Năng lượng nguyên tử Thứ bảy, 19/01/2019 , 08:38 pm
Cập nhật : 20/12/2017 , 14:12(GMT +7)
Hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn, an ninh và thanh sát hạt nhân
Toàn cảnh Hội nghị
Trong năm năm 2017, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ KH&CN và sự hợp tác, hỗ trợ công tác của các đơn vị có liên quan, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong quản lý nhà nước về an toàn, an ninh và thanh sát hạt nhân đối với các hoạt động trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và xây dựng phương hướng hoạt động năm 2018 diễn ra ngày 19/12.

Tại Hội nghị, Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải đã tổng kết lại những hoạt động và kết quả đạt được của Cục trong năm 2017 bao gồm:

Thứ nhất, đàm phán, ký kết thành công thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực quản lý an toàn hạt nhân với Cục Quản lý an toàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc (NNSA).

Thứ hai, kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân cấp quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 16/6/2017 (Quyết định số 884/QĐ-TTg).

Thứ ba, tổ chức xây dựng cơ chế phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam, văn bản hướng dẫn về việc vận chuyển dược chất phóng xạ bằng đường hàng không nhằm tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở sản xuất dược chất phóng xạ và cơ sở y tế, bệnh viện có nhu cầu sử dụng dược chất.

Thứ tư, phối hợp với Thanh tra Bộ tổ chức thực hiện Cuộc thanh tra chuyên đề diện rộng năm 2017 trên cả nước: “Thanh tra việc chấp hành quy định của Pháp luật về năng lượng nguyên tử đối với các tổ chức, cá nhân quản lý, sử dụng nguồn phóng xạ”, hoàn thành vượt mức kế hoạch thanh tra đã được duyệt.

Thứ năm, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Cục đã phối hợp làm thủ tục thu gom 33/39 nguồn phóng xạ tại các cơ sở có nguy cơ mất an toàn an ninh về lưu giữ tập trung tại kho nguồn của Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân tại Hà Nội và Viện Nghiên cứu hạt nhân tại Đà Lạt; cho phép cơ sở tự lưu giữ 04 nguồn và đang tiến hành triển khai thu gom 02 nguồn còn lại.

Thứ sáu, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam hỗ trợ tích cực, kịp thời và có hiệu quả cho Tập đoàn Nhà nước Liên ban Nga về NLNT (ROSATOM) trong việc vận chuyển vật liệu hạt nhân quá cảnh lãnh thổ Việt Nam vào tháng 8/2017.

Thứ bảy, điều phối tổ chức triển khai có hiệu quả 03 dự án hợp tác quốc tế tiêu biểu với các đối tác nước ngoài (Dự án VIE9017 với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA: Tăng cường cơ sở hạ tầng an toàn và an ninh hạt nhân cho giai đoạn xây dựng nhà máy điện hạt nhân; Dự án VN3.01/13 với Ủy ban Châu Âu EC: Nâng cao năng lực và tính hiệu quả cho Cục An toàn bức xạ và hạt nhân và các tổ chức hỗ trợ kỹ thuật của Cục; Dự án với Hoa Kỳ về An ninh nguồn phóng xạ hoạt độ cao tại Việt Nam).

Về phương hướng hoạt động năm 2018, bên cạnh các nhiệm vụ thường xuyên, Cục sẽ tập trung thực hiện nhiệm vụ sửa đổi toàn diện Luật năng lượng 2008, chủ trì soạn thảo, ban hành xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách trong lĩnh vực an toàn, an ninh và thanh sát; tăng cường cải cách hành chính, hoàn thành và đưa hệ thống cấp phép trực tuyến vào áp dụng theo đúng lịch trình; trọng tâm kế hoạch thanh tra năm 2018 tập trung vào các đơn vị dịch vụ hỗ trợ ứng dụng NLNT và Viện Nghiên cứu hạt nhân; tiếp tục thực hiện các hoạt động tiếp theo trong khuôn khổ Dự án An ninh hạt nhân của IAEA; chuẩn bị cơ sở hạ tầng và nhân lực để thực hiện các điều ước quốc tế liên quan đến an toàn, an ninh và không phổ biến hạt nhân, bảo đảm hoạt động thanh sát được thực hiện hiệu quả, đáp ứng các nghĩa vụ của Việt Nam theo Hiệp định Thanh sát và Nghị định thư bổ sung và các hoạt động, dịch vụ khác.

Tin, ảnh: Lê Hà


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner