Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Thứ năm, 19/07/2018 , 05:05 pm
Cập nhật : 06/10/2017 , 10:10(GMT +7)
Cởi mở suy nghĩ - Cởi mở để thay đổi
Đoàn đại biểu của Việt Nam và Ngài Sergio Mujica - Tổng thư ký của ISO
Khẩu hiệu tại cuộc họp Đại hội đồng lần thứ 40 của Tổ chức Tiêu chuẩn hoá Quốc tế (ISO) đã diễn ra trong thời gian từ 19 đến 22 tháng 9 năm 2017 tại Berlin, Cộng hoà Liên bang Đức. Điều này phản ánh bối cảnh thế giới có nhiều biến động và thách thức trước kỷ nguyên số hoá đòi hỏi phải có các định hướng đổi mới một cách linh hoạt hệ thống tiêu chuẩn hoá quốc tế.

Tham dự và dẫn đầu Đoàn Việt Nam tại cuộc họp do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Nguyễn Nam Hải cùng với một số đại biểu đến từ các Bộ ngành như: Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Tập đoàn Điện lực, Tập đoàn Dầu khí, Công ty Daikin Việt Nam, Toyota Việt Nam,... Đoàn đã tích cực tham gia vào các hoạt động và phiên thảo luận của cuộc họp để nắm bắt các xu thế và yêu cầu mới trong hoạt động tiêu chuẩn hoá quốc tế.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Nam Hải đã có bài tham luận, chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam về vấn đề “Sử dụng tiêu chuẩn trong quy chuẩn kỹ thuật và quy định quản lý, hỗ trợ chính sách công” trong khuôn khổ phiên họp của DEVCO (Uỷ ban của ISO để giải quyết các vấn đề cho các nước đang phát triển).
Tại cuộc họp, ngoài báo cáo thường niên về hoạt động của ISO, các báo cáo do diễn giả khách mời chính trong cuộc họp năm nay dành cho chủ đề “Cách thức cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 định hướng cho phát triển bền vững trong một thế giới kết nối”.
 
Bốn phiên thảo luận chuyên sâu trong khuôn khổ cuộc họp được tập trung đề cập đến các vấn đề nóng có tính chất toàn cầu như: tiêu chuẩn giải quyết các thách thức về năng lượng và môi trường; đổi mới trong hoạt động xây dựng tiêu chuẩn; tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến khắp mọi nơi và vai trò của các khu vực, cũng như cách thức để thu hút và huy động thế hệ chuyên gia trẻ trong hoạt động tiêu chuẩn hoá. Nhìn chung, các chủ đề đều được thảo luận phân tích đặt trong bối cảnh có sự phát triển mạnh mẽ của kỷ nguyên số hoá, đòi hỏi phải có các cách tiếp cận mới và thay đổi về quy trình, văn hoá, nhân lực… của hoạt động tiêu chuẩn hoá.
 
Năm 2017 là năm đánh dấu ISO đang có những chuyển đổi mạnh mẽ để hướng tới mục tiêu rút ngắn thời gian xây dựng nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng của tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời tiếp tục mở rộng tầm quan trọng của tiêu chuẩn quốc tế trong hỗ trợ giải quyết các vấn đề nóng hiện nay như: vấn nạn di cư toàn cầu, khắc phục thiên tai, giải quyết các vấn đề năng lượng và phát triển bền vững. Sự hợp tác của các tổ chức tiêu chuẩn hoá quốc tế và các tổ chức tiêu chuẩn hoá khu vực tiếp tục được xem như chìa khoá để giải quyết các vấn đề đa chiều, đa lĩnh vực, có tầm ảnh hưởng trải rộng cả về quy mô, không gian, khoảng cách địa lý,...
 
Cuộc họp cũng đã chứng kiến lễ ký ghi nhớ dự kiến hợp tác giữa Tổ chức Tiêu chuẩn hoá Quốc tế (ISO), Uỷ ban Kỹ thuật điện Quốc tế (IEC) và Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) trong vấn đề phát triển Đô thị Thông minh Toàn cầu.
 
Tin, ảnh: Tần Quỳnh

 
 
 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner