Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Thứ hai, 21/01/2019 , 01:13 am
Cập nhật : 02/01/2018 , 10:01(GMT +7)
Nâng cao năng suất lao động - sức cạnh tranh của doanh nghiệp
Ông Nguyễn Huy Văn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Traphaco giao lưu cùng bạn đọc (Ảnh: HN)
Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) là động lực cho doanh nghiệp (DN) nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cũng như quảng bá hình ảnh DN ở trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Huy Văn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Traphaco, doanh nghiệp đã từng nhận được Giải Vàng GTCLQG khẳng định như vậy khi tham gia Chương trình Giao lưu trực tuyến “Giải thưởng Chất lượng Quốc gia - Triển vọng để doanh nghiệp phát triển bền vững” trên báo Đại biểu Nhân dân mới đây. Phóng viên lược ghi một số nội dung liên quan đến vấn đề này.

Công cụ để doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh

PV: Ý kiến của ông thế nào về GTCLQG so với các giải thưởng hiện nay và việc đạt Giải thưởng đã tác động thế nào đến hoạt động của Traphaco? Doanh nghiệp cần chuẩn bị như thế nào khi tham gia Giải thưởng, thưa ông?

- Ông Nguyễn Huy Văn: GTCLQG là giải thưởng cấp Quốc gia do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho tổ chức, DN có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh. Đây là giải thưởng thường niên duy nhất về chất lượng được luật hóa bởi Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa và được ban hành theo quy tắc quốc tế - thuộc hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương (Global Performance Excellence Award – GPEA) của Tổ chức Chất lượng châu Á – Thái Bình Dương (Asia Pacific Quality Organization – APQO). Giải thưởng vừa là mục tiêu, vừa là công cụ để các DN nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh sản phẩm của mình. Bộ tiêu chí của Giải thưởng rất toàn diện, hướng các DN tới sự phát triển bền vững. 

Việc đạt được Giải Vàng Chất lượng Quốc gia 2 kỳ liên tiếp là sự thừa nhận của Hội đồng xét giải cho Traphaco, nâng cao sức cạnh tranh của các DN đạt giải. Là DN 2 lần được trao tặng Giải Vàng chất lượng quốc gia, 1 lần được nhận Giải Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương, Traphaco luôn nỗ lực để đưa DN phát triển hơn nữa, xứng tầm với Giải Vàng Chất lượng quốc gia.

Với chiến lược phát triển Con đường Sức khỏe Xanh, Traphaco đã tận dụng những lợi thế về đa dạng sinh học của Việt Nam và nền y học cổ truyền lâu đời phong phú để phát triển thuốc từ dược liệu. Traphaco đã không ngừng nghiên cứu, phát triển chuỗi giá trị xanh từ: Nguyên liệu – Công nghệ - Sản phẩm – Dịch vụ phân phối. Chúng tôi đưa ra thị trường các sản phẩm độc đáo trong công thức, có hiệu quả điều trị cao, an toàn cho người sử dụng, có khả năng cạnh tranh được với các sản phẩm nhập ngoại.

Các DN khi tham gia giải thưởng này nên coi việc tham gia và soi chiếu DN bằng bộ tiêu chí này sẽ là một công cụ hữu hiệu để giúp DN quản lý, vận hành để sản phẩm hàng hóa của DN đáp ứng tốt nhất yêu cầu của người tiêu dùng, đồng thời có năng suất, chất lượng, giá thành hợp lý để tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa. Trên cơ sở đó, 7 tiêu chí của Giải thưởng sẽ giúp DN nâng cao năng suất chất lượng, cải tiến quá trình sản xuất. DN có cam kết về định hướng hoạt động, định hướng chất lượng một cách nghiêm túc, sẽ xác định được chiến lược chính sách với khách hàng, tiêu chí của sản phẩm hàng hóa, mức độ đáp ứng, giá thành để từ đó thiết kế sản phẩm phù hợp với yêu cầu, quản lý nhân lực, đầu vào đầu ra để đạt yêu cầu.

Thế kỷ XX đánh dấu sự tăng trưởng đột phá về sản xuất còn thế kỷ XXI được cho là thế kỷ về chất lượng. Vì vậy, những giải thưởng về chất lượng được các DN quan tâm số một, bởi chất lượng đáp ứng nhu cầu mong muốn không chỉ của khách hàng mà còn các nhà đầu tư.

PV: Hiện nay, năng suất chất lượng đã và đang được rất nhiều phương tiện truyền thông đại chúng đề cập, đặc biệt khi Việt Nam đang đứng trước xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng. Vậy ông cho biết việc áp dụng các tiêu chí của GTCLQG đã có những lợi ích gì cho DN trong việc nâng cao năng suất lao động?

- Traphaco vinh dự được nhận Giải Vàng chất lượng quốc gia năm 2012, Giải thưởng chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương năm 2013, là động lực cho DN nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cũng như quảng bá hình ảnh DN ở trong và ngoài nước. Sau khi được vinh danh, Traphaco đã không ngừng vươn lên và tự hoàn thiện mình.

Là DN Dược đầu tiên được Bộ y tế công nhận có vùng trồng của 05 dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO. Traphaco cũng là doanh nghiệp dám thay đổi, thực hiện thành công cuộc cách mạng trong thiết lập, xây dựng lại hệ thống phân phối, áp dụng công nghệ cao trong quản trị hệ thống phân phối với mục tiêu khai thác tối đa năng suất, hiệu quả công việc của toàn hệ thống nói chung và của nhân viên bán hàng nói riêng. Những thành tích sản xuất, kinh doanh nổi bật của Traphaco đã đóng góp tích cực cho xã hội. Được công nhận Giải Vàng chất lượng quốc gia năm 2015 là cơ hội để Traphaco tiếp tục khẳng định thành công của mình, hướng tới sự phát triển bền vững. Đặc biệt với việc tuân thủ theo bộ tiêu chí của Giải thưởng, nâng cao năng suất lao động trong DN, Traphaco đã táo bạo, mạnh dạn đưa ra mục tiêu chiến lược tới năm 2020 trở thành doanh nghiệp số 1 thị trường dược Việt Nam về tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, vốn hóa thị trường với 10.000 tỷ đồng giá trị vốn hóa, tổng doanh thu đạt 4000 tỷ đồng.

PV: Thưa ông, hiện hệ thống văn bản pháp luật về tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã và đang dần được hoàn thiện với sự ra đời của các Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa, Luật Đo lường. Những Luật này đã góp phần hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh và lưu hành sản phẩm của DN Việt Nam trên thị trường như thế nào, thưa ông?

- Hệ thống văn bản pháp luật về tiêu chuẩn đo lường chất lượng ra đời đã giúp đỡ rất nhiều cho DN. Hệ thống luật pháp này giúp DN tự do sáng tạo, năng động, tự chủ trong hoạt động sản xuất kinh doanh mà không bị chệch về đường lối. Hệ thống văn bản pháp luật về tiêu chuẩn đo lường chất lượng còn là cơ sở cho các giao dịch trong nước và quốc tế. Mọi hoạt động sản xuất kinh doanh có cơ sở soi chiếu, làm căn cứ cho các giao dịch, thuận lợi tối đa cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. VD: Traphaco có các hợp đồng thu mua dược liệu với bà con nông dân, sử dụng các tiêu chuẩn về dược liệu, về cây trồng để có căn cứ pháp lý, bảo đảm lợi ích tối đa cho người nông dân cũng như hài hòa về lợi ích của DN.

Dây chuyền sản xuất thuốc thông minh, không bụi của Traphaco Hưng Yên (Ảnh: HN)

Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp

PV: Theo ông, các tiêu chí của Giải thưởng có cần thay đổi cho phù hợp với xu thế hiện nay?

- Giải thưởng Chất lượng Quốc gia gồm 7 tiêu chí được chia thành 18 hạng mục tiêu chí. Doanh nghiệp được xét tặng GTCLQG phải có số điểm từ 600 điểm trở lên. Hội đồng sơ tuyển là đại diện các Sở, Ban, ngành, các tổ chức có liên quan tại địa phương. Hội đồng quốc gia do Bộ trưởng Bộ KH&CN quyết định thành lập theo đề nghị của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Thành viên Hội đồng quốc gia là đại diện của các Bộ, ngành, cơ quan, tổ chức có liên quan.

Việc bố trí hết sức chặt chẽ, khoa học của Giải thưởng này cũng là một điểm rất thú vị, thu hút được những DN thực sự có năng lực tham gia. Vì vậy, tôi nghĩ không nên thay đổi, có chăng chỉ bổ sung thêm điểm cộng cho các DN làm tốt trách nhiệm xã hội, có ý thức bảo vệ người tiêu dùng. Cần cải tiến phương thức đánh giá, để tạo ra nhiều DN đạt giải mới có thể thúc đẩy phát triển thị trường. Các DN cần tạo ra mặt bằng chuẩn mực mới để nâng cao sức cạnh tranh, nên hướng đến một phần nhỏ của miếng bánh thị trường lớn hơn là phần lớn của miếng bánh thị trường nhỏ.

PV: Ông có thể chia sẻ bài học kinh nghiệm trong việc áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ nâng cao năng suất trong quá trình tham gia GTCLQG?

- Traphaco nhận thấy quan trọng nhất là cần đẩy mạnh công tác Đổi mới sáng tạo trong DN. Từ kinh nghiệm nghiên cứu, tìm hiểu và áp dụng theo bộ tiêu chí của Giải thưởng, chúng tôi xác định rằng muốn nâng cao năng suất, chất lượng trong DN, các yêu tố quan trọng nhất là:

Thứ nhất, công tác đào tạo cán bộ: luôn có các chương trình đào tạo mới và đào tạo lại cho nguồn nhân lực nội bộ. Các khóa đào tạo này được thiết kế để người lao động tùy theo vị trí chuyên môn có thể cập nhật, đáp ứng được các quy định mới nhất của ngành, phát triển được các kiến thức chuyên môn cần thiết cùng nhiều kỹ năng mềm, tiếp nhận, áp dụng hiệu quả trong thực tế các công nghệ hiện đại, góp phần đẩy mạnh năng suất, chất lượng sản phẩm. Traphaco tâm niệm rằng, con người là điểm mấu chốt quyết định sự phát triển của mình.

Thứ hai, hiện đại hóa bằng việc áp dụng công nghệ mới, hiện đại: tích hợp công nghệ thông tin trong hệ thống quản trị, từng bước xây dựng “DN số”. Cụ thể, áp dụng công nghệ thông tin trong khâu phân phối thuốc (hệ thống DMS), trang bị máy tính bảng cho nhân viên kinh doanh để cập nhật, phân tích chính xác dữ liệu bán hàng. Đặc biệt, Traphaco đã đầu tư, triển khai áp dụng phần mềm quản lý đa năng ERP, cho phép hoạch định tổng thể các nguồn lực (tài lực, vật lực, nhân lực). Chủ động đầu tư, đổi mới trang thiết bị công nghệ theo chiều sâu nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng dạng bào chế sản phẩm. Hệ thống nhà máy sản xuất dược phẩm của Traphaco đều đang áp dụng những dây chuyền sản xuất hiện đại nhất hiện nay, đơn cử như dây chuyền sản xuất thuốc nhỏ mắt – mũi tại nhà máy sản xuất tân dược Traphaco Hưng Yên áp dụng công nghệ BFS, mỗi giờ vận hành tạo ra 8.000 lọ sản phẩm với độ vô khuẩn tuyệt đối, gấp đôi năng suất của dây chuyền trước đây. Traphaco đặt mục tiêu đến năm 2020 sở hữu công nghệ đạt chuẩn ở top cao nhất ngành dược Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhiều hệ thống quản lý hỗ trợ khác cũng được công ty chú trọng, ví dụ như áp dụng hệ thống tính lương 3P tiên tiến,...

Hạnh Nguyên (lược ghi)

 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner