diễn giả cũng cho rằng, sự đồng thuận của người dân là một trong những yếu tố quyết định đến việc triển khai dự án điện hạt nhân hiệu quả, đảm bảo an toàn, an ninh. Do đó, công tác thông tin, tuyên truyền về việc phát triển điện hạt nhân nhằm nâng cao hiểu biết và sự đồng thuận của công chúng cần được đặc biệt coi trọng. 

Phương Nga

Ảnh: ROSATOM cung cấp

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner