Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Thứ hai, 21/01/2019 , 01:10 am
Cập nhật : 29/12/2017 , 10:12(GMT +7)
GTCLQG: Động lực phát triển bền vững cho doanh nghiệp gắn với trách nhiệm cộng đồng
Ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc ThaiBinh Seed
Hơn 20 năm hình thành và phát triển, Giải thưởng Chất lượng quốc gia (GTCLQG) đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt và tạo được uy tín đối với các doanh nghiệp (DN), cộng đồng xã hội. Ngoài khuyến khích các DN Việt Nam xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất – chất lượng, Giải thưởng cũng là thước đo “sức khỏe” trong quá trình hội nhập.

PV đã có một số câu hỏi giành cho ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc - Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình (ThaiBinh Seed), doanh nghiệp đạt giải Vàng, GTCLQG năm 2016.

Tăng khả năng cạnh tranh
 
PV: Hiện hệ thống văn bản pháp luật về Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) đã và đang dần được hoàn thiện với sự ra đời của các Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và Luật Đo lường, những Luật này đã góp phần hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh và lưu hành sản phẩm của doanh nghiệp (DN) Việt Nam trên thị trường như thế nào, thưa ông?
Chủ tịch HĐQT Trần Mạnh Báo: Chất lượng ngày nay đã trở thành thách thức lớn đối với bất kỳ DN, quốc gia nào trên thế giới khi nền kinh tế mở cửa hội nhập và người tiêu dùng ngày càng yêu cầu khắn khe về chất lượng hàng hóa. Nhờ có các hệ thống văn bản về TĐC và các luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa và Luật Đo lường mà các DN Việt Nam nói riêng và người tiêu dùng Việt Nam nói chung đã quan tâm hơn với chất lượng sản phẩm, hàng hóa, tạo ra phong trào thúc đẩy quá trình nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh của các DN, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.
Ngoài ra nó còn tạo lập uy tín chất lượng, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa của các cơ sở sản xuất, kinh doanh góp phần đáp ứng nhu cầu trong nước, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, bảo vệ sức khỏe, an toàn, môi trường và thực hiện kiểm soát có hiệu lực và hiệu quả đối với các sản phẩm kém chất lượng lưu thông trên thị trường nội địa.
PV: Việc đoạt GTCLQG giúp cải thiện khả năng cạnh tranh của DN Việt Nam khi ra thị trường quốc tế như thế nào thưa ông?
Ông Trần Mạnh Báo: Khi đạt được GTCLQG. DN sẽ có điều kiện thuận lợi hơn khi ra đến thị trường quốc tế vì sản phẩm của mình sẽ có sự cạnh tranh nhiều hơn. Ngoài ra, GTCLQG còn là sự ghi nhận về trình độ chất lượng của DN, bản thân DN muốn đưa được sản phẩm ra thị trường quốc tế thì sản phẩm đó phải có chất lượng đạt trình độ quốc tế. Muốn đạt được điều đó, ngoài chất lượng sản phẩm thì phải có những điều kiện, nguồn lực khác như con người phải đáp ứng được trình độ để có thể đưa sản phẩm ra thị trường.
PV: Vậy đây là lần thứ bao nhiêu công ty tham gia Giải thưởng? Và Công ty sẽ vẫn tiếp tục tham gia vào những lần tiếp theo?
Ông Trần Mạnh Báo: Tính đến nay, ThaiBinh Seed đã tham gia giải thưởng được 05 lần, trong đó năm 2016, ThaiBinh Seed đã đạt giải Vàng GTCLQG. Đây là một vinh dự cho ThaiBinh Seed bởi ThaiBinh Seed hiện là đơn vị đầu tiên và duy nhất trong tỉnh Thái Bình đạt giải Vàng GTCLQG tính đến nay. Tất nhiên, chúng tôi sẽ hoàn thiện và phát triển hơn nữa để tham gia GTCLQG vào những lần tiếp theo, phấn đấu đạt Giải thưởng chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương.
Tham gia Giải thưởng sẽ giúp DN Việt Nam xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất – chất lượng.
PV: Có ý kiến cho rằng, năng suất chất lượng đóng vai trò thành bại của DN, vậy ông cho biết, việc áp dụng các tiêu chí của GTCLQG đã mang lại lợi ích thiết thực gì trong việc nâng cao năng suất lao động thời gian qua? 
Ông Trần Mạnh Báo: 07 tiêu chí của GTCLQG được hệ thống chi tiết, cụ thể, hướng dẫn bằng các tiêu chí nhỏ, dễ hiểu giúp DN hiểu rõ các vấn đề phát triển của một DN mà trước đây nhiều DN sắp xếp có sự chồng chéo dẫn tới hiệu quả làm việc hiệu quả không cao. Sau khi hoàn thiện bộ tiêu chí tham gia GTCLQG, chúng tôi cũng tự nhận thấy có nhiều vấn đề cần sắp xếp lại, khắc phục, nhiều vấn đề đã được hệ thống lại thống nhất giúp công việc giải quyết nhanh gọn. Đạt được GTCLQG không phải là thỏa mãn mà cần phải tiếp tục để 7 tiêu chí đó rõ nét hơn và được duy trì ở DN.
PV: Vậy việc đạt Giải thưởng sẽ là cách PR tốt nhất cho hoạt động của DN, giúp quảng bá hình ảnh công ty?
Ông Trần Mạnh Báo: GTCLQG là một chứng nhận chính thức về trình độ phát triển chất lượng sản phẩm của DN, vì thế đây là yếu tố để tạo cơ hội truyền thông cho sản phẩm của mình, tạo được cơ sở niềm tin cho người tiêu dùng giúp sản phẩm của công ty được phát triển rộng hơn trên thị trường.
PV: Trong số các tiêu chí của Giải thưởng, Ông đánh giá tiêu chí nào có tầm quan trọng quyết định đối với sự thành công và uy tín của DN?
Ông Trần Mạnh Báo: Trong 7 tiêu chí của Giải thưởng, theo tôi có 3 tiêu chí quan trọng nhất: gồm tiêu chí số 1 với vai trò của người lãnh đạo, Tiêu chí thứ 2 là hoạch định chiến lược phát triển, và tiêu chí cuối cùng là đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
PV: Vậy theo ông, các tiêu chí của Giải thưởng liệu có cần thay đổi cho phù hợp với thực tế hiện nay?
Ông Trần Mạnh Báo: Bộ tiêu chí đang áp dụng hiện nay phù hợp với các vấn đề phát triển nội tại trong DN, có tính chất khoa học, logic, tuy nhiên hiện nay, nền kinh tế nước đang hội nhập sâu vào nền kinh tế toàn cầu, mỗi ngành nghề có những đặc thù riêng nên theo tôi, ban tổ chức cần có các bộ tiêu chí tham gia giải thưởng cụ thể cho từng lĩnh vực, khi đó mới đánh giá chính xác hơn nữa chất lượng phát triển của các DN.
Thước đo sức khỏe doanh nghiệp
Và Giải thưởng đã có những tác động cụ thể nào đối với tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty thời gian qua thưa ông?
Ông Trần Mạnh Báo: Là một DN có uy tín trên thị trường, nhắc đến sản phẩm của Thaibinh Seed, các khách hàng yên tâm về chất lượng sản phẩm. Việc nhận giải thưởng đã có những tác động nhất định trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Giải thưởng chính là thước đo sức khỏe của DN và thông qua Giải thưởng đã giúp cho công ty có cái nhìn tổng quát hơn về hệ thống quản lý chất lượng của mình để cái tiến cho phù hợp; là các công cụ giúp nâng cao năng lực quản trị của DN. Giải thưởng chính là động lực thúc đẩy DN chúng tôi phát triển và quan trọng hơn là nhờ Giải thưởng, năng suất lao động của công ty chúng tôi luôn tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước.
PV: Công ty đã có những chuẩn bị cụ thể gì cho hoạt động sản xuất kinh doanh thời kỳ hội nhập? cũng như việc đạt Giải thưởng có phải là một trong những “phép thử” cho chính Công ty, thưa ông?
Ông Trần Mạnh Báo: Trong chiến lược phát triển bền vững, Thaibinh Seed xác định việc đẩy mạnh hoạt động KH&CN, khuyến khích, đào tạo đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học và mạnh dạn áp dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật sẽ là một trong những yếu tố quan trọng giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường sức cạnh tranh với các đối thủ và xây dựng uy tín, thương hiệu không chỉ ở Việt Nam mà còn trong khu vực.
Hiện ThaiBinh Seed đã đầu tư hệ thống nhà máy sấy, chế biến hạt giống tự động theo công nghệ Châu Âu hiện đại nhất hiện nay, đầu tư công nghệ bảo quản sản phẩm hạt giống cây trồng để bảo đảm chất lượng cho hạt giống và kéo dài tuổi thọ hạt giống, đầu tư nhà nuôi cấy mô, hệ thống nghiên cứu áp dụng máy móc hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào lai chọn tạo giống lúa, màu. Đồng thời ThaiBinh Seed đã đầu tư công nghệ bảo quản gạo sau chế biến và các công nghệ chế biến gạo chất lượng nhằm mở rộng quy mô hoạt động.
PV: Đến với Giải thưởng và đạt giải, ông kỳ vọng điều gì nhất ở Giải thưởng mang lại?
Ông Trần Mạnh Báo: Không chỉ thừa nhận rộng rãi mà Giải thưởng còn mang lại cho các tổ chức, DN đạt giải giá trị gia tăng để tiếp tục cải tiến hoạt động của mình. Trong quá trình chuẩn bị tham gia, công ty đã áp dụng các công cụ thông qua các tiêu chí tham dự giải. Đó là một bước chuẩn bị quan trọng, tăng sức cạnh tranh để chúng tôi tham gia hội nhập.
Không dừng lại ở đó, các công cụ đó còn được tiếp tục sử dụng trong quá trình điều hành DN. Thaibinh Seed tham gia giải thưởng không nằm ngoài các mục đính trên.
PV: Có ý kiến cho rằng, các DN Việt Nam thường tự đánh mất mình khi đã có thương hiệu, hay nói cách khác là thường “ngủ quên trên chiến thắng”. Vậy ông đánh giá ý kiến trên như thế nào sau khi đạt Giải thưởng?
Ông Trần Mạnh Báo: Thành công của ngày hôm nay không có nghĩa là sẽ tiếp tục thành công vào ngày mai, cuộc chơi luôn thay đổi ở những ngày tiếp theo mà nếu không bắt kịp nó, DN sẽ bị loại bỏ, cho dù không làm gì sai. Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể bị thay thế, bị bật khỏi cuộc chơi, cho dù mình đã từng làm chủ nó.
Thaibinh Seed đã có nhiều các giải thưởng của nhà nước, có thương hiệu lớn trong ngành giống cây trồng Việt Nam, nhưng Thaibinh Seed luôn luôn cố gắng, đổi mới trong quản lý, ứng dụng KH&CN để phát triển công ty ngày càng mạnh hơn nữa.
PV: Với tư cách là một DN đạt giải, ông có ý kiến đóng góp gì để Giải thưởng ngày càng được công nhận và được biết đến nhiều hơn?
Ông Trần Mạnh Báo: Qua nhiều lần tham gia Giải thưởng, theo tôi để các DN quan tâm nhiều hơn đến Giải thưởng thì các tiêu chí của Giải thưởng cần tiếp tục được hoàn thiện cho phù hợp với tình hình hội nhập hiện nay (Ví dụ như về KH&CN, quản trị DN,...). Đồng thời, tiếp tục tăng cường truyền thông về Giải thưởng để các DN có thể nắm bắt rõ và dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, khi xét tặng Giải thưởng, Ban tổ chức nên phân ra nhiều loại hình nhằm tạo điều kiện, thu hút nhiều DN có thể tham gia, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ.
 
Tần Quỳnh (lược ghi)
 
 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner