Năng lượng nguyên tử Chủ nhật, 21/07/2019 , 10:25 am
Cập nhật : 30/04/2016 , 02:04(GMT +7)
Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt: 95% lượng đồng vị phóng xạ sản xuất ứng dụng trong Y tế
Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt
Thông tin trên được ông Dương Văn Đông, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Điều chế Đồng vị Phóng xạ, Viện Nghiên cứu hạt nhân cho biết.

Kể từ khi đưa Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt vào hoạt động, lĩnh vực y học hạt nhân của nước ta đã có những bước phát triển đáng kể. Thông qua các dự án viện trợ kỹ thuật, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã cung cấp một số thiết bị y học hạt nhân cơ bản và hiện đại, hỗ trợ đào tạo đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên cho các bệnh viện. 

Viện Nghiên cứu hạt nhân đã tích cực thực hiện chương trình mở rộng mạng lưới y học hạt nhân bằng cách hỗ trợ cho các bệnh viện để thiết lập các khoa y học hạt nhân. Cụ thể là tham gia tư vấn xây dựng dự án, thiết kế phòng ốc, cung cấp các thiết bị, dược chất phóng xạ và hỗ trợ trong việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ y bác sỹ cho các bệnh viện. 

Hiện cả nước có 25 khoa y học hạt nhân đang hoạt động. Sự phát triển số lượng các khoa y học hạt nhân đồng nghĩa với sự phát triển thị trường bền vững. Việc triển khai, mở rộng các cơ sở y học hạt nhân đang có sự chuyển biến tích cực cả về số lượng cũng như quy mô kỹ thuật. Hiện 95% lượng đồng vị phóng xạ sản xuất tại Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt đang cung cấp ứng dụng trong Y tế.

Để đáp ứng thị trường ngày càng mở rộng mỗi tháng lò phản ứng đã tăng thời gian hoạt động 30-50% . Tuy nhiên, do đặc điểm hệ thống công nghệ nên các sản phẩm sản xuất trên lò cũng chỉ đáp ứng mỗi tháng 2 lần trong đó 1 lần là sản xuất từ bia chiếu trên lò và 1 lần là nhập khẩu.

Tin, ảnh: Phương Nga


 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner